ถุงกระดาษ–ถุงผ้าทำร้ายโลกมากกว่าพลาสติก

SME Update
22/02/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3191 คน
ถุงกระดาษ–ถุงผ้าทำร้ายโลกมากกว่าพลาสติก
banner

จะมีโซลูชั่นแบบไหนบ้างที่ทำให้เกิดการนำถุงพลาสติกกลับมาใช้ซ้ำ (Reuse) ได้? ซึ่งจากข้อมูลปี 2562 คนไทยนำถุงพลาสติกกลับบ้านมากกว่า 5,000 ล้านถุงในแต่ละปี และนับเป็นตัวเลขที่น่าตกใจมากที่ส่วนใหญ่ถุงดังกล่าวไม่ได้เกิดการนำกลับมาใช้ซ้ำมากนัก แม้ในหลายประเทศรวมทั้งประเทศไทยเองก็มีนโยบายในการลดการใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว ซึ่งทุกคนต่างยกความผิดให้ถุงพลาสติกเป็นผู้ร้ายทำลายสิ่งแวดล้อมโลก เป็นต้นเหตุของการเกิดภาวะเรือนกระจกไปโดยปริยาย ขณะที่มองอีกมุมกลับเห็นว่า ถุงพลาสติกอาจจะช่วยโลกได้มากกว่า ถุงผ้า หรือ ถุงกระดาษ ด้วยซ้ำ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ข้อมูลจากรายงานของนักวิจัยจาก Nanyang Technology University (NTU) ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งได้ทำโมเดลผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมของถุงช้อปปิ้งชนิดต่างๆ และรายงานว่าสำหรับการใช้งานในตัวเมืองอย่างสิงคโปร์นั้น ถุงพลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวที่ทำจาก high-density polyethylene (HDPE) ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่ทำพลาสติกขวดน้ำแบบขุ่นนั้น สร้างผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าถุงกระดาษหรือถุงผ้าฝ้ายชนิดใช้ซ้ำได้

รายงานระบุอีกว่า ถุงพลาสติกชนิดใช้ซ้ำได้ที่ทำจาก polypropylene หรือ PP  ซึ่งเป็นเม็ดพลาสติกคุณภาพที่นำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ถือเป็นถุงชนิดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ตามมาด้วยถุงพลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียว ในขณะที่ถุงกระดาษและถุงผ้านั้นมีผลกระทบในการก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนและการปล่อยสารพิษในการผลิตที่สูงกว่าการผลิตถุงพลาสติก

การศึกษานี้สอดคล้องกับงานวิจัยอื่นๆ ที่มีมาก่อนหน้านี้ นั่นคือเมื่อคำนึงถึงกระบวนการทั้งหมดในการผลิตแล้ว ผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมของถุงกระดาษและถุงผ้าฝ้ายนั้นมีสูงกว่าถุงพลาสติกมาก โดยในกรณีของถุงผ้าฝ้ายนั้นเริ่มตั้งแต่การปลูกฝ้ายที่ต้องใช้น้ำมันในการทำการเกษตร ทั้งการเตรียมพื้นที่ การปลูก และการเก็บเกี่ยว มีการใช้น้ำสำหรับปลูก และยากำจัดศัตรูพืช ไปจนถึงขั้นตอนการทำเส้นใยฝ้ายและการผลิตเป็นถุง การผลิตถุงกระดาษนั้นก็เช่นกัน คือต้องเริ่มกระบวนการตั้งแต่การปลูกต้นไม้และการใช้น้ำในกระบวนการผลิต

จากงานวิจัยดังกล่าวได้พยายามบ่งชี้ว่า ถุงพลาสติกชนิดใช้ซ้ำได้ ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดถ้าหากพวกมันถูกใช้ซ้ำอย่างน้อย 50 ครั้ง อย่างไรก็ตามหากถุงพลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวถูกนำไปจัดการอย่างถูกต้องแล้ว ก็จะเป็นตัวเลือกที่สร้างผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าถุงประเภทอื่น

 

ทีนี้มาดูประเภทของถุงพลาสติกที่ใช้งานโดยทั่วไปตามลักษณะการใช้งานออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่

