Posti ไปรษณีย์ยุคใหม่ เน้นเอาใจขาช้อปออนไลน์

SME Startup
28/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2937 คน
Posti ไปรษณีย์ยุคใหม่ เน้นเอาใจขาช้อปออนไลน์
banner

เคยเห็นธุรกิจจัดส่งพัสดุและไปรษณีย์ที่ไม่เพียงแค่มีหน้าที่จัดส่งพัสดุถึงปลายทางอย่างเดียว แต่ยังผันตัวเองมาสร้าง Community เพื่อเป็นจุดเชื่อมระหว่างร้านค้าออนไลน์และผู้ซื้อออนไลน์หรือเปล่า ภาษาทางการตลาดเราเรียกลักษณะแบบนี้ว่า O2O หรือ Online to Offline โดยมีไปรษณีย์เป็นจุดเชื่อม และผสานประสบการณ์ซื้อออนไลน์แบบไร้รอยต่อ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Omni channel เรียกได้ว่าเป็นมิติใหม่แห่งวงการ Post Express

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


กรณีน่าศึกษานี้ คือ Posti ธุรกิจผู้ให้บริการด้านไปรษณีย์ของรัฐบาลฟินแลนด์ได้เปิดศูนย์รับพัสดุใหม่ในชื่ออันเรียบง่ายว่า Box’ ซึ่งมีบริการสำหรับผู้ซื้อสินค้าและผู้ขายปลีกออนไลน์ที่ถนน Keskuskatu ตั้งอยู่ใจกลางกรุง Helsinki  โดย Posti ได้ระบุว่า ศูนย์รับพัสดุใหม่ดังกล่าว จะมีห้องลองเสื้อ ล็อคเกอร์ขนาดใหญ่สำหรับใส่พัสดุและ digital kiosk อีกทั้งยังเปิดเป็นพื้นที่ร้านค้าให้กับผู้ขายปลีกออนไลน์อีกด้วย  

Box จึงเป็นเหมือนจุดเชื่อมต่อระหว่างผู้ซื้อสินค้าและร้านค้าบนโลกออนไลน์แบบ O2O (Online to Offline) ซึ่ง Posti เคยดำเนินการสำรวจพบว่าประชากร 1 ใน 5 ของฟินแลนด์จะทำการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์เกือบทั้งหมดภายในปี 2568 ทำให้วางกลยุทธ์สร้าง Box เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคสินค้าบนโลกออนไลน์ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอนาคต

โดยผู้บริโภคจะสามารถสั่งซื้อสินค้าและรับสินค้าได้ที่ศูนย์ Box ขณะไปทำงานและสามารถลองสินค้าได้ทันที ซึ่งถ้าหากสินค้าไม่พอดี ผู้ซื้อสามารถคืนสินค้าได้ นอกจากนี้ผู้บริโภคยังสามารถให้กล่องกับทางศูนย์เพื่อนำไปรีไซเคิลต่อหรือให้ลูกค้ารายอื่นได้ด้วย ผู้ขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ ยังสามารถใช้ Box ในการจัดงานส่งเสริมทางการตลาด แสดงสินค้า หรือจำหน่ายสินค้าได้

เรียกได้ว่าเป็นช่องทาง Physical store สำหรับผู้ขายออนไลน์ในใจกลางกรุง นอกจากนี้ Box ยังเป็นสถานที่ให้บริการของ Posti เช่น ผู้บริโภคสามารถส่งจดหมายและพัสดุผ่านเคาน์เตอร์ บริการตนเองได้ รวมถึงสามารถจ่ายค่าบริการและพูดคุยกับเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าผ่านการเชื่อมต่อโดยวีดิโอ ได้อีกด้วย

 

โมเดลดีๆ ที่ธุรกิจไทยน่าจะนำมาใช้ได้

เห็นได้ชัดว่าการเปิดศูนย์ Box ของ Posti ถือเป็นความพยายามในการตอบสนองความต้องการของลูกค้าในปัจจุบัน ที่มีการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ซึ่งถือได้ว่าศูนย์ Box อาจกลายเป็นผู้เล่นสำคัญของอุตสาหกรรม e-commerce ในฟินแลนด์ในอนาคต เนื่องจากอุตสาหกรรมค้าปลีกในปัจจุบัน ต้องมีการให้บริการลูกค้าแบบไร้รอยต่อ และเข้าถึงลูกค้าทางทาง ออนไลน์และออฟไลน์ (Omni channel) ซึ่งศูนย์ Box ดังกล่าว สามารถตอบโจทย์ให้กับ ผู้ค้าปลีกออนไลน์และผู้ซื้อได้เป็นอย่างดี

เปรียบเทียบกรณี Posti กับผู้ให้บริการด้านจัดส่งพัสดุในประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันแข่งขันกันที่สงครามราคา สงครามความเร็วและมาตรฐานด้านบริการ  กระนั้นเห็นได้ชัดว่าไม่มีรูปแบบการทำการตลาดใหม่ๆ เพื่อตอบสนองพฤติกรรมการซื้อออนไลน์ของผู้บริโภคในปัจจุบัน ที่ต้องการประสบการณ์ออนไลน์สู่ออฟไลน์แบบไร้รอยต่อมากขึ้น ซึ่งโมเดลนี้ระหว่างผู้ค้าออนไลน์กับศูนย์จัดส่งพัสดุอาจต้องจับมือกัน เพื่อสร้างประสบการณ์ ใหม่ในการซื้อออนไลน์ที่อาจโดนใจผู้ซื้อมากยิ่งขึ้น


แต่ไม่แน่ ...เร็วๆ นี้เราอาจได้เห็นโมเดลธุรกิจของ Posti เกิดขึ้นในประเทศไทยบ้างก็เป็นได้ เพราะใครๆ ต่างรู้ดีว่าอีคอมเมิร์ซย่านนี้เขาโตแรง ที่สำคัญ ปลาใหญ่ ถ้าไม่ปรับเปลี่ยนก็อาจตายน้ำตื้นได้ เพราะนี่คือยุคที่ผู้บริโภคนั้นซับซ้อนกว่าการไขคดีของเชอร์ล็อกโฮมเสียอีก 

 

อ้างอิง :  1. https://www.helsinkitimes.fi/business/16930-posti-to-open-a-new-parcel-centre-with-fitting-rooms-foronline-shoppers.html

2. https://ecommercenews.eu/posti-opens-box-ecommerce-focused-premises/

 3. https://www.paytrail.com/hubfs/Paytrail_Finnish_E-commerce_2018.pdf  


10 อาชีพไม่ตกเทรนด์ยุค ‘Digital Disruption’

5G จะพลิกโฉมเศรษฐกิจไทย ปี 2020


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62217 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40892 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36494 | 12/12/2019
banner