ฝึกทักษะด้วย “บอร์ดเกม” ตัวช่วยใหม่ที่ทุกออฟฟิศต้องมี!

Edutainment
20/07/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 4624 คน
ฝึกทักษะด้วย “บอร์ดเกม” ตัวช่วยใหม่ที่ทุกออฟฟิศต้องมี!
banner

ทุกวันนี้ทุกๆ ออฟฟิศ หรือตามสถานที่ทำงานส่วนใหญ่จะมีมุมพักผ่อนหย่อนใจให้พนักงานได้พักฟื้นสมอง หลังจากทำงานเหนื่อยมาแล้วตลอดทั้งวันอยู่ เป็นรูปแบบที่บริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกมากมายทำกัน รวมถึงบริษัทสตาร์ทอัพในบ้านเราเองก็เริ่มให้ความสำคัญกับจุดนี้ยิ่งขึ้น ซึ่งของเล่นหรือเครื่องมือเพื่อความบันเทิงที่จะต้องมีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และโดนใจคนยุคใหม่อยู่มากเลยก็คือ บอร์ดเกมนั่นเอง

เหตุผลที่บอร์ดเกมได้รับความนิยมสูงมากในหมู่วัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ที่ทำงานแล้วก็ตาม นั่นเพราะประโยชน์ที่บอร์ดเกมมอบให้มีอยู่เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเพิ่มทักษะต่างๆ ที่คุณเองคาดไม่ถึง หรือแม้แต่การฝึกวิเคราะห์ วางแผน ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าต่างๆ ผ่านความสนุกสนานที่ตัวบอร์ดเกมมอบให้ มันจึงเป็นกิจกรรมฝึกทักษะที่ทำได้ไม่มีเบื่อ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

จุดเด่นของบอร์ดเกมที่ทุกออฟฟิศต้องมีติดไว้เลย

ต้องบอกว่าจุดเด่นของบอร์ดเกมนั้นมีเยอะมาก และนอกจากจะช่วยลดความเหนื่อยล้า เติมพลังให้พนักงานมีความสุขเพิ่มขึ้นหลังจากเหนื่อยมาทั้งวันแล้ว มันยังเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์กับทุกคนในองค์กรร่วมกัน ช่วยให้ทุกคนมีความสนิทสนมกันมากขึ้น ได้เข้าสังคม ได้พูดคุยสื่อสารกัน ซึ่งบอร์ดเกมจะช่วยให้คุณรับรู้ถึงตัวตนของพนักงานแต่ละคนในมุมที่เขาไม่เคยแสดงออกมา และทำให้คุณเข้าใจทุกคนได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งนี่คือจุดเด่นของบอร์ดเกมที่ไม่ว่าธุรกิจอะไรก็ควรจะมี

 

ช่วยให้กระบวนการคิดดีขึ้น

ต้องบอกว่าบอร์ดเกมช่วยเรื่องนี้มาก ในทุกๆ เกมจะมีวิธีการเล่นที่แตกต่างกันออกไป ทำให้คุณต้องฝึกกลยุทธ์ใหม่ๆ อยู่เสมอ และการแข่งขันกับคนอื่นจะยิ่งกระตุ้นให้ตื่นตัว รวมถึงมีกระบวนการคิดวิเคราะห์ก่อนจะทำอะไรได้ดีขึ้นนั่นเอง

 

สร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้ทุกคน

ถึงแม้บอร์ดเกมส่วนใหญ่จะเป็นการแข่งขันกันเองทั้งสิ้น แต่เพราะการได้พูดคุย ได้แข่งกัน และนั่งเล่นด้วยกัน จะช่วยให้ทุกคนในกลุ่มได้ช่วยกันคิด ได้มีการพูดคุย และเปลี่ยนมุมมอง กระบวนการคิดของกันและกัน นอกจากนี้ยังสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นให้คนที่ไม่เคยได้พูดคุยกันได้มารู้จักกันด้วย

 

พัฒนาทักษะทุกด้าน

บอร์ดเกมที่ดูเหมือนไม่มีอะไร เป็นแค่เกมกระดานที่นั่งล้อมวงเล่นกัน จริงๆ แล้วในแต่ละเกมจะมีกฎ มีหน้าที่ของมันอยู่ ซึ่งเนื้อเรื่องหรือกติกาตรงนี้เองที่จะช่วยฝึกทักษะด้านต่างๆ ได้ดีมาก บางเกมช่วยให้คิดเลขไวขึ้น บางเกมช่วยให้วางแผนได้ดีขึ้น และบางเกมยังฝึกทักษะคิดวิเคราะห์ต่างๆ หรือเข้าสังคมได้อย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

 

