ฟิลิปปินส์ตลาดนำเข้าข้าวอันดับหนึ่งโลก

SME Go Inter
13/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 4104 คน
ฟิลิปปินส์ตลาดนำเข้าข้าวอันดับหนึ่งโลก
banner

ในปี 2562 คาดว่าฟิลิปปินส์จะกลายเป็นประเทศผู้นำเข้าข้าวใหญ่ที่สุดในตลาดโลกสูงถึง 3 ล้านตัน หลังจากประเทศเปิดการค้าเสรีการนำเข้าข้าว และจะแซงหน้าจีนประเทศผู้นำเข้าข้าวรายใหญ่ของโลกที่คาดว่าจะนำเข้าข้าว 2.5 ล้านตันในปีนี้ ซึ่งน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ที่ 3.15 ล้านตัน

จากรายงานขิงสำนักงานทูตเกษตร กระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ (United Department of Agriculture – Foreign Agricultural Service – USDA-FAS) ที่ระบุว่าในปีนี้ฟิลิปปินส์มีการนำเข้าข้าวเพิ่มขึ้นร้อยละ 58 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลพวงจากการกฎหมายเปิดเสรีนำเข้าข้าวเมื่อเดือนมีนาคม 2562 ทำให้ปริมาณการนำเข้าข้าวจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมาก ในขณะเดียวทำให้ราคาข้าวในประเทศลดลง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


อย่างไรก็ดีในปี 2563 คาดการณ์ว่าฟิลิปปินส์จะลดปริมาณการนำเข้าข้าวที่มากเกินไปลง และจะหันมาปรับปรุงผลผลิตภายในประเทศ ทั้งนี้ ปริมาณการนำเข้าข้าวที่ลดลงอาจเป็นผลสะท้อนจากการเปิดไต่สวนขั้นต้นเพื่อใช้มาตรการ Safeguard ซึ่งมีแนวโน้มที่น่าสนใจ คือ

ในปี 2562 (มกราคม - สิงหาคม) ฟิลิปปินส์นำเข้าข้าวรวม 2.33 ล้านตัน โดยนำเข้าจากเวียดนามเป็น อันดับ 1 ปริมาณ 1.63 ล้านตัน คิดเป็นร้อยละ 70.28 ของการนำเข้าทั้งหมด รองลงมาได้แก่ ไทย (ร้อยละ 13.85) และเมียนมา (ร้อยละ 8.49) (ที่มา: Global Trade Atlas)

โดยแนวโน้มการนำเข้าข้าวของฟิลิปปินส์ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันสถานการณ์ตลาดข้าวภายในประเทศฟิลิปปินส์มีความอ่อนไหวสูง เนื่องจากปริมาณการนำเข้าที่เพิ่มสูงขึ้นดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อราคาข้าวเปลือกในประเทศตกต่ำ ทำให้เกษตรกรชาวนาได้รับความเดือดร้อน

ที่ผ่านมากระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์พิจารณาจะใช้มาตรการสุขอนามัยที่เข้มงวดขึ้น เพื่อชะลอการนำเข้าไม่ให้ส่งผลกระทบราคาข้าวเปลือกที่เกษตรกรชาวนาได้รับ ดังนั้นการนำเข้าในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้อาจจะมีการขยายตัวไม่มากนักตามที่ USDA คาดการณ์ไว้

อีกด้านที่น่าสนใจคือ ในอดีตฟิลิปปินส์การซื้อขายข้าวระหว่างกันในรูปแบบ G to G เป็นหลัก แต่ปัจจุบันได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นการเปิดเสรีนำเข้าข้าวโดยเอกชน ซึ่งถือเป็นโอกาสดีของข้าวไทย ทว่าปัจจุบันข้าวไทยมีราคาสูงมาก เมื่อเทียบกับประเทศคู่แข่งที่สำคัญเช่น เวียดนาม ทำให้ไทยไม่สามารถช่วงชิงโอกาสดังกล่าวในการขยายการส่งออกมาฟิลิปปินส์ได้อย่างเต็มที่ ทั้งจากปัจจัยปัญหาค่าเงินบาทที่แข็งค่าอย่างเนื่อง ส่งผลให้ไม่สามารถแข่งขันด้านราคาได้

ดังนั้นผู้ประกอบการไทยต้องพยายามรักษาฐานลูกค้าเดิม และมองหาช่องทางใหม่ๆ ในการเจาะตลาดใน ฟิลิปปินส์เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มข้าวคุณภาพดีและข้าวเพื่อสุขภาพของไทย เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวหอมมะลิแดง ข้าวอินทรีย์ ข้าวกล้อง เป็นต้น เนื่องจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีกำลังซื้อในฟิลิปปินส์หันมาสนใจสุขภาพเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน


อย่างไรก็ตามมีข่าวดี คือ ล่าสุด นาย William D. Dar รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรของฟิลิปปินส์ ได้ยุติการไต่สวนเบื้องต้นเพื่อใช้มาตรการปกป้องการนําเข้าสินค้าที่เพิ่มขึ้น (Safeguard Measure) สําหรับสินค้าข้าว โดยก่อนหน้านี้ กระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์ได้แจ้งประกาศ เปิดไต่สวนเพื่อใช้มาตรการ Safeguard ต่อองค์การการค้าโลก (WTO) เพื่อใช้มาตรการ Safeguard หากสามารถพิสูจน์ได้ว่า การนําเข้าสินค้าที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว ก่อให้เกิดความเสียหายแก่อุตสาหกรรมภายใน โดยราคาข้าวเปลือกภายในประเทศฟิลิปปินส์ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากการประกาศเปิดเสรีนําเข้าข้าวตามกฎหมาย The Rice Tarification

ขณะเดียวกันกระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์ได้ สั่งการให้หน่วยงาน National Food Authority (NFA) ระบายข้าวที่นําเข้าปริมาณกว่า 3 ล้านถุงออกสู่ตลาด โดย NFA คาดว่าจะสามารถรายงานผลการดําเนินการดังกล่าวต่อกระทรวงเกษตร และมีแผนที่จะบังคับใช้มาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช (Sanitary and Phytosanitary Measure) เพื่อเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบสต็อกข้าวที่นําเข้าอีกด้วย

 

Smart Farmer หนทางรอดเกษตรไทย ในสงครามการค้าเสรี 

เวียดนามลดพื้นที่ปลูกข้าว เน้นคุณภาพ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234492 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90314 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44525 | 10/10/2020
banner