ร้าน Pop-Up มิติใหม่ของการให้เช่าร้านในฮ่องกง

SME Go Inter
23/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2081 คน
ร้าน Pop-Up มิติใหม่ของการให้เช่าร้านในฮ่องกง
banner

สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด 19 ที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่ปี 2563 ส่งผลให้ผู้ประกอบการค้าปลีกร้านอาหาร และบาร์ต่างๆ โดยเฉพาะในย่านท่องเที่ยวขาดรายได้อย่างหนัก ทำให้ผู้ประกอบการอาจต้องตัดสินใจยุติกิจการ และยิ่งส่งผลลูกโซ่ไปจนถึงบริษัทอสังหาริมทรัพย์ผู้ให้เช่าต่างได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน

จากปัญหาดังกล่าวเรามีกรณีน่าศึกษาที่น่าสนใจ โดยผู้ประกอบการให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ประเภทร้านค้าในฮ่องกง กำลังดำเนินการให้เช่าพื้นที่สำหรับการเปิดร้านแบบ Pop-Up เพื่อเพิ่มกระแสรายได้จากค่าเช่า เนื่องจากร้านค้าปลีกจำนวนมากได้ปิดตัวลงในฮ่องกง โดยบริษัท Qi Feng Capital ซึ่งเป็นเจ้าของอาคาร V-Point ที่เป็นอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ที่มีธุรกิจหลายประเภทร่วมกันในย่าน Causeway Bay กำลังวางแผนจัดงานขายสินค้าประเภทเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่มีผู้ประกอบการเข้าร่วมกว่า 10 แบรนด์

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

เนื่องจากบริษัทผู้ให้เช่าประสบความสำเร็จจากงานที่เคยจัดมาก่อนหน้านี้ในเดือนพฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา โดยร้าน Pop-Up จะเช่าร้านเป็นเวลาเฉลี่ย 5 สัปดาห์ และทำรายได้หลักแสน ซึ่งจะช่วยดึงดูดลูกค้าในฮ่องกงเข้ามาจับจ่ายใช้สอย รวมทั้งเป็นการสร้างบรรยากาศการค้าในชุมชนให้คึกคักอีกครั้ง

ขณะที่โดยปกติแล้วสัญญาการเช่าร้านปกติจะระบุสัญญาการเช่าตั้งแต่ 2–5 ปี แต่เนื่องจากสถานการณ์การ ระบาดของไวรัสโควิด 19 ที่กำลังส่งผลกระทบอย่างหนักต่อธุรกิจในฮ่องกง ผู้ประกอบการมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนรูปแบบการให้เช่าร้านค้าเป็นประเภทร้าน Pop-Up ให้แก่ผู้ประกอบการที่มีค่าเช่าคงที่เป็นเวลา 2 – 3 เดือนเท่านั้น

Ms. Helen Mak ผู้อำนวยการอาวุโส และหัวหน้าที่ปรึกษาแผนกให้เช่าร้านค้าปลีก บริษัท Knight Frank ให้ข้อมูลว่า ในปัจจุบันผู้ประกอบการค้าปลีกในฮ่องกงมีความต้องการเปิดร้านใหม่น้อยมาก และหากร้านค้าต่างๆ ว่างลง จะทำให้บรรยากาศในบริเวณนั้นเงียบเหงาด้วย ที่แย่ไปกว่านั้นคือทั้งอาคารจะไม่เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคในการใช้จ่ายซื้อของอีกต่อไป

ดังนั้นการเปิดร้าน Pop-Up แม้จะเป็นการเช่าร้านค้าระยะสั้นๆ แต่ยังสามารถดึงดูดผู้บริโภคให้เดินทางหมุนเวียนเข้ามาได้บ้าง ซึ่งการเปิดร้านแบบ Pop-Up นี้จะกลายเป็นเทรนด์ใหม่ของผู้ประกอบการ ที่สำคัญตึก V-Point ตั้งอยู่ใกล้ Time Square ซึ่งเป็นย่านช้อปปิ้งที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก การดำเนินการให้ผู้ประกอบการเช่าพื้นที่เพื่อเปิดร้าน Pop-Up จะช่วยทำให้พื้นที่ว่างดังกล่าวมีความคึกคักมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นทางออกที่ดีที่สุดของผู้ประกอบการให้เช่าในภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน

ทั้งนี้ แม้การระบาดของไวรัสโควิด 19 กลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคได้เปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค โดยแพลตฟอร์มออนไลน์ได้กลายเป็นช่องทางสำคัญที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค จากมาตรการ Social Distancing ซึ่งทำให้ผู้บริโภคได้เรียนรู้ และสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ และหันมาทำตลาดบนแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสทางการค้ามากขึ้น

แต่การค้าในรูปแบบปกติ ร้าน Pop-Up แผงลอย ห้างสรรพสินค้า โดยรวมถึงศูนย์การค้า คอมมูนิตี้ มอลล์  ถนนคนเดิน หรือแม้แต่ตลาดนัด คือสีสันต์รูปแบบหนึ่งของประสบการณ์การช้อปปิ้งของผู้บริโภค ซึ่งจะเป็นตัวเร่งให้ผู้คนหันมาใช้จ่ายในรูปแบบปกติ กระตุ้นเศรษฐกิจและกระจายรายได้มากขึ้น

แต่ปัจจุบันดูเหมือนยังมีผลกระทบจากการระบาดของโควิด 19 และมาตรการของภาครัฐในการสกัดกั้นและควบคุมการแพร่ระบาดของโรค ทำให้แนวทางในการจัดการพื้นที่สำหรับการค้าและพื้นที่เช่าร้าน ต่างได้รับผลกระทบจากรายได้ที่ลดลง ด้วยเหตุนี้เมื่อมาตรการโควิด 19 เริ่มผ่อนคลายมากขึ้น ผู้ให้เช่าสถานที่และร้านค้าผู้เช่า อาจจะต้องมีการปรับรูปแบบหรือกำหนดกลยุทธ์กระตุ้นการจับจ่ายให้เกิดขึ้น ภายใต้มาตรการ Social Distancing เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้มาใช้บริการหรือเลือกซื้อสินค้าด้วย

ดังกรณีของผู้ให้เช่าพื้นที่ในฮ่องกงที่มีการปรับสัญญาเช่าและปรับรูปเป็นร้านแบบ Pop-Up มากขึ้น ซึ่งแม้จะเป็นการหาทางออกเฉพาะหน้า แต่ก็ทำให้เห็นว่าผู้คนยังมีความต้องการในการจับจ่ายในรูปแบบสตรีทช้อปปิ้งด้วยเช่นกัน ไม่จำกัดเฉพาะการซื้อในรูปแบบออนไลน์เท่านั้นสมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234492 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90314 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44525 | 10/10/2020
banner