17 เทพเจ้าช่วยด้วย เฮงๆ รวยๆ รับตรุษจีน

Edutainment
10/02/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3816 คน
17 เทพเจ้าช่วยด้วย เฮงๆ รวยๆ รับตรุษจีน
banner

ปีนี้ยังคงเป็นปีที่ทุกคนต้องเหนื่อยยากลำบากกายอีกปีหนึ่ง  เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคระบาดโควิด 19 ส่งผลกระทบถึงเศรษฐกิจที่ซบเซาต่อเนื่องมา 2 ปีแล้ว สภาพเช่นนี้นอกจากคนเก่งที่จะอยู่รอดแล้ว ยังต้องอาศัยดวงเฮงอีกด้วย ถ้าอยากดวงเฮงตรุษจีนนี้ขอแนะนำให้ไปไหว้เทพเจ้าขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและธุรกิจการงาน

สถานที่ที่คนนิยมไปไหว้พระขอพรมากที่สุดคงไม่พ้นวัดมังกรกมลาวาส หรือคนทั่วไปเรียกว่า “วัดเล่งเน่ยยี่” วัดจีนนิกายมหายานที่มีอายุเก่าแก่ถึง 150 ปี เป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้ามากที่สุดถึง 58 องค์ แต่คนส่วนมากรู้จักและกราบไหว้เพียงไม่กี่องค์เท่านั้น ทั้งๆ ที่เทพเจ้าแต่ละองค์ทรงมีเมตตาบารมีที่จะช่วยเหลือสรรพสัตว์ในหลายๆ ด้าน บทความนี้ขอแนะนำสำหรับคนที่ต้องการดวงเฮงเสริมบารมีกับ 17 เทพเจ้าแห่งวัดเล่งเน่ยยี่  

 ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

เริ่มที่ พระศรีอาริยเมตไตร เดินเข้าไปในวัดเล่งเน่ยยี่ เทพเจ้าองค์แรกที่จะได้พบและสักการะคือ พระศรีอาริยเมตไตร ซึ่งเป็นพระโพธิสัตว์ผู้ตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าพระองค์ที่ 5 คนจีนเรียกท่านว่า “หลวงพ่อถุงย่ามใหญ่” เป็นรูปพระสงฆ์จีนครองจีวรแบบจีน ส่วนหน้าท้องเปิดให้เห็นพุงพลุ้ยใหญ่ รูปร่างอ้วนท้วนสมบูรณ์ ใบหน้าหัวเราะร่าเริงมาก และมีถุงย่ามขนาดใหญ่ อยู่ในมือข้างขวาของท่าน ส่วนข้างซ้ายถือลูกประคำ ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคล มีโชคลาภเงินทอง

ฝั่งซ้ายและขวาของพระศรีอาริยเมตไตร ประทับด้วย “ท้าวจตุโลกบาล” หรือ “ซี่ไต่เทียนอ๊วง” โดยคนส่วนมากจะมาขอพร “ท้าวเวสสุวัณ” ราชาแห่งยักษ์และภูตผี ปกครองทิศเหนือ กายสีเขียวมือถือเจดีย์หรือร่ม ขอพรให้มั่งคั่งร่ำรวย

ด้านหลังของพระศรีอารยเมตไตรย เป็นพระโพธิสัตว์ในคติมหายานที่มีพระนามว่า อุ้ยท้อ หรือรู้จักในอีกพระนามหนึ่งว่า “พระเวทโพธิสัตว์” หรือ “สกันทะโพธิสัตว์” คนส่วนมากมากราบไหว้เพื่อขอให้ประสบความสำเร็จในการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์


ปกติวัดทั่วไปมีพระประธานเพียงองค์เดียว แต่สำหรับวัดเล่งเนยยี่ประดิษฐานด้วยพระประธานถึง 3 องค์ ประกอบด้วย องค์กลางคือ “พระศรีศากยมุนี” คือพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน เป็นตัวแทนของความสำเร็จในหน้าที่การงาน ได้รับชัยชนะ 

องค์ซ้ายคือ “พระอมิตาภพุทธเจ้า” พระธยานิพุทธเจ้าผู้สถิตอยู่ในดินแดนสุขาวดี หรือแดนสวรรค์ที่ไม่มีความทุกข์ ถ้าใครอยากไปเกิดในดินแดนนี้ให้ภาวนาถึงพระองค์ท่าน และองค์ขวาคือ “พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า” หรือ “เอี่ยซือหุก” เป็นพระพุทธเจ้าแห่งการแพทย์ ท่านใดเจ็บป่วยหรือมีคนในครอบครัวที่เจ็บป่วยมาขอพรต่อท่านได้ หรือมาขอพรเพื่อให้ได้เจอแพทย์เก่งๆ มารักษาโรคที่เป็นอยู่ก็ได้


