Puzzle Games เคล็ดไม่ลับฝึกสมองของคนสูงวัย

Edutainment
20/03/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 4589 คน
Puzzle Games เคล็ดไม่ลับฝึกสมองของคนสูงวัย
banner

รายงานจากกรมสุขภาพจิตระบุว่าปี 2564 ประเทศไทยจะเข้าสู่ “สังคมสูงอายุโดยสมบูรณ์” ตามหลักเกณฑ์สากล คือมีประชากรสูงวัยอายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่า 20% ของประชากรทั้งประเทศ ด้วยเหตุนี้การดูแลผู้สูงอายุโดยเฉพาะด้านสุขภาพที่มีแต่จะเสื่อมถอยตามอายุที่มากขึ้น และหนึ่งในโรคที่เป็นภัยคุกคามผู้สูงอายุก็คือโรคสมองเสื่อม โดยพบว่าภาวะสมองเสื่อมมีผู้ป่วยเพิ่มปีละ 1 แสนราย

จากข้อมูลในปี 2560 พบว่าผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งเป็นโรคสมองเสื่อมชนิดหนึ่งประมาณ 6 แสนคน โดยมีผู้ป่วยรายใหม่ประมาณ 100,000 รายต่อปี ประมาณการณ์ว่าในปี 2573 จะมีผู้สูงอายุป่วยเป็นอัลไซเมอร์เพิ่มสูงขึ้นเป็น 1,177,000 คน โดยผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไปมีสัดส่วนในการเป็นโรคนี้ประมาณร้อยละ 5-8 และเมื่อมีอายุ 80 ปีสัดส่วนของการเป็นโรคอัลไซเมอร์สูงถึงร้อยละ 50

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ดังนั้น อย่าปล่อยให้ร่างกายอยู่ในสภาวะสมองเสื่อมจนแก้ไขไม่ได้ การลุกขึ้นมาบริหารสมองตั้งแต่อายุยังน้อยหรือคนวัยหลังเกษียณที่ไม่ต้องทำงานประจำแล้ว ควรใช้ว่างให้เป็นประโยชน์ด้วยการบริหารสมองกับ Puzzle Games จะได้ทั้งความสนุกเพลิดเพลินแล้ว หลายๆ เกมยังช่วยบริหารสมองครบทุกส่วน ได้แก่ ด้านซ้าย ขวา หน้า และหลัง

อย่างไรก็ตามมีงานวิจัยหลายชิ้นระบุว่า Puzzle Games หลายๆ เกมมีส่วนช่วยพัฒนาสมองและเสริมสร้างการเรียนรู้ รวมทั้งช่วยเรื่องการเคลื่อนไหวให้กับเด็กเล็ก แต่อีกมุมหนึ่งเกมเหล่านี้ก็มีประโยชน์สำหรับคนสูงวัยในการบริหารสมองด้วยเช่นกัน Puzzle Games นี้มีมากมายหลายแบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละเกมล้วนมีส่วนช่วยในการบริหารสมองในแต่ละด้าน อาทิ

Jigsaw Puzzle เป็นการนำชิ้นส่วนของภาพมาปะติดปะต่อกันให้ได้ภาพใหญ่ที่สมบูรณ์ขึ้นมา ช่วยฝึกเรื่องความจำและความอดทน

Crossword Puzzle เกมปริศนาอักษรไขว้ เป็นเกมเก่าแก่อีกเกมที่เล่นสนุก นอกจากจะได้ศัพท์ภาษาอังกฤษแล้ว ยังช่วยฝึกสมองของผู้สูงวัยให้เชื่อมโยงความรู้ในสมองอย่างเป็นระบบ

Photo Hunt เกมจับผิดภาพ เป็นเกมที่นำภาพที่คล้ายกันมาให้ฝึกสังเกตหาจุดที่แตกต่างกัน เป็นการฝึกทั้งสมองและสายตาให้กับผู้สูงวัยพร้อมความสนุกสนานเพลิดเพลิน

4 ประโยชน์ของการเล่น Puzzle Games ต่อผู้สูงวัย

1. ช่วยฝึกสมองทั้งสองซีกของคุณ ซึ่งสมองทั้งสองส่วนควบคุมการทำงานที่แตกต่างกัน โดยด้านซ้ายของสมองควบคุมการคิดวิเคราะห์และเชิงตรรกะ ส่วนด้านขวาควบคุมความคิดสร้างสรรค์ ขณะที่คุณกำลังไขปริศนาอยู่นั้น เป็นการบริหารให้สมองทั้ง 2 ส่วนได้ออกกำลังกายอย่างแท้จริง

2. ช่วยเพิ่มความจำของคุณ Puzzle Games ช่วยเสริมสร้างการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมองของเราและสร้างเซลล์ใหม่ๆ ดังนั้นจึงเป็นวิธีที่ดีในการปรับปรุงความจำระยะสั้น เช่น เราใช้หน่วยความจำในกระบวนการต่อเกมจิ๊กซอว์ เมื่อเราจำรูปร่างขนาดและชิ้นส่วนและเห็นภาพ การศึกษาพบว่าเกมนี้จะช่วยเรื่องการเติบโตของการเชื่อมต่อของสมองใหม่ที่เกิดขึ้น เพื่อช่วยลดความเสียหายของสมองในผู้ป่วยอัลไซเมอร์

3. ช่วยเพิ่มทักษะในการแก้ปัญหา ความสามารถในการแก้ปัญหาและการคิดวิเคราะห์ มีประโยชน์ในเกือบทุกสถานการณ์ในชีวิต และ Puzzle Games ช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถพัฒนาทักษะเหล่านี้ได้

4. ช่วยลดระดับความเครียดของคุณ การเล่น Puzzle Games ทำให้เกิดความสนุกเพลิดเพลิน ผ่อนคลาย เพราะการที่จดจ่อกับวิธีไขปริศนา จิตใจของเราเข้าสู่สภาวะที่มีสมาธิ สิ่งนี้นำไปสู่ความคิดที่ดีขึ้นและทักษะการเผชิญความเครียดที่ดีขึ้น

ไม่มีอะไรที่จะสายเกินแก้ เมื่อรู้ถึงประโยชน์ของ Puzzle Games แล้ว วันนี้ก็เริ่มหาเวลาว่างมาเล่นเกมกันเถอะ 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330433 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320885 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
303878 | 29/01/2020
banner