แชร์ไอเดียธุรกิจจากหลักคิด Refill Store

SME Startup
11/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 4802 คน
แชร์ไอเดียธุรกิจจากหลักคิด Refill Store
banner

ปัญหาขยะพลาสติกยังคงเป็นเรื่องที่ธุรกิจยังต้องปรับตัว เนื่องจากการค้าในปัจจุบันให้ความสำคัญเรื่องนี้อย่างมาก ซึ่งโจทย์ที่น่าหยิบยกมาคิดวิเคราะห์มองหาลู่ทางการทำธุรกิจให้เกิดขึ้นด้วยตัวเอง ภายใต้เทรนด์รักษ์และใส่ใจโลกที่กำลังมา และเป็นโมเดลธุรกิจสู่อนาคตในการช่วยตอบโจทย์ลดปริมาณขยะพลาสติกบนโลกใบนี้ โดยนำโมเดล Refill Store มาเป็นต้นแบบต่อยอดธุรกิจ Startup

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


Refill Store คือ อะไร

Refill Store ถือกำเนิดมาจากความใส่ใจห่วงใยรักษ์โลกของคน ที่ต้องการลดปริมาณขยะจากบรรจุภัณฑ์ต่างๆ  ในรูปแบบการบริหารจัดการร้าน เหมือนร้านสะดวกซื้อหรือร้านขายของชำทั่วไป โดยลูกค้าต้องนำภาชนะมาใส่สินค้าที่อยู่ในภาชนะที่สามารถถ่ายเทได้ง่ายตามจุดต่างๆ ของร้าน และก่อนจะนำภาชนะไปเติมเต็มสินค้าจะต้องทำการชั่งน้ำหนัก จดบันทึกตัวเลขและนำไปเติมสินค้าตามปริมาณที่ต้องการ เสร็จแล้วทำการจดบันทึกโค้ดรหัสสินค้า ก่อนนำภาชนะที่บรรจุสินค้านั้นมาที่จุดชำระเงิน จัดเป็นโมเดลธุรกิจที่เรียบง่ายเจาะใจคนเฉพาะกลุ่ม

โดยเฉพาะคนหัวใจสายกรีน ซึ่งกำลังไปได้ดีกับเทรนด์รักษ์โลกในช่วงนี้ โดยมีแนวคิดมาจากหญิงสาวชาวอังกฤษชื่อ อิงกริด คอลดิโรนี่ เจ้าของร้าน Bulk Market ผู้โด่งดังจาก Viral Clip ลดขยะของร้านที่มีการบริหารจัดการแบบ Zero-waste และมีการนำแนวคิด Refill Store เข้ามาใช้ในบ้านเราบ้างแล้วแ ต่ยังมีอยู่ไม่มากในตัวสินค้าที่ยังไม่หลากหลาย นี่จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะทำการคิดต่อยอดธุรกิจแบบ Zero-waste  ซึ่งจะไม่ขอกล่าวถึงร้าน Refill น้ำยาชนิดต่างๆ ที่มีอยู่แล้วในบ้านเรา แต่จะแตกเป็นไอเดียต่อยอดจาก Refill Store ดังนี้

 

6 ไอเดียต่อยอดธุรกิจจากหลักคิด Refill Store

1. ร้าน Refill อาหารสัตว์  มีความเป็นไปได้สูงมากในการบริหารจัดการร้านอาหารสัตว์แบบ Zero-waste ลองคิดดูว่าถ้ามีคนหนึ่งคนเลี้ยงแมวเพียง 1 ตัว แต่อยากให้แมวที่เลี้ยงไว้ได้กินอาหารที่หลากรสชาติ จึงไม่อยากซื้ออาหารแมวรสปลาทูที่มีขนาดบรรจุ 1 กิโลกรัมไปเพียงอย่างเดียว จำต้องซื้ออาหารแมวรสปลาแซลมอลขนาด 1 กิโลกรัมเพิ่มไปอีกถุ งเพียงเพราะอยากให้แมวได้กินอาหารไม่ซ้ำ  กลายเป็นต้องจ่ายเงินค่าอาหารสัตว์เพิ่มถึง 2 กิโลกรัม และต้องเปิดถุงทิ้งไว้นานจนรสชาติอาหารจืดกว่าแมวจะกินหมด  แต่ถ้ามีร้านอาหารสัตว์แบบ Refill มาเป็นตัวเลือก นี่จะกลายเป็นทางเลือกที่ดีขนาดไหน หากในปริมาตร 1 กิโลกรัมที่เท่ากัน ลูกค้าสามารถเลือกอาหารไปให้แมวได้ถึง 2 รสชาติ แบบไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มหรือเสี่ยงที่อาหารจะเสียรสชาติระหว่างรอให้แมวกินหมด นอกจากนี้การไม่มีบรรจุภัณฑ์ยังจะทำให้ต้นทุนค่าอาหารที่เคยคิดรวมค่าแพ็คเกจจิ้ง ถูกลงจนน่าพกภาชนะมาใส่อีกด้วย

2. ร้าน Refill ข้าวสารทุกชนิด  จัดให้เป็นศูนย์รวมข้าวเด่นของไทย ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียว ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี ข้าวหอมปทุม ข้าวขาวตาแห้ง ข้าวดอย ข้าวกล่ำ ข้าวสังข์หยด และอีกสารพัดข้าว พันธุ์ดีทั่วไทย ก็จัดให้มีการ Refill ข้าวแบบว่า มาที่นี่แล้วได้พบกับข้าวไทยทุกสายพันธุ์เด่นที่คัดมาให้ลองชิมกันได้เต็มที่ ในปริมาณที่ตัวเองพอใจ จากมือเกษตรกรไทยผู้ปลูกข้าวทั่วประเทศ นอกจากนี้อาจเพิ่มลูกเล่นดึงดูดคนเข้าไปด้วยการเปิดจุดให้ลูกค้าสีข้าวด้วยตัวเอง จากชนิดข้าวเปลือกที่ทางร้านจัดเตรียมไว้เข้าไปเพิ่มเติมด้วยก็ได้เช่นกัน เพราะปัจจุบันนี้พฤติกรรมของคนจะเก็บข้าวใส่ไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิดมากกว่าใส่ถุงมัดยางไว้อยู่แล้ว ดังนั้นร้าน Refill ข้าวจากมือชาวนา จึงเป็นไอเดียสร้างสรรค์ที่น่านำไปต่อยอดได้ดี

