ตลาดกาแฟออร์แกนิค เข้ม แรง แซงทุกความขม

SME Update
29/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 11286 คน
ตลาดกาแฟออร์แกนิค เข้ม แรง แซงทุกความขม
banner

กาแฟเป็นเครื่องดื่มในชีวิตประจำวันที่หลายคนขาดไม่ได้ สอดคล้องกับภาพของร้านกาแฟที่ยังคงขยายตัวในทุกพื้นที่ แต่ปริมาณการบริโภคกาแฟในประเทศไทย ก็ยังมีอัตราเฉลี่ยที่ต่ำกว่าอีกหลายประเทศ จึงนับเป็นโอกาสของการเติบโตท่ามกลางความท้าทายของการแข่งขัน

นอกจากนั้นตลาดกาแฟในปัจจุบันยังหันมาให้ความสำคัญถึงการสร้างเอกลักษณ์ ตั้งแต่ต้นทางของแหล่งผลิต กระบวนการผลิต ตลอดจนผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อม และนี่ก็คือโอกาสอันเป็นทิศทางสำคัญของการเกษตรในระดับสากล

นั่นคือ “วิถีเกษตรอินทรีย์” ที่ขยายตัวเป็นอย่างดีทั่วโลก ส่งผลให้ “กาแฟออร์แกนิค” เป็นที่น่าจับตามอง ทั้งในส่วนของเกษตรกรผู้ปลูก แบรนด์กาแฟ ตลอดจนร้านกาแฟต่างๆ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ตลาดกาแฟ ความเข้มที่ยังหอมอีกยาว

กาแฟเป็นเครื่องดื่มในวัฒนธรรมสากล กระจายตัวเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่น จึงเป็นเสน่ห์ที่เชื่อมโยงศิลปะวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของผู้คนเข้ากับเศรษฐกิจทั้งในระดับชุมชน ประเทศ รวมทั้งตลาดโลก

ปัจจุบันโลกเรามีกาแฟยอดนิยมอยู่ 2 สายพันธุ์ คือ “อาราบิก้า” เป็นกาแฟที่เจริญเติบโตให้ผลผลิตได้ดีบนที่สูงซึ่งมีอากาศหนาวเย็น ในเมืองไทยส่วนใหญ่จึงมีการปลูกบนพื้นที่สูงทางภาคเหนือ  และ “โรบัสต้า” ที่เจริญเติบโตได้ดีในแหล่งที่มีอากาศชุ่มชื้น นิยมปลูกทางภาคใต้ แถบจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช โดยปัจจุบันกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า มีผลผลิตราว 79% ของปริมาณการปลูกกาแฟทั้งหมดในประเทศไทย

ขณะที่ตลาดโลกปริมาณการผลิตกาแฟหลัก อยู่ที่สายพันธุ์อาราบิก้าถึง 60% และ โรบัสต้า 40% โดยประเทศผู้ผลิตกาแฟรายใหญ่ของโลก 50% ยังคงอยู่ในแถบอเมริกาใต้ โดยเฉพาะในบราซิล ส่วนประเทศแถบเอเชีย มีปริมาณการผลิตประมาณ 30%  ส่วนใหญ่มาจากกลุ่มประเทศในอาเซียน มีเวียดนามและอินโดนีเซียเป็นผู้นำทางด้านปริมาณการผลิตในแถบนี้ แต่ผลผลิตส่วนใหญ่ยังคงเป็นสายพันธุ์โรบัสต้า ส่วนประเทศไทยมีปริมาณผลผลิตกาแฟรวมเพียง 1% ของอาเซียน จึงยังต้องอาศัยการนำเข้าอีกมาก

 

ตลาดกาแฟและการบริโภคของคนไทย

ตลาดกาแฟเป็นมีทิศทางที่น่าจับตามองท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวน เนื่องจากเป็นสินค้าพื้นฐานที่มีติดไว้ประจำบ้านและสำนักงาน รวมทั้งการใช้บริการร้านกาแฟยังคงเป็นวิถีนิยมของคนรุ่นใหม่

ปัจจุบันอัตราการบริโภคกาแฟสดของคนไทยอยู่ที่ประมาณ 1.2 กิโลกรัมต่อคนต่อปี (ประมาณ 300 แก้ว) เป็นอัตราที่ต่ำกว่าคนในยุโรปซึ่งมีอัตราการบริโภคอยู่ที่ประมาณ 4-5 กิโลกรัมต่อคนต่อปี (ประมาณ 600 แก้ว) ขณะที่คนในประเทศญี่ปุ่นมีการบริโภคกาแฟอยู่ที่ประมาณ 3 กิโลกรัมต่อคนต่อปี (ประมาณ 400 แก้ว)  

ตลาดกาแฟในประเทศไทยปี 2562 มีมูลค่าตลาดอยู่ที่ราว 3.7-3.8 หมื่นล้านบาท โดยคาดว่าปี 2563 มีแนวโน้มการเติบโตขึ้นในระดับ 5-8% หรือ 4 หมื่นล้านบาท โดยกลุ่มกาแฟคั่วบดคือกลุ่มที่คาดว่าจะมีอัตราเติบโตดีกว่ากาแฟสำเร็จรูปและกาแฟพร้อมดื่ม

