ฝ่าสายฝนยลความงาม 5 ทุ่งดอกไม้

Edutainment
21/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 4625 คน
ฝ่าสายฝนยลความงาม 5 ทุ่งดอกไม้
banner

สายฝนที่โปรยปรายลงมานอกจากทำให้อากาศเย็นสบายแล้ว ยังปลุกทุกชีวิตให้ออกมาเริงร่าท้าสายฝน คืนความเขียวชอุ่มให้กับผืนป่า รวมไปถึงดอกไม้หลากสายพันธุ์ที่รอหยาดฝนที่ชุ่มฉ่ำมาคืนความงดงามกลับสู่ธรรมชาติอีกครั้ง

หลังจากเรากักตัวอยู่กับบ้านจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ก็ได้เวลามาปลุกความรื่นรมย์ของชีวิตให้กลับมาอีกครั้ง กับกิจกรรมเที่ยวชมดอกไม้บานกลางทุ่งกัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 

ทุ่งดอกกระเจียว

ถ้าอยากสัมผัสความงดงามของดอกไม้หน้าฝนอย่างแท้จริง ควรเริ่มต้นที่ทุ่งดอกกระเจียว ที่ได้รับการขนานนาว่า “ราชินีแห่งป่าฝน” กันก่อน ดอกกะเจียวเป็นพืชหัวใต้ดินช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาวจะนอนหลับใหลอยู่ใต้ดิน แต่พอฝนแรกแห่งฤดูกาลมาถึง ความชุ่มฉ่ำก็ปลุกให้ดอกกระเจียวเริงร่าโผล่จากดินมาอวดช่องดงามเต็มทุ่งแบบสุดลูกหูลูกตา

จุดชมทุ่งดอกกระเจียวที่งดงามที่สุดในเมืองไทยมีด้วยกัน 2 แห่ง ซึ่งอยู่ในจังหวัดชัยภูมิ คือ ทุ่งดอกกระเจียวไทรทองอุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว ดอกบานในราวเดือนกรกฏาคม-กันยายน และเป็นทุ่งดอกกระเจียวที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย ส่วนอีกแห่งคือทุ่งดอกกระเจียวป่าหินงามอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต ดอกบานในราวเดือนมิถุนายน-สิงหาคม

ทุ่งดอกกระเจียวที่นี่จะมีหลากหลายสายพันธุ์ แต่ส่วนมากจะเป็นสีชมพูสดใสที่พร้อมใจกันขึ้นรายรอบบริเวณอุทยานฯ ยิ่งมาในช่วงหมอกลงจะกลายเป็นภาพอันสวยงามที่มีทะเลหมอกตัดกับผืนป่าเขียวชอุ่ม โดยมีสีชมพูของดอกกระเจียวแต่งแต้มแซมออกมาให้งดงามตามธรรมชาติ

 

ทุ่งดอกเสี้ยนฝรั่ง

ภาพของนางเอกในละครเรื่องเงาใจที่เดินอยู่ในทุ่งดอกเสี้ยนฝรั่งที่บานเต็มขุนเขาดอยแม่อุคอ ทำเอาแฟนละครอินไปพร้อมกับบอกตัวเองว่าชั้นต้องไปเยือนที่นี่ให้ได้

ดอกเสี้ยนฝรั่งเป็นไม้สายพันธุ์จากบราซิล ความโดดเด่นของดอก คือเกาะกันเป็นช่อกลมอยู่ที่ปลายยอด ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6–8 นิ้ว มีสีชมพู สีขาวและสีม่วง สีอ่อนแก่ต่างๆ กัน ทำให้เวลาปลูกเป็นทุ่งจะงดงามมาก 

ถ้าอยากไปชมความงามของทุ่งดอกเสี้ยนฝรั่งต้องไปที่สวนดอยแม่อุคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ควรเริ่มไปช่วงปลายฝนต้นหนาว แม้จะเดินทางลำบากหน่อย เพราะต้องผ่านหลายพันโค้งให้เวียนหัวก่อนที่จะถึงสวนดอยแม่อุคอแต่วิวสวยคุ้มค่าเหนื่อย ที่นี่เปิดรับนักท่องเที่ยวที่มาพักค้างแรมเพื่อชมดอกเสี้ยนฝรั่งโดยเฉพาะ ราคาห้องพักหลักร้อย แต่วิวนี่สิหลักล้าน เพราะได้นอนอยู่ท่ามกลางทุ่งดอกไม้ที่มีด้านหน้าเป็นทะเลหมอก ด้านหลังเป็นขุนเขา