1. ถุงพลาสติกเย็น เป็นถุงที่ใช้บรรจุสิ่งของที่มีอุณหภูมิปกติหรือมีความเย็น ผลิตจากเม็ดพลาสติกชนิดโพลีเอทธิลีน (Polyethylene : PE) ซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันของเหลวซึมผ่านเข้าออก

2. ถุงพลาสติกร้อน เป็นถุงที่ใช้บรรจุอาหารและของร้อน ผลิตจากเม็ดพลาสติกโพลีโพรพิลีน (Polypropylene : PP) มีคุณสมบัติทนความร้อนได้สูงถึง 110 องศาเซลเซียส

3. ถุงพลาสติกชนิดมีหูหิ้ว เป็นถุงที่ใช้บรรจุสิ่งของทั่วไป ไม่เหมาะกับการใช้บรรจุอาหารและของร้อน ผลิตจากเม็ดพลาสติกชนิดโพลีเอทธิลีน (Polyethylene : PE) โดยส่วนใหญ่มักนำพลาสติกที่ใช้แล้วมาหลอมละลายใหม่ (Recycle) มาผสมด้วย

4. ลามิเนต เป็นถุงพลาสติกที่เกิดจากการนำแผ่นพลาสติกต่างชนิดมาประกบกัน ใช้บรรจุอาหารเพื่อเก็บถนอมไว้เป็นเวลานานโดยไม่ให้คุณภาพเปลี่ยนแปลงไป แบ่งได้อีกหลายชนิด ได้แก่ ถุงพลาสติกที่ต้มได้, ถุงพลาสติกสำหรับบรรจุอาหารแบบสุญญากาศ, ถุงพลาสติกที่ใช้สำหรับบรรจุอาหารแห้ง, ถุงพลาสติกชนิดต้มในน้ำเดือดและทำให้เป็นสุญญากาศได้, ถุงพลาสติกชนิดกันแสงสว่าง ความชื้น และก๊าซ

โดยพลาสติกเหล่านี้ถูกออกแบบมาให้เกิดการใช้ซ้ำได้ รวมทั้งการนำไปรีไซเคิล แต่อย่างที่หลายท่านทราบดีว่า ปัจจุบันมีความท้าทายหลายประการในการรีไซเคิลพลาสติก ซึ่งอาจมีต้นทุนที่สูง ขณะที่มาตรการกึ่งบังคับในการลดใช้พลาสติกสำหรับร้านค้าปลีก ก็เป็นเพียงแนวทางในการลดการใช้ถุงพลาสติกลง แต่อาจไม่ได้ลดการทำลายสิ่งแวดล้อมก็เป็นได้ เนื่องจากกระบวนการผลิตถุงผ้า ถุงกระดาษ ก็มีส่วนทำให้เกิดมลภาวะและจะกลายเป็นขยะในอนาคตได้เหมือนกัน ถ้าไม่มีการนำมาใช้ซ้ำในครั้งต่อๆ ไป แม้ห้างร้านต่างๆ จะยกเลิก หรือขายถุงให้ลุกค้าในกรณีที่ลูกค้าเรียกร้องก็ตาม

ดังนั้นจึงกลับมาในคำถามเริ่มต้น จะมีโซลูชั่นไหนบ้างที่ทำให้เกิดการนำกลับมาใช้ซ้ำ ในระดับประชาชนทำไปได้อย่างแท้จริง เพราะนี่จะเป็นทางออกสำหรับปัญหาขยะพลาสติกล้มเมือง จนต้องหาวิธีนำไปฝังกลบหรือทำแม้แต่การนำไปรีไซเคิล ซึ่งก็เป็นต้นทุนใหม่ที่เกิดขึ้นอีกด้วย

นี่จึงเกิดเป็นแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) คือการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าให้เกิดประสิทธิผลสูงสุด ด้วยกระบวนการใช้ซ้ำ หมุนเวียนกลับมาใช้ และการรีไซเคิลแปรรูปเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า ซึ่งมีความยั่งยืนกว่าและลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมในสังคมปัจจุบัน และจะเป็นเทรนด์ใหม่ที่ทั่วโลกให้ความสำคัญมากขึ้น ทั้งในระดับนานาชาติ องค์กร สังคม และระดับบุคคลที่ควรปลุกฝังให้เกิดขึ้น

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.plasticstoday.com/

https://www.plasticbag2015.com/  สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อ Bualuang Green<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503049 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124753 | 28/10/2020
banner