ฝึกความอดทน

การเล่นบอร์ดเกมจะฝึกความอดทนให้กับทุกคนได้อย่างดี เพราะส่วนใหญ่จะเป็นเกมที่ใช้เวลานาน และมีเทิร์น หรือตาที่จะต้องเล่นจำนวนมาก ซึ่งจะมีทั้งการบลั๊ฟ การวิเคราะห์ การอดทนรอเพื่อที่จะไปถึงเป้าหมาย และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเป็นเสน่ห์หลักของการเล่นบอร์ดเกม และช่วยให้ทุกคนมีความอดทนโดยไม่รู้ตัว

 

4.บอร์ดเกมกระตุ้นสัญชาตญาณผู้ประกอบการในตัวคุณ

For Sale : เกมนี้คุณต้องเป็นคนประมูลอสังหาริมทรัพย์ โดยใช้เงินที่ได้รับมาตอนต้นต่อยอดไป ใครได้เงินเยอะสุดในตอนสุดท้ายชนะ ซึ่งเป็นเกมที่เล่นง่าย จบไว ไม่ยุ่งยาก ซึ่งความสนุกจะอยู่ที่การตีมูลค่าทรัพย์สินในกองกลางว่าแต่ละคนจะประเมินออกมายังไง และเป็นการใช้จิตวิทยาในการพูดคุย หรือการบลั๊ฟ เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ ฝึกการวางแผนที่ดี และช่วยเพิ่มทักษะการพูดโน้มน้าวให้น่าเชื่อถือด้วย

I’m the Boss! : เกมนี้เหมาะกับการฝึกทักษะการจัดการ ที่จะต้องแบ่งผลประโยชน์ของทุกคนให้ลงตัว ซึ่งคนเป็นบอสจะสามารถเลือกผู้เล่นที่จะมาทำโครงการด้วย และแบ่งเงินให้คนที่คุณเลือกมาได้ แต่เพราะผู้เล่นทุกคนจะมีคุณสมบัติจำเป็นในการสร้างโครงการขึ้นมา ทำให้คนเป็นบอสต้องตัดสินใจอย่างเด็ดขาด และแม่นยำ เพื่อให้โครงการสำเร็จไปได้ด้วยดี และผลประโยชน์ลงตัวกับทุกคน เหมาะสำหรับฝึกทักษะเจรจาต่อรองอย่างยิ่ง

Stockpile : บอร์ดเกมที่ช่วยปลุกความเป็นนักลงทุนของทุกคนขึ้นมา เป็นบอร์ดเกมที่เห็นหน้ากล่องก็รู้ว่าแนวไหน เพราะใช้คาแรคเตอร์ของนักลงทุนระดับโลกอย่าง Warren Buffet ซึ่งในเกมนี้นักลงทุนจะเลือกซื้อขายหุ้นได้ และตลอดการเล่นจะมีสถานการณ์ที่พลิกผันตลอดเวลา ทำให้มูลค่าหุ้นเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งเหมือนเป็นการจำลองชีวิตจริงทุกประการ ใครที่อยากมีพื้นฐานเรื่องหุ้น เกมนี้ช่วยได้ ฝึกบริหารพอร์ทและความเสี่ยงของการลงทุนจากตรงนี้ได้เลย

Codenames : เกมโค้ดเนมนี้จะฝึกทักษะการสั่งงาน ใช้งานคนให้ตรงประเด็น เพื่อให้แต่ละคนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและถูกใจคุณที่สุด โดยจะแบ่งเป็นสองทีม แต่ละทีมจะมีคนใบ้คำและทายคำ ซึ่งคนใบ้ต้องใช้จินตนาการเพื่อใบ้ให้คนทายตอบถูกให้มากที่สุด ซึ่งทางฝั่งคนทายก็จะต้องคิดวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ในกรณีต่างๆ จากคำพูดเพียงไม่กี่คำ

บอร์ดเกมเหล่านี้มีประโยชน์และจุดเด่นในตัวของมันที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแน่นอนว่านอกจากจะช่วยพัฒนาทักษะให้ทุกคนได้เป็นอย่างดีแล้ว มันยังเพิ่มศักยภาพการทำงานในด้านต่างๆ ขึ้นได้อย่างแท้จริง เหมาะจะเป็นมุมพักผ่อนที่ช่วยให้ผ่อนคลายและพัฒนาตัวเองไปพร้อมๆ กันที่ทุกองค์กรควรมี 


Work Life Balance ความหมายการใช้ชีวิต

ปลุกพลัง! เปลี่ยนพนักงานหมดไฟให้กลับมามุ่งมั่นอีกครั้ง


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330433 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320831 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
303764 | 29/01/2020
banner