Pet Business ธุรกิจน่าลงทุนยุคนี้

SME Startup
02/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 6050 คน
Pet Business ธุรกิจน่าลงทุนยุคนี้
banner

ไลฟ์สไตล์คนยุคนี้ คือการเลี้ยงสัตว์ สุนัข แมว ปลา นก หนู คือสัตว์ยอดนิยมของคนยุคนี้ ถือเป็นยุคเฟื่องฟูของสัตว์เลี้ยง นำมาซึ่งธุรกิจที่โตเร็วและโตแรง ตลาดอุตสาหกรรมของสัตว์เลี้ยงนั้นเติบโตมากกว่า 3.5 หมื่นล้านบาทต่อปี รวมถึงมุมมองเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงของคนยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่มองแค่ว่าเป็นสัตว์เลี้ยง แต่เปรียบเสมือนสมาชิกในครอบครัว ทำให้การเลี้ยงดูมีความพิถีพิถัน ทั้งการกินอยู่ สุขภาพ รวมทั้งของใช้ต่างๆ มีการเลือกสรรเป็นอย่างดี

กล่าวว่านี่เป็นยุคทองของธุรกิจเพื่อเจ้าตูบและผองเพื่อนเลยก็ว่าได้

นอกจากปัจจัยเหล่านี้แล้ว ยังมีปัจจัยอีกมากมายที่ส่งผลให้ธุรกิจสัตว์เลี้ยงนั้นมาแรง เติบโตอย่างก้าวกระโดด และกลายเป็นธุรกิจที่น่าจับตามองที่สุดในปีนี้และปีต่อๆ ไป

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจสัตว์เลี้ยงมาแรงมาก

1.     คนสมัยใหม่ไม่นิยมมีลูก

คนสมัยนี้จะนิยมความเป็นโสด ไม่ใส่ใจชีวิตคู่หรือการมีลูก สิ่งชดเชยอย่างหนึ่งสำหรับเรื่องนี้คือสัตว์เลี้ยง ที่เปรียบเหมือนเป็นส่วนเติมเต็มชีวิตครอบครัวที่ขาดหายไป

2.     ความรู้ความเข้าใจที่เพิ่มมากขึ้น

สมัยนี้วัคซีนแมวเข็มหนึ่งอาจหลายพันบาท ที่คือสิ่งที่เปลี่ยนไปจากอดีต เพราะด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้เราเรียนรู้ที่จะดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยงให้แข็งแรงและอายุยืนมากขึ้น สมัยก่อนอาจให้อาหารแมวโดยขยำข้างคลุกปลาทู ซึ่งอาจไม่ใช่สารอาหารทั้งหมดที่แมวต้องการ ขาดความรู้ในสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ทำให้คนเลี้ยงสัตว์ให้ความสำคัญด้านนี้มากขึ้นด้วย

3.     สังคมไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

อีกหนึ่งเหตุผลที่ส่งผลต่อปัจจัยในการทำให้ธุรกิจสัตว์เลี้ยงเฟื่องฟู เพราะสังคมไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว ซึ่งคนเหล่านี้ มักจะมีเวลาว่างเยอะมาก ต้องอยู่บ้าน ในขณะที่คนในครอบครัวออกไปทำงาน ซึ่งการมีสัตว์เลี้ยงสักตัวคอยอยู่เป็นเพื่อนให้ผู้สูงอายุได้ดูแล จะทำให้เขามีความสุข และไม่รู้สึกเหงา ทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า และขจัดปัญหาคิดมากในผู้สูงอายุไปได้

4.     สัตว์เลี้ยงเป็นเทรนด์ที่ธุรกิจอ้าแขนรับ

ทุกวันนี้เราจะเห็นทั้งห้างสรรพสินค้าที่เปิดให้สัตว์เลี้ยงเข้าไปเดินเล่นได้มากมาย โดยไม่ปิดกั้นแบบสมัยก่อน รวมถึงที่พัก หอพัก อพาร์ตเมนต์ และโรงแรมตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็เปิดโอกาสให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปได้มากขึ้นเช่นกัน ทำให้คนเลี้ยงสัตว์สะดวกสบายมากขึ้น และมีกลุ่มสังคมที่สามารถสอบถาม ปรึกษาปัญหาต่างๆ กันได้ดีขึ้น  

