เทคนิคร้านอาหารรับเงินเต็ม ไม่ต้องพึ่ง Delivery

SME in Focus
17/07/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2460 คน
เทคนิคร้านอาหารรับเงินเต็ม ไม่ต้องพึ่ง Delivery
banner

หลังจากผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 มาได้ คนไทยส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยกับการกินอาหารที่บ้านผ่านบริการจัดส่งอาหารถึงที่ ที่เราเรียกกันว่า Food Delivery ซึ่งมันอำนวยความสะดวกสบายให้กับคนไทยเยอะมาก และร้านอาหารเองก็ขายดีมากกว่าเดิมหลายเท่า แต่การขายดีใช่ว่ากำไรจะเพิ่มขึ้นตาม เพราะแอปพลิเคชันเหล่านี้เขาไม่ได้ให้ร้านอาหารเข้ามาเป็นส่วนร่วมฟรี แต่เค้าคิดค่าบริการด้วย 20-35% ซึ่งนับว่าเยอะมาก นอกจากนี้ยังมีสิ่งสำคัญที่คนทำร้านอาหารต้องรู้ก่อนเข้าร่วมบริการ Food Delivery อีกด้วย บอกเลยว่าถึงแม้ไม่พึ่งบริการเหล่านี้คุณก็ประสบความสำเร็จได้เช่นกัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

สาเหตุที่การขายออนไลน์ผ่าน Delivery ไม่เหมาะกับร้านคุณ

- รสชาติอาหารเปลี่ยนแน่นอน  สำหรับร้านไหนที่อยากจะเน้นในเรื่องของรสชาติให้เต็มที่ ไม่อยากให้รสสัมผัสอาหารสูญเสียไป การใช้บริการ Food Delivery ไม่เหมาะกับคุณแน่นอน เพราะนอกจากจะต้องใช้เวลานานในการขนส่งสินค้าแล้ว บรรจุภัณฑ์ในการขนส่งเองบางครั้งก็อาจส่งผลต่อรสชาติโดยตรงได้เช่นกัน ทั้งความชื้นที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นอุปสรรคในการจัดส่งอาหารให้มีคุณภาพ และจะนำมาซึ่งรสชาติที่ไม่ถูกใจลูกค้า และกลายเป็นว่าเขาจะรีวิวร้านอาหารคุณให้ดาวน้อยลง จนเสียฐานลูกค้าใหม่ในอนาคต ทั้งที่ไม่ใช่ความผิดของคุณแม้แต่นิดเดียว

- โดนคิด GP แพงมาก  สำหรับ GP (Gross Profit) คือ ค่าคอมมิชชั่นที่ร้านอาหารต้องจ่ายให้กับแอปฯ สั่งอาหาร และนับเป็นค่าดำเนินการที่ทางแพลตฟอร์มเรียกเก็บ อย่างที่เกริ่นช่วงต้นไปว่า % ที่ทางแอปฯ หรือผู้ให้บริการ Delivery คิด ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 25-35% ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 7% ซึ่งสูงมาก นอกจากนี้ต่อให้คุณไม่จ้างหรือเข้าร่วมกับบริการ Delivery และคิดจะใช้คนงานตัวเองในการจัดส่ง ก็จะต้องพบกับเรื่องปวดหัวมากมาย ทั้งคนจัดส่งไม่พอ ทั้งเรื่องหลงทาง หาบ้านไม่พบ ซึ่งจะนำมาสู่ต้นทุนแฝงอีกมากมายที่อาจทำให้หมดเงินเยอะกว่าเดิม

- ไม่สอดคล้องกับเมนูที่มี  สุดท้ายแล้วคือเรื่องของความยุ่งยากที่จะทำให้เมนูของคุณเหลือน้อยลงกว่าเดิมอย่างน่าเสียดาย เพราะอาหารบางชนิดจะไม่เหมาะกับการจัดส่งเลยแม้แต่น้อย เช่น ร้านคาเฟ่ หรือแม้แต่เมนูอาหารที่มีต้นทุนสูงอยู่แล้ว กำไรก็จะน้อยลง ทำให้ถ้าคุณต้องเสียค่าบรรจุภัณฑ์ และค่าใช้จ่ายส่วนต่างๆ เพิ่มขึ้นอีก คุณอาจได้กำไรน้อยลงกว่าเดิมมากจนเหนื่อยฟรีเลยก็ได้ ซึ่งทำให้การทำธุรกิจของคุณแทบไม่มีกำไรเลย

