‘อาหารแปรรูป’ ขายอย่างไรให้มีแต่คนคลิ้กเข้ามาซื้อ

SME Update
31/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 5545 คน
‘อาหารแปรรูป’ ขายอย่างไรให้มีแต่คนคลิ้กเข้ามาซื้อ
banner

กล่าวได้ว่าที่ที่คนส่วนใหญ่กักตัวอยู่กับบ้าน เพื่อร่วมกันหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้สินค้าที่ขายออนไลน์จะขายดีเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในกลุ่มอาหารแปรรูป ตั้งแต่น้ำพริก ปลาตากแห้ง หมูฝอย หมูเค็ม ทุเรียนกวน กล้วยตาก ฯลฯ เหล่านี้ได้รับอานิสงค์ขายดีกันถ้วนหน้า จากการที่ผู้คนลดการออกจากบ้านหันมาใช้บริการช้อปปิ้งออนไลน์กันมากขึ้นนั่นเอง

งานนี้จึงกล่าวได้ว่าเป็นนาทีทองของผู้ประกอบการด้านอาหารแปรรูปอย่างที่สุด เพราะต่อให้ทุกคนแห่ตุนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและอาหารกระป๋องกันมาก ก็เชื่อว่าไม่มีใครทนกินได้ทุกมื้อ หากมีทางเลือกใหม่ๆ ที่ดีกว่า ก็พร้อมจะหันหน้าเข้าหาในทันที เรื่องปากท้องจึงกลายเป็นเรื่องใหญ่ในนาทีนี้ นี่จึงกล่าวได้ว่าเป็นนาทีทองของสินค้าอาหารสำเร็จรูป หรือสินค้าแปรรูปที่ขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์แท้จริง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


6 เทคนิคเสนอขายอาหารแปรรูปในช่วงสถานการณ์โควิด ให้มีแต่คนคลิ้กเข้ามาซื้อ

1. ใช้พื้นที่เฟซบุ๊กส่วนตัวเสนอขายแบบเนียนๆ  จากการปรับอัลกอริทึมของเฟซบุ๊กใหม่ ทำให้ในขณะนี้จะโพสต์อะไรก็ถูกปิดกั้นการมองเห็น หรือถูกประเมินว่ากำลังเสนอขายบางอย่าง อันจะนำมาซึ่งการลดการมองเห็นลงเหมือนเดิม ดังนั้นการนำเสนอขายบนพื้นที่เฟซบุ๊กส่วนตัวแบบเนียนๆ คือ การโชว์ clip Video ในขณะปรุงอาหารจากอาหารแปรรูปแบบสั้นๆ แต่ภาพคมชัด ดูดี กระตุ้นต่อมน้ำลาย

พร้อมจัดภาพนิ่งตัวสินค้าหรือผลิตภัณฑ์สวยๆ แล้วใส่ข้อความระบุ ราคา การจัดส่งหรือเงื่อนไขการซื้อขายในรูปแทนการพิมพ์ข้อความปกติ เพียงเท่านี้การซื้อ-ขายก็จะเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องถูกเฟซบุ๊กปิดกั้นการมองเห็นโพสต์ที่สื่ออกไปทางการค้าขายอีกต่อไป 


2. นำเพจที่มีอยู่แล้วไปแปะลิงค์ตามคอมเมนต์ข่าวเกี่ยวกับโควิด-19 ให้ทันท่วงที  ช่วงนี้ให้เกาะติดตามข่าวการนำเสนอเกี่ยวกับโรคระบาดไวรัสโควิด-19 แบบเกาะติดทุกช่องสื่อโซเชียลมีเดีย และอาศัยการตามน้ำไปกับการคอมเมนต์เห็นด้วย หรือฝากร้านโดยต้องมีรูปภาพแต่งสวย พร้อมข้อความเกี่ยวกับการโฆษณาขายสินค้าที่มีแปะลงไปพร้อมลิงค์เชื่อมโยงมาสู่หน้าเพจ หรือเว็บไซต์ในคอมเมนต์ของเราด้วย จะกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายตามมาได้ในเวลาไม่นาน


3. ยอมจ่ายเงินซื้อโฆษณาในเฟซบุ๊ก  ในสถานการณ์แบบนี้คิดว่าผู้คนจะสามารถอยู่ห่างโซเชียลมีเดียหรือทนไม่ใช้โทรศัพท์มือถือได้นานแค่ไหน? คำตอบคืออาจไม่นานเกิน 5 นาที อาจเพราะมีเวลาว่างมาก เหงา ไม่ได้ออกไปไหน การเข้าไปในโลกโซเชียลมีเดียจึงเป็นช่องทางช่วยฆ่าเวลา ความเหงา หรือทำให้เกิดความเพลิดเพลิน ตลอดจน อัพเดทสถานการณ์ข่าวสารต่างๆ ได้ทันท่วงที ดังนั้นช่วงเวลานี้ล่ะที่เป็นโอกาสทองในการยิงโฆษณาแล้วคนจะเห็นให้ความสนใจ ไปจนถึงกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายได้คุ้มค่ากว่าค่าโฆษณาที่เสียไป