 

ทุ่งดอกหงอนนาค

ดอกหงอนนาค มีอีกชื่อหนึ่งว่า “น้ำค้างกลางเที่ยง” เพราะจะบานในตอนเช้าถึงตอนบ่าย 2 เท่านั้น หลังจากนั้นดอกก็จะหุบ ช่วงเวลาที่เหมาะจะมาเที่ยวชมทุ่งดอกหงอนนาคเริ่มตั้งแต่เดือนกรกฏาคม-ธันวาคม

จุดที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทุ่งดอกหงอนนาคที่สวยที่สุดในเมืองไทย คืออุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งจะบานเต็มที่ในช่วงกลางฤดูฝน ประมาณเดือนสิงหาคม-กันยายน โดยพร้อมใจกันออกดอกเบ่งบานเต็มขุนเขาสุดลูกหูลูกตา ทำให้ภูสอยดาวกลายเป็นผืนผ้าใบที่ถูกแต่งแต้มด้วยสีชมพูอมม่วงของดอกหงอนนาคตัดกับสีเขียวของทุ่งหญ้าและบรรดาต้นสนที่ขึ้นปกคลุม


ทุ่งดอกเทียนปีกผีเสื้อ

ดอกเทียนปีกผีเสื้อเป็นดอกไม้ประจำฤดูฝน ดอกสีชมพูอมม่วง กลีบมีลักษณะกางออกคล้ายผีเสื้อ เมื่อดอกบานสะพรั่ง ทั่วทั้งดอยจะดูคล้ายฝูงผีเสื้อบินอยู่เต็มไปหมด ถือเป็นพืชเฉพาะถิ่นที่พบเฉพาะที่จังหวัดตากและจังหวัดกาญจนบุรี เท่านั้น

ถ้าอยากไปชมความงดงามของดอกเทียนผีเสื้อต้องไปที่ดอยหัวหมด อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ซึ่งเป็นจุดชมวิวอาทิตย์ขึ้นและตกที่งดงามที่สุด ประมาณเดือนกรกฏาคม-กันยายน ทั่วทั้งลานบนยอดดอยจะกลายเป็นทุ่งดอกเทียนผีเสื้อเบ่งบานชูกลีบสีชมพู ยามต้องลมพัดผ่านกลีบใบอ่อนจะพลิ้วไหวลู่ไปตามลม มองไปเหมือนผีเสื้อที่กำลังขยับอ้อล้อไปกับสายลม  

ดอยหัวหมดยังเป็นจุดชมวิวอาทิตย์ขึ้นและตกที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งใน อำเภออุ้มผาง และยังเป็นจุดชมทะเลหมอกท่ามกลางทิวเขาสลับซับซ้อนในยามเช้าโดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาวเวลาอีกด้วย

 

ทุ่งดอกเวอร์บีน่า

ดอกเวอร์บีน่าเป็นสัญลักษณ์แทนความสุขของทุกคนในครอบครัว เป็นไม้ที่ออกดอกทั้งปี ดอกออกเป็นช่อแบบช่อแยกแขนงเป็นกระจุกที่ปลายกิ่ง กลีบดอกสีชมพูม่วงอ่อนจนถึงม่วงเข้ม 

โดยทั่วไปนิยมปลูกเวอร์บีน่าในกระถาง แต่ถ้าอยากเห็นความสวยของดอกไม้นี้แผ่กระจายเต็มท้องทุ่งขอแนะนำให้ไปเยือนไร่ GB เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งทุ่งเวอร์บีน่าจะออกมาอวดโฉมช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม ของทุกปี

ทุ่งดอกเวอร์บีน่าตั้งอยู่บนภูเขาสูง พร้อมวิวของทิวเขาสลับซับซ้อน แทรกตัวบนหุบเขา เป็นภาพที่สวยงามไปอีกแบบ ภายในพื้นที่ของไร่ GB นอกจากมีทุ่งดอกไม้แล้ว ยังมีชิงช้า ระเบียงชมวิว และร้านกาแฟ Mongker ค่าเข้าชมคนละ 10 บาท


4 สถานที่ล่องแก่งที่รอคุณไปพิชิต

ปลดล็อคดาวน์โควิด ไปพิชิต Sky Walk เมืองไทย


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330435 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
321232 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
304527 | 29/01/2020
banner