วิหารเทพเจ้า เป็นบริเวณที่มีคึกคักมาเพราะมีคนมาไหว้เพื่อแก้ปีชงมากที่สุด ประกอบด้วยเทพเจ้า 6 องค์คือ องค์ไถ่ส่วยเอี๊ย เป็นเทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา ใครที่เกิดปีชงต้องนำดวงชะตามาฝากกับองค์ไถ่ส่วยเอี๊ยเพื่อเสริมดวงช่วยให้ชีวิตราบรื่น ไม่ติดขัด 

องค์ฮั่วท้อเซียงซือ หรือ หมอฮูโต๋ว ขอพรรักษาโรค หรือขอเรื่องให้หายจากการเจ็บไข้ได้ป่วย เอี่ยอ้วงไต่ตี่ หรือเทพกสิกรรม คนที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมและอยากให้มีผลลิตที่ดี ก็ต้องมาอธิษฐานขอพรจากท่าน องค์ไฉ่สิ่งเอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ช่วยอำนวยเรื่องโชคลาภ ความร่ำรวย กิจการรุ่งเรือง เงินทองไหลมาเทมา

ปึงเถ่ากง-ปึงเถ่าม่า หรือ “เทพเจ้าที่” คนที่ทำกิจการค้าขายควรมาไหว้เพื่อให้กิจการรุ่งเรื่องตลอดทั้งปี

องค์เจ้าพ่อกวนอู ในนิกายมหายานมีชื่อว่า พระสังฆปานโพธิสัตว์ หรือพระโพธิสัตว์ผู้ดูแลพระพุทธศาสนา ผู้คนมากราบไหว้เพื่อให้ลูกน้องมีความซื่อสัตย์ และเพื่อให้การค้าชนะคู่แข่ง 

องค์กำใจผ่อสัก พระโภชนปาลโพธิสัตว์ คือเทพอัคคี ผู้ดูแลอาหารการกินและการเจริญเติบโต ให้ชีวิตมั่งคั่ง สำหรับใครที่กำลังจะก่อตั้งบริษัทหรือตั้งโรงงานอุตสาหกรรมนิยมมาอธิษฐานขอพร 

เจ้าแม่กวนอิมโพธิสัตว์  คือพระโพธิสัตว์แห่งความเมตตา ถ้ามนุษย์มีความรู้สึกเป็นทุกข์ให้อธิษฐานพระองค์จะมาช่วยเหลือให้ชีวิตอยู่เย็นเป็นสุข

พระจุนทิโพธิสัตว์ เป็นพระพุทธมารดาของพระพุทธเจ้าพระองค์หนึ่ง เชื่อกันว่ามากราบไหว้ขอพรเพื่อเสริมวาสนาบารมี

ด้าน วิหารบูรพาจารย์ เป็นที่ประดิษฐานของเหล่าบูรพาจารย์ ประกอบด้วย พระอาจารย์สกเห็ง ปฐมบูรพาจารย์ผู้ก่อตั้งวัดแห่งนี้และเป็นเจ้าอาวาสองค์แรกของวัดเล่งเน่ยยี่ เนื่องจากท่านเป็นผู้ที่มีอิทธิฤทธิ์และความฉลาด คนจึงนิยมมาขอพรเพื่อให้สอบเข้ามหาวิทยาลัยหรือสอบราชการ รวมถึงคนที่มีความทุกข์ก็สามารถมาขอพรจากท่านได้ พระยาโชฎึกราชเศรษฐี เป็นผู้ควบคุมการก่อสร้างวัดเล่งเน่ยยี่ อธิษฐานขอให้มีสติปัญญาที่ดี 

 

ตรุษจีนปีนี้นอกจากทุกคนจะไปไหว้เทพเจ้าเพื่อขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลให้ชีวิตมีความสุข การค้าเจริญรุ่งเรืองแล้ว อย่าลืมหมั่นสร้างบุญกุศล ทำความดี มีเมตตาเพื่อสร้างบุญบารมีให้ชีวิตเจริญรุ่งเรืองด้วย

สุดท้ายความเชื่อและศรัทธาเป็นของท่าน แต่ความสำเร็จอาจจะได้หรือไม่ได้มานั้นจะต้องประกอบด้วยหลายปัจจัย เราจึงหวังว่าคุณจะรู้ซึ่งถึงกฎพื้นฐานนี้เป็นอย่างดี  

 

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330433 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320874 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
303869 | 29/01/2020
banner