5.     ตลาดปลาสวยงามและสัตว์แปลกขยายตัว

ตามที่เรียนในตอนต้น นอกจากสุนัข แมว แล้วนั้น สัตว์เลี้ยงในปัจจุบันยังมีสัตว์เลี้ยงแนวต่างๆ อีกมาก อาทิ นกสายพันธุ์ต่างๆ ปลายสวยงาม และปลาตู้ หรือแม้แต่หนูแฮมเตอร์ก็ยังคงได้รับความนิยมมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นยังมีตลาดสัตว์แปลกที่เติบโตเช่นกัน เช่น เม่นแคระ หนูฮิปโป เฟนเนกฟ็อกซ์ เมียร์แคต แพรีด็อก และอาร์ติฟอกซ์ หรือแม้แต่งูไม่มีพิษสายพันธุ์ต่างๆ นับว่าธุรกิจสัตว์แปลกเหล่านี้เพิ่มมากขึ้นและน่าจับตาอย่างยิ่ง แนะนำว่าสำหรับคนที่สนใจธุรกิจนี้ลองหาเวลาไปส่องตลาดสัตว์เลี้ยง เริ่มต้นที่ตลาดนัดจตุจักรก็ได้ น่าเห็นอะไรต่างๆ ชัดขึ้น

ด้วยปัจจัยทั้ง 5 ข้อข้างต้นนี้เอง ที่ทำให้ธุรกิจสัตว์เลี้ยงเติบโตจนใครหลายคน อยากจะกระโดดเข้ามาร่วมวงกับตลาดนี้ และนี่คือสิ่งที่ต้องรู้เบื้องต้น


จุดแข็ง

1. สามารถทำเงินได้มากมายมหาศาล เพราะตลาดมีการเติบโตขึ้นทุกวันตามไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ที่เพิ่มจำนวนประชากรขึ้นอย่างต่อเนื่อง

2. อาจเริ่มต้นได้ง่าย ขอแค่มีใจรัก ก็สามารถนำเข้าสินค้ามาขาย ได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เฉพาะทางแบบลึกมากเหมือนธุรกิจอื่นๆ การขายสมัยนี้มีช่องทางออนไลน์ที่เข้าถึงกลุ่มคนมหาศาล

3. ความหลากหลาย คนนิยมเลี้ยงสัตว์ที่หลากหลายมากขึ้น ไม่จำกัดที่สุนัขและแมว ทำให้โอกาสในการขายขยายตัวเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ไม่ต้องฝากชีวิตไว้กับสัตว์แค่สายพันธุ์เดียว

 

สิ่งที่ต้องระวัง หาลงทุนธุรกิจสัตว์เลี้ยง

1. มีคู่แข่งจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากการเติบโตที่มากมายมหาศาล ทำให้การแข่งขันสูง และต้องมีแผนการตลาดที่ดี

2. ต้องสร้างความน่าเชื่อถือให้ได้มากที่สุด เพราะผู้บริโภคจะตัดสินใจใช้บริการจากตรงนั้น ซึ่งเป็นเรื่องของภาพลักษณ์ ความรู้สึก และองค์ประกอบเล็กๆ น้อยๆ มากมายรวมกัน ที่เป็นนามธรรมเสียส่วนใหญ่ ไม่สามารถจับต้องได้

3. ใส่ใจเรื่องกฎระเบียบข้อบังคับของธุรกิจประเภทนี้อย่างเคร่งครัด ทั้งหากเป็นธุรกิจที่เกี่ยวกับสวัสดิภาพของสัตว์ต้องระมัดระวังและใสใจเป็นพิเศษ

 

ทั้งหมดนี้คือ เหตุผลที่ทำไมธุรกิจสัตว์เลี้ยงจึงน่าสนใจ และเป็นที่จับตามองของคนทั้งประเทศ ซึ่งถ้าคุณยอมรับความเสี่ยงเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ที่เป็นจุดอ่อนของมันได้ คุณก็จะทำเงินจากธุรกิจสัตว์เลี้ยงได้ง่ายมากทีเดียว  


Pet Business รวมทุกปัจจัยที่คุณต้องรู้

เลือกสัตว์เลี้ยงที่ใช่สำหรับไลฟ์สไตล์ของคุณ

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62237 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40922 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36508 | 12/12/2019
banner