3. บริการรับผลิตสินค้าลองตลาดตามออร์เดอร์  งานนี้จะเล่นใหญ่หรือ OEM (Original Equipment Manufacturer) ก็ได้อยู่ที่เงินทุน อาจจะจับกลุ่มสินค้าที่ตนเองสนใจ มีความชำนาญ หรือทำตลาดมาแล้วว่าเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยม โดยจับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ และผู้ที่อยากหารายได้เพิ่มเติมจากงานประจำหรือการเรียน แต่ไม่ได้มีเงินทุนหมุนเวียนมากมาย ไม่อยากสต๊อกของเยอะและอยากทำแบบลองทางตลาดดูก่อน โดยมีเงื่อนไขขั้นต่ำกำหนดในเพดานที่ไม่สูง ก็จะช่วยจูงใจและตอบโจทย์กลุ่มนักขายที่ต้องการสร้างความแตกต่าง หรือนักธุรกิจน้อยที่อยากลองเริ่มต้นผลิตสินค้าของตัวเองในรายย่อย เป็นการเปิดตลาดจับกลุ่มลูกค้าใหม่ได้อีกทางหนึ่ง

4. ร้านบุฟเฟต์จ่ายตามปริมาณที่รับประทานจริง  ฉีกกฎบุฟเฟต์จับพฤติกรรมการกินของคนที่ชอบความหลากหลาย แต่ไม่อยากมีหุ่นอุ้ยอ้ายเพราะทานมากไป ด้วยการคิดราคาตามปริมาณที่รบประทานจริงหรือตามปริมาณน้ำหนักอาหารขั้นต่ำ กลาง สูง ที่ตั้งไว้ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของคนที่ไม่อยากจ่ายในราคาสูงมากหรือไม่ทานได้ไม่มาก เพราะห่วงเรื่องสุขภาพ

5. ร้าน Return เสื้อผ้าแฟชั่นแบรนด์มือสอง  เสื้อผ้าแบรนด์เนมจะมีเรทราคาที่สูงและในความเป็นแฟชั่นนั้นมีความไปไวมาไว หากมีร้านที่รับซื้อเสื้อผ้าแบรนด์เนมสภาพดี ที่ผ่านการใช้งานไม่มาก ตีราคารับซื้อในระดับที่ดี แล้วนำมาปล่อยขายให้แก่คนที่ชื่นชอบแฟชั่นแบรนด์เนมเหมือนกัน แต่งบประมาณไม่เอื้ออำนวย ก็จะเป็นการช่วยลดปริมาณขยะเสื้อผ้าแฟชั่นได้เช่นกันนะ

6. ร้านฝากขายสินค้าจากกลุ่มสมาชิกเครือข่าย  นี่เป็นไอเดียความคิดจากกลุ่มเกษตรกรที่มีการรวมกลุ่มกันอย่างหนาแน่นของ Young Smart Farmer จังหวัดระยอง  ที่มีการนำสินค้าผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตรของสมาชิกกลุ่มมาวางขายร่วมกันในร้านสมาชิก ที่เปิดเป็นร้านอาหารหรือคาเฟ่ รวมถึงจัดมุมให้สมาชิกบางคนมาทำอาหารขายร่วมด้วย เป็นการโปรโมทผลิตภัณฑ์รายสัปดาห์แบบไม่คิดค่าเช่า  นี่จึงเป็นการเพิ่มช่องทางการตลาดให้แก่สมาชิกในกลุ่มเกิดรายได้

โดยที่ทางร้านเพียงแค่จัดเตรียมพื้นที่วางขายแล้วเก็บราคาส่วนต่างเพิ่มเติม และมีพื้นที่ให้สมาชิกมาโปรโมทสินค้าก่อนนำสินค้ามาวางจำหน่ายเป็นสีสันให้แก่ร้าน ซึ่งวิธีนี้ทำให้ทางร้านไม่ต้องใช้เงินทุนในการซื้อของมาวางขาย ไม่ต้องสต็อกของ หรือรับภาระต้นทุนค่าสินค้าหากขายไม่หมด ตลอดจนไม่ต้องวิ่งซื้อหาสินค้า แค่เพียงสร้างกลุ่มขึ้นมาภายใต้ข้อตกลงร่วมกันแล้วเอื้อผลประโยชน์ต่อกันเท่านั้น


ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแนวทางการทำธุรกิจที่เกิดจากไอเดียแตกต่าง และยังไม่ค่อยพบเห็นในบ้านเรามากนัก แต่ก็ไม่ควรมองข้ามหรือเมินเฉยไอเดียที่สร้างสรรค์ เพราะหลายธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอันดี ก็มักจะเกิดจากไอเดียความสร้างสรรค์ที่แตกต่างแบบนี้ล่ะ. 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<  


ชี้ช่องลงทุนทำธุรกิจส่วนตัว ทำเสริมก็ได้ รายได้หลักก็ดี

7 ความผิดพลาดทำธุรกิจไม่ปัง แต่‘พัง’ก่อนถึงเป้าหมาย


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62245 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40935 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36512 | 12/12/2019
banner