4. จัดโปรโมชั่นแบบมีคุณธรรม  ในสถานการณ์แบบนี้มีทั้งโอกาสและความยากลำบากรวมอยู่ด้วย สมมติว่าสินค้าที่มีเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการมชีวิตอยู่ในช่วงนี้มาก เช่น หน้ากากผ้า เจลล้างมือ ซึ่งเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ต้องการนับตั้งแต่คนมีเงินได้ดีไปจนถึงคนไม่มีเงินได้ ไม่ว่าจะเสนอขายในราคาเท่าไหร่ แน่นอนว่าย่อมมีคนต้องการซื้อ แต่ก็ควรเสนอขายอย่างมีคุณธรรมในช่วงวิกฤติแบบนี้ จะทำให้สามารถทำการตลาดได้นาน มีฐานลูกค้าแน่นไปจนถึงการตลาดแบบปากต่อปากได้ด้วย โดยโปรโมชั่นที่จัดแจกในช่วงนี้ที่อาจดูเหมือนใส่ใจมีคุณธรรมเห็นใจเพื่อนมนุษย์ผู้ร่วมทุกข์ด้วยกัน แต่จริงๆ ก็เป็นหลักการตลาดธรรมดาทั่วไป เพียงแต่นำมาใช้เล่นได้ถูกที่ ถูกจังหวะเวลาเท่านั้น เช่น ด่วนพิเศษสั่งซื้อในชั่วโมงนี้ 10 ถุงให้ฟรีเลย 1 ถุง หรือปกติขายในราคา 350 บาทต่อถุงเห็นแก่ช่วงสถานการณ์แบบนี้ลดให้ทันที 30 บาท หากรีบโอนเงินภายใน 20 นาที


5. เล่นกับสิ่งที่เรียกว่า ของมันต้องมี  หากเกาะกระแส เกาะสถานการณ์เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคนี้อย่างต่อเนื่อง จะพบเห็นหลายปรากฏการณ์ประชาชนแห่ออกมาซื้อเสบียงอาหารกักตุน เช่น บะหมี่กึ่งสำสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง ฯลฯ จนทำให้สินค้าเหล่านี้ขาดชั้นวาง พนักงานจัดเรียงไม่ทัน ของเหล่านี้จึงเป็นสิ่งที่บอกว่า ทุกบ้านน่าจะมีหรือต้องมีหากสินค้าที่เรามีเป็นปลาเส้น ,น้ำพริก ,แจ่ว ,น้ำจิ้ม ,ผักดอง ,เห็ดอบแห้ง ก็จงนำสินค้าที่มีไปแตะเอี่ยวกับสิ่งที่คิดว่าผู้คนช่วงนี้น่าจะมี ลองหาวิธีเอาสินค้าเราไปผสมกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือปลากระป๋อง รังสรรค์เมนูแปลกใหม่ นำเสนอผ่านพื้นที่โซเชียมีเดียส่วนตัวหรือช่องทางเพจ แพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ก็จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความต้องการซื้อได้โดยที่ไม่ต้องมาเหนื่อยเสนอขาย ให้สินค้าขายตัวเองได้อย่างสบายๆ


6. Viral Clip ช่วยทำตลาดได้เสมอ  การทำการตลาดผ่าน viral Clip โดยเกาะอิงกระแสใช้ได้ดีกับสินค้าทุกประเภท หากมีฝีมือทีมงานในการตัดต่อถ่ายทำ จงทำ Clip Video ที่อิงกระแสในช่วงนี้ออกมา แล้วปล่อยมันสู่สายตาประชาชนไปพร้อมกับการเสนอขายสินค้าที่เรามี หาก Clip นี้เกิดติดกระแสขึ้นมานั่นก็เท่ากับว่าเป็นการนำเสนอขายหรือโฆษณาขายสินค้าที่มีต้นทุนการตลาดที่ต่ำที่สุดแล้ว


สุดท้ายการขายสินค้าไม่ว่าจะช่องทางไหนก็ตาม มาตรฐานสินค้า มาตรฐานการให้บริการ ความซื่อสัตย์และยุติธรรม จะทำให้ลูกค้าเชื่อมันในสินค้าของเรา และกลับมาอุดหนุนใหม่ในครั้งต่อๆ ไป ดังนั้นอย่าพึงทำการตลาดแบบฉาบฉวยไม่ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า เพราะแม้ว่าครั้งนี้คุณจะขายได้ แต่จะได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น และซ้ำร้ายอาจโดนรีวิวในด้านลบ จนลูกค้าไม่กล้าสั่งซื้อของจากคุณอีก 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Baby Boomer Insights เข้าใจความคาดหวังของผู้สูงอายุ

เมื่อผู้บริโภคเข้าใจยาก ทำอย่างไรจึงขายได้

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503049 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124739 | 28/10/2020
banner