เปิด 10 อันดับบริษัทยักษ์ใหญ่ในจีนปี 2020

SME Startup
15/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 19393 คน
เปิด 10 อันดับบริษัทยักษ์ใหญ่ในจีนปี 2020
banner

เอ่ยถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ในประเทศจีน หลายคนอาจนึกถึงกลุ่ม Alibaba เจ้าตลาดอีคอมเมิร์ซของแจ็ก หม่า หรือ หม่า หยุน มหาเศรษฐีชาวจีน ที่คนไทยรู้จักคุยเคยเป็นอย่างดีแล้ว มี BaidU หรือ “ไป่ตู้” เสิร์ชเอนจินเบอร์ 1 รวมทั้ง Tencent โซเชี่ยลมีเดียยอดนิยม ที่เป็นรองแค่ 3 ยักษ์บริษัทเทคโนโลยีของโลกอย่าง Google, Amazon รวมทั้ง Facebook พิจารณาในแง่มูลค่าของสินทรัพย์ปัจจุบันบริษัทเอกชนจีนจำนวนมากติดอันดับองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ในโลก

ล่าสุดนิตยสารธุรกิจของจีนรายงานผลการจัดอันดับ บริษัทเอกชนในจีนโดยพิจารณาจากมูลค่าธุรกิจ 500 อันดับแรกที่มีมูลค่าสูงสุดในปี 2563 ของ Hurun Report พบว่ามูลค่ารวมของทั้ง 500 บริษัทจีน สูงถึง 110,000 ล้านหยวน

โดย 10 อันดับแรก มีทั้งบริษัททางด้านเทคโนโลยี อีคอมเมิร์ซ ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ ยูนิคอร์น หรือสตาร์อัพที่มีมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ บริษัทประกันและธุรกิจการเงินชั้นนำ ฯลฯ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ใครเป็นใครเอ่ยชื่อหลายคนอาจร้องอ๋อ

อันดับที่ 10 Midea Group ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าครอบคลุมทุกกลุ่มสินค้าที่จำเป็นและอำนวยความสะดวกสบาย ฐานการผลิตอยู่ในประเทศจีน และอีกหลายประเทศทั่วโลก ส่งออกสินค้าไปจำหน่ายกว่า 200 ประเทศ มูลค่ารวม 628 พันล้านหยวน 

อันดับที่ 9 ByteDance เป็นบริษัทยูนิคอร์น ม้ามืด ไล่จี้ยักษ์ใหญ่ยูนิคอร์นอย่าง อูเบอร์ แอร์บีเอ็นบี ดีดีซูซิง สตาร์อัพสายพันธุ์จีน ผู้ให้บริการไรด์เฮลลิ่ง เจ้าของแอปพลิเคชัน TikTok ที่กำลังยอดฮิตติดลมบน มูลค่า 700 พันล้านหยวน

อันดับที่ 8 JD Group บริษัทอีคอมเมิร์ซ และฟินเทคชื่อดังพันธมิตรของกลุ่มเซ็นทรัล กรุ๊ป ที่เพิ่งร่วมทุนกันจัดตั้งบริษัท เจดี เซ็นทรัล คอมเมิร์ซ เจ้าของเว็บไซต์ JD.co.th มูลค่าสินทรัพย์รวม 996 พันล้านหยวน

อันดับที่ 7 Huawei เป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารชั้นนำ ที่เวลานี้โทรศัพท์มือถือสมาร์ตโฟนหัวเว่ยเจาะตลาดไปทั่วโลก มูลค่า 1.1 ล้านล้านหยวน

อันดับที่ 6 Pinduoduo ยักษ์อีคอมเมิร์ซเบอร์สองในจีน เป็นรองแค่ Taobao ของ อาลีบาบา มูลค่าสินทรัพย์ 1.14 ล้านล้านหยวน

อันดับที่ 5 Ant Group บริษัทในเครืออาลีบาบา เจ้าของแอปพลิเคชัน “Alipay” แอปชำระเงินและศูนย์รวมบริการทางด้านออนไลน์ มูลค่า 1.4 ล้านล้านหยวน

อันดับที่ 4 Ping An กลุ่มบริษัทประกันภัย รวมทั้งธุรกิจการเงิน หลักทรัพย์ พันธมิตรทางธุรกิจของเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซี.พี.มูลค่า 1.48 ล้านล้านหยวน

อันดับที่ 3 Meituan แพลตฟอร์มให้บริการออนดีมานด์ สตาร์ทอัพอีคอมเมิร์ซ และเจ้าของแบรนด์เดลิเวอรี่ “Meituan Delivery” มูลค่าสินทรัพย์  1.63 ล้านล้านหยวน

อันดับที่ 2 อาลีบาบา ของอาลีบาบากรุ๊ป ธุรกิจอีคอมเมิร์ซของแจ็ค หม่า ชื่อนี้คุ้นหูคนไทย คงไม่มีใครไม่รู้จัก มูลค่า 4.78 ล้านล้านหยวน

สำหรับอันดับที่ 1 คือ Tencent ยักษ์ไอที ผู้นำด้านโซเชี่ยลมีเดีย ธุรกิจสื่อสาร ร้านค้า เจ้าของ แอปพลิเคชัน JOOX พันธมิตรของ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) มูลค่าสินทรัพย์ 4.98 ล้านล้านหยวนสมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


แอบส่องกลยุทธ์ Airbnb สู้วิกฤตหาทางรอดช่วงโควิด 19

ธุรกิจ Fulfillment เส้นทาง Tech Startup ด้านโลจิสติกส์


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62227 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40902 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36501 | 12/12/2019
banner