โพลชี้ ชาวเอเชีย 70% อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ

SME Startup
30/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 3242 คน
โพลชี้ ชาวเอเชีย 70% อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ
banner

เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น (Herbalife Nutrition) บริษัทโภชนาการระดับโลก โดยบริษัทวันโพล (OnePoll) ได้ทำการสำรวจผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิก เมื่อเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา มีผู้ตอบแบบสำรวจ 9,000 คนจาก 9 ประเทศทั่วเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ ออสเตรเลีย ฮ่องกง อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลี มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย ในหัวข้อ ความเป็นผู้ประกอบการในเอเชียแปซิฟิก หรือ "Asia Pacific Entrepreneurship Survey" ประจำปี 2562 พบว่าผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิก 71% อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ โดยความต้องการเป็นผู้ประกอบการมีมากที่สุดในชาวอินโดนีเซีย (96%) ฟิลิปปินส์ (92%) ไทย (89%) และมาเลเซีย (86%)  


นอกจากนี้ ชาวเอเชียแปซิฟิกส่วนใหญ่ (54%) เชื่อว่าการเป็นนายตัวเองจะเติมเต็มจุดมุ่งหมายในชีวิตได้มากกว่าการทำงานให้คนอื่น แต่การเป็นผู้ประกอบการยังคงสร้างความหวาดหวั่นให้กับคนส่วนใหญ่ไม่น้อย โดย 85% ของผู้ที่อยากมีธุรกิจของตัวเอง ยังมีความกลัวที่จะเริ่มต้นธุรกิจ และมากถึง 79% ยอมรับว่า บางครั้งรู้สึกว่าตนเองอาจไม่มีโอกาสได้เริ่มธุรกิจเลยก็ได้

ถึงกระนั้น ชาวเอเชียแปซิฟิกที่อยากมีธุรกิจของตัวเองยังคงคิดจริงจังเกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการ โดยเกือบครึ่งหนึ่ง (47%) มองว่ารายได้จากการทำธุรกิจของตัวเองสำคัญพอๆ กับการทำตามฝัน ขณะที่ 33% มองว่ารายได้จากการทำธุรกิจของตัวเองสำคัญกว่าการทำตามฝัน ถือว่า การทำตามฝันเป็นแรงผลักดันให้ผู้ประกอบการเริ่มธุรกิจของตัวเอง


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme สำหรับเหตุผลที่เริ่มทำธุรกิจของตัวเองนั้น ผู้ประกอบการในเอเชียแปซิฟิกเกือบครึ่ง (48%) ที่มีธุรกิจเป็นของตัวเองเรียบร้อยแล้ว นอกจากต้องการทำตามฝันแล้ว ยังมีเหตุผลอื่นๆ ตามมา ดังนี้

-ต้องการเพิ่มรายได้ (43%)

-ทำตามความรู้สึก/สัญชาตญาณ (37%)

-ได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว (30%)

-ได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนฝูง (22%) 

แม้ว่าประสบการณ์ความเป็นผู้ประกอบการจะแตกต่างกัน แต่ผู้ประกอบการในเอเชียแปซิฟิกมากถึงสามในสี่(77%) ระบุว่ามีความสุขมากขึ้นตั้งแต่เริ่มทำธุรกิจของตัวเอง แสดงให้เห็นว่าความเป็นผู้ประกอบการให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าสำหรับคนในภูมิภาคนี้ 


รวมทั้ง ผลสำรวจยังพบอีกว่า ผู้ที่อยากมีธุรกิจของตัวเองส่วนใหญ่ฝันว่าวันหนึ่งจะได้ลาออกจากงาน  สองในสาม (67%) ของผู้ที่อยากมีธุรกิจของตัวเอง ฝันว่าวันหนึ่งจะได้เดินไปบอกเจ้านายว่าขอลาออก และหกในสิบ (62%) เชื่อมั่นว่าไอเดียธุรกิจของตนเองสามารถปฏิวัติวงการได้ โดยความเชื่อมั่นนี้พุ่งสูงสุดในมาเลเซีย (80%) ฟิลิปปินส์ (78%) ไทย (74%) และอินโดนีเซีย (68%) 

สำหรับผู้ที่อยากมีธุรกิจของตัวเองยังเชื่อมั่นว่าการมีธุรกิจของตัวเองมีข้อดีมากมาย ดังนี้

-สามารถจัดตารางชีวิตและการทำงานได้อย่างยืดหยุ่น (65%)

-สามารถเพิ่มพูนรายได้ของตัวเอง (60%)

-สามารถเป็นนายตัวเอง (55%)

-สามารถทำในสิ่งที่ตัวเองรัก (52%)

-มีความพึงพอใจในการทำงานมากขึ้น (45%)   

ในด้านความเสี่ยงทางการเงินนั้น ผู้ที่อยากมีธุรกิจของตัวเองส่วนใหญ่ราวสี่ในห้า (78%) จะใช้เงินของตัวเองในการลงทุนเริ่มธุรกิจ ขณะที่ส่วนน้อยราว 28% จะใช้เงินของครอบครัว อีก 26% จะขอสินเชื่อสำหรับธุรกิจขนาดย่อม และ 25% จะขอสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อเริ่มธุรกิจของตัวเอง

แน่นอนว่าทุนคืออุปสรรคสำคัญที่สุดของผู้ประกอบการในเอเชียแปซิฟิก โดย 65% ของผู้ที่อยากมีธุรกิจของตัวเองส่วนใหญ่ ตอบว่าทุนในการเริ่มธุรกิจเป็นอุปสรรคสำคัญที่สุด ตามมาด้วยปัจจัยต่างๆ ดังต่อไปนี้

-ความกังวลว่าธุรกิจจะไม่ประสบความสำเร็จ (42%)

-ความกังวลว่าธุรกิจจะไม่ทำกำไร (40%)

-ขาดการสนับสนุนด้านการเงินและความรู้เรื่องตลาด (40%)


อย่างไรก็ตาม ผู้ที่อยากมีธุรกิจของตัวเองส่วนใหญ่ (77%) ระบุว่าจะมีความมั่นใจมากขึ้นในการเริ่มธุรกิจของตัวเองหากมีหุ้นส่วนธุรกิจ ความคิดนี้ชัดเจนเป็นพิเศษในมาเลเซีย (83%) อินโดนีเซีย (79%) ฟิลิปปินส์ (76%) และไทย (73%)


จะเห็นได้ว่าคนไทย ติดอันดับ 1 ใน 3 ของผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของกิจการในเอเชียแปซิฟิก และมีความเชื่อมั่นว่าแนวคิดหรือไอเดียในการทำธุรกิจจะเป็นการปฏิวัติวงการ หรือสามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้ ถือเป็นแนวคิดที่สำคัญในการสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ประกอบการเหล่านี้เดินไปตามความฝัน และการสนับสนุนด้านเงินทุนถือเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญ ที่จะนำพาให้ผู้ประกอบการเหล่านี้ก้าวสู่ความสำเร็จได้


บทสรุปของเรื่องนี้ คือ ความฝันและคิดการไกลเป็นเรื่องที่หอมหวานสำหรับทุกคนเสมอ และเป็นเรื่องดีที่คนรุ่นใหม่ทุกวันนี้ มีแนวคิดการพัฒนาตัวเองและออกจากพื้นที่เคยชินไปสู่พื้นที่ใหม่ที่ฝันไว้ และพยายามทำให้เป็นจริง 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62245 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40934 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36512 | 12/12/2019
banner