นอกจากนี้การขายอาหารด้วยบริการจัดส่งยังมีข้อเสียอีกมากมายที่จะทำให้คุณต้องปวดหัว ทั้งการจัดทำบัญชีที่ยาก ทั้งอุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องเพิ่มเข้ามา ไหนจะเรื่องการจัดทำภาพอาหารที่ต้องสวยสะดุดตา ไม่งั้นจะไม่คุ้มกับการลงทุน ซึ่งทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีต้นทุนในตัวเองทั้งสิ้น ดังนั้นก่อนจะเข้าร่วมบริการ Delivery ใดๆ ควรพิจารณาตามความเหมาะสมของร้านคุณเสียก่อน

 

ปรับเปลี่ยนร้านอาหารตัวเอง ให้คนอยากมาทานที่ร้านมากกว่าเดิม

อย่างไรก็ตามการที่ร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ เครื่องดื่มทั่วๆ ไปเข้าสู่กระบวนการสั่งออนไลน์และจัดส่งแบบเดลิเวอรี่กันหมด อาจทำให้คุณเสียลูกค้าไปก็จริง แต่หากคุณไม่ยอมอยู่เฉยๆ และสร้างจุดเด่นใหม่ที่จะมาเอาชนะการทำอาหารแบบ Delivery ได้ ก็จะทำให้มีคนมารับประทานที่ร้านคุณมากขึ้น และที่สำคัญจะยิ่งเพิ่มมูลค่าให้กับร้านคุณมากกว่าเดิมแน่นอน เพราะยิ่งคนมากินที่ร้าน ยิ่งมีโอกาสจะสั่งเมนูเพิ่ม ทำให้ยอดขายของคุณเพิ่มตาม และนี่คือเทคนิคเปลี่ยนร้านอาหารธรรมดาให้มีคนอยากมาใช้บริการที่ร้านมากกว่าเดิม

 

เพิ่มเมนูเด็ดเป็นอาหารที่ต้องรับประทานสดทันที

เมนูเด็ดของร้านเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยชูโรงให้คนอยากมาทานอาหารร้านคุณที่ร้านมากขึ้น เพื่อให้รับรู้ถึงรสชาติที่สด ใหม่ และได้รับอรรถรสในการทานมากขึ้น เหมือนอย่างร้านอาหารญี่ปุ่นที่ไม่สามารถกลับไปทานที่บ้านได้ ต้องกินสดๆ ทานสดๆ กันตรงนั้นเลย ถึงจะได้รับความอร่อยขั้นสุดยอด คุ้มกับเงินที่เสียไป

 

ต่อยอดความหลากหลายให้คุ้มกับที่มากิน

เมื่อมีเมนูเด็ดที่ต้องกินที่ร้านแล้ว มันอาจไม่เพียงพอให้คนอยากมาทานร้านคุณขนาดนั้น คุณต้องเพิ่มเมนูที่หลากหลายเข้าไว้ เพื่อตอบสนองการทานอาหารที่เหมาะกับทุกคนยิ่งกว่าเดิม เพราะแต่ละคนก็มีความชอบแตกต่างกัน ยิ่งมีเมนูมาก มีทั้งคาว ทั้งหวาน ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสให้คนอยากออกจากบ้านมากินร้านคุณ เพราะมันจบครบในที่เดียว

เทคนิคนี้จะช่วยกระตุ้นให้คนอยากมาทานที่ร้านคุณมากขึ้น โดยคุณจะรับลูกค้าได้มากเท่าเดิม และไม่ต้องสูญเสียส่วนแบ่งให้กับใคร รวมถึงหมดปัญหาความยุ่งยากในการจัดการระบบ Delivery ไปได้อีกด้วย เรียกว่าออฟไลน์ก็ชนะได้แบบไม่ง้อแพลตฟอร์มสั่งอาหารออนไลน์ แต่กระนั้นก็อย่าทิ้งการทำการตลาดออนไลน์เพื่อเรียกลูกค้าเข้าร้านด้วยนะ 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


ชูจุดเด่น กระตุ้นยอดขายร้านอาหารด้วยมาตรฐาน Thai SELECT

How-to ห้าง/ร้านค้าปลีกที่เปิดตัวให้บริการท่ามกลางโควิด-19Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155815 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132075 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119310 | 24/11/2020
banner