แนวทางป้องกัน ลดการแพร่เชื้อปลอดภัยจากโควิด 19

Edutainment
09/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1594 คน
แนวทางป้องกัน ลดการแพร่เชื้อปลอดภัยจากโควิด 19
banner

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในไทยเริ่มกระจายตัวไปไกล และเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ขึ้นอย่างรวดเร็วอย่างน่าตกใจ ด้วยเหตุนี้หนทางที่จะทำให้ประเทศไทยสามารถรอดผ่านได้ทุกระลอกนั้น นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการควบคุมการแพร่ระบาดไว้เป็นแนวทางว่า

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. ป้องกัน เป็นขั้นตอนการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดในวงกว้างไม่ให้มีการกระจายตัวออกไป ซึ่งป้องกันได้ด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัยให้มิดชิดตลอดเวลา เมื่อออกจากบ้านและหมั่นล้างมือให้สะอาด ด้วยเจลแอลกอฮอล์ น้ำสบู่ และเว้นระยะห่างทางสังคมหรือเก็บตัวอยู่บ้าน เป็นหนทางป้องกันการแพร่ระบาดได้ดีที่สุด

2. ควบคุม เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนรวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ที่จะต้องเข้าควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคให้อยู่ในขอบเขตที่จะจัดการได้ ตามมาตรการต่างๆ ตามแต่สถานการณ์จากเบาไปจนถึงหนัก หรือแม้แต่การปิดเมืองอย่างเด็ดขาดเหมือนในอู่ฮั่น

3. ลดปริมาณโรค การเร่งเข้าตรวจ วินิจฉัย คัดกรองผู้ป่วยอย่างรวดเร็ว จะทำให้พบผู้ป่วยได้เร็วขึ้น และเกิดการแพร่กระจายเชื้อน้อยลง ซึ่งจะทำให้ช่วยลดจำนวนการแพร่กระจายเชื้อลงได้ ไม่เกิดการแพร่กระจายไปจุดอื่นๆ

4. กวาดล้าง เป็นการเร่งกำจัดเชื้อเพื่อลดจำนวนเชื้อให้ลดจำนวนน้อยลง เช่น การเข้าฆ่าเชื้อโรคในสถานที่สุ่มเสี่ยงหรือแหล่งกำเนิดการแพร่ระบาดของโรค

5. การทำให้โรคหมดไป เป็นการจัดการต่อเนื่องจากการกวาดล้าง แต่ทำแบบเด็ดขาดสิ้นเชิง เพื่อลดจำนวนการสะสมหรือการเกิดการติดเชื้อของผู้ป่วยรายใหม่ ในสถานที่พบการแพร่ระบาดของโรค โดยต้องจัดการโรคบริเวณนั้นให้หมดใน 28 วัน และไม่พบผู้ป่วยบริเวณนั้นอย่างน้อย 2 เท่าของระยะฟักตัว

6. การทำให้สูญพันธุ์ เป็นไปได้ยาก แต่เชื่อว่าเป็นสิ่งที่มนุษยชาติต้องการจะเห็นวันที่สามารถกำจัดเชื้อโรคโควิด 19 ให้สูญพันธุ์ไปจากโลกนี้ได้

สำหรับแนวทางการป้องกันจัดการตัวเอง ลดการแพร่ระบาดและป้องกันการติดเชื้อนั้น สามารถทำได้ตามวิธีพื้นฐานทั่วไป โดยในขณะนี้ยังไม่พบว่าโรคโควิดจะติดต่อทางควันบุหรี่ ทางเหงื่อ ผิวหนังหรือมียุงเป็นพาหะของโรค และยังไม่พบรายงานว่าเชื้อติดต่อกันทางเลือดหรือการให้เลือด แต่กลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสโรคควรงดการบริจาคเลือดอย่างน้อย 28 วัน และยังไม่พบรายงานว่ามีการติดต่อของโรคทางเพศสัมพันธ์

เชื้อโรคโควิด 19 ยังคงติดต่อผ่านระบบทางเดินลมหายใจ จากการอยู่ใกล้ชิดกัน และเชื้อในสภาพละอองฝอยที่ลอยตัวอยู่ในอากาศนั้น สามารถติดต่อกันได้ (เชื้อที่อยู่ในสภาพนี้จะกระจายตัวไปได้ไม่ไกล) และยังไม่มีรายงานว่ามีอาหารเสริมชนิดใดจะใช้ป้องกันโรคโควิด 19 ได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งในประเทศไทยก็มีความหวังในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จากวัคซีนที่กำลังจะมีการนำมาใช้ในอนาคตอันใกล้นี้.

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.facebook.com/yong.poovorawan 

https://today.line.me/  
Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330433 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320844 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
303826 | 29/01/2020
banner