 

กาแฟออร์แกนิค ผลผลิตจากธรรมชาติ

กาแฟออร์แกนิค คือการเลือกใช้ส่วนประกอบทุกอย่างที่มาจากธรรมชาติ ต้นกาแฟต้องปลูกบนดินที่ปลอดสารเคมี เติบโตด้วยธาตุอาหารจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอกจากธรรมชาติ รวมทั้งการออกแบบระบบการจัดการและการพึ่งพาของธรรมชาติ อาทิ การปลูกพืชคลุมดินเพื่อการบำรุงดินโดยไม่ต้องใช้ปุ๋ย และที่สำคัญไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดจะไม่มีการใช้สารเคมีหรือสารกระตุ้นต่างๆ อย่างเด็ดขาด 

ข้อดีของการปลูกกาแฟแบบออร์แกนิค คือการส่งเสริมระบบธรรมชาติที่สะอาดและปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อผู้ปลูก ผู้บริโภค รวมทั้งสิ่งแวดล้อม นอกจากนั้นเมล็ดกาแฟออร์แกนิคที่ได้จากธรรมชาติ 100% จะให้รสชาติของสายพันธุ์กาแฟแท้ อันเป็นเอกลักษณ์ที่ยากจะเข้าถึงในปัจจุบัน พร้อมด้วยราคาที่สูงกว่ากาแฟทั่วไป ดังนั้นแม้จะต้องอาศัยความใส่ใจและความพยายามอย่างมาก แต่กาแฟออร์แกนิคคือคำตอบของความยั่งยืนทั้งทางสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม

 

ยกระดับกาแฟไทย เทียบชั้นพรีเมี่ยม

กาแฟออร์แกนิค เป็นหนึ่งในแนวทางการยกระดับภาพลักษณ์และมูลค่าของกาแฟไทย ซึ่งปัจจุบันไร่กาแฟออร์แกนิคเริ่มมีความแพร่หลายในประเทศไทย หลายแบรนด์สามารถจำหน่ายกาแฟออร์แกนิคในราคาสูงกว่าทั่วไปได้หลายเท่าตัว นอกจากนั้นยังมีทิศทางของการพัฒนาเมล็ดกาแฟในรูปแบบ Specialty Coffee หรือการคัดสรรเมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้าที่มีคุณภาพ ก่อนนำไปผ่านกระบวนการแปรรูปและคั่วอย่างมีหลักการ เพื่อสร้างกาแฟที่มีรสชาติเฉพาะตัวแตกต่างจากกาแฟปกติ อันเป็นที่นิยมของคอกาแฟในปัจจุบัน 

ส่วนทิศทางที่น่าจับตามองอีกด้าน คือการส่งเสริมเอกลักษณ์การชงกาแฟแบบไทย หรือกาแฟโบราณ ซึ่งเป็นที่สนใจของตลาดเอเชีย รวมทั้งการสร้างสรรค์รสชาติกาแฟที่ผสมผสานกับผลิตทางการเกษตรอื่นๆ อาทิ กาแฟผสมทุเรียน กาแฟผสมกระชายดำ เพื่อสร้างทางเลือกด้านสุขภาพและรสชาติที่แปลกใหม่ 


สายโรบัสต้า หนุนอินทรีย์ยกระดับมูลค่า

จ.ชุมพร เป็นแหล่งผลิตกาแฟโรบัสต้าที่มากที่สุดในประเทศไทย โดยมีพื้นที่เพาะปลูกถึง 178,283 ไร่ ผลผลิตรวม 24,424 ตัน/ปี สร้างรายได้ให้เกษตรกรเป็นเงิน 1,500 ล้านบาทต่อปี แต่ส่วนใหญ่เป็นกาแฟในรูปแบบ 3in1 แบรนด์ต่างๆ ยังต้องอาศัยจ้างโรงงานของผู้ผลิตรายใหญ่ ปัจจุบันมีเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟในจังหวัดชุมพร ได้เริ่มต้นทำสวนกาแฟแบบออร์แกนิคจนประสบความสำเร็จ สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเมล็ดกาแฟ เพิ่มเอกลักษณ์ทางด้านรสชาติ และส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีของสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยคาดว่าจะขยายเครือข่ายไปยังเกษตรกรในพื้นที่ เพื่อยกระดับคุณภาพและราคาของเมล็ดกาแฟโรบัสต้าให้สูงขึ้น

ทิศทางของกาแฟออร์แกนิค ยังนำมาซึ่งประโยชน์ที่ตามมาอีกมาก เช่น ผลผลิตในสวนเดียวกันอย่างกล้วยหรือทุเรียน ต่างได้ชื่อว่าเป็นผลผลิตจากเกษตรอินทรีย์ที่ดีต่อใจของทุกคน นอกเหนือจากมูลค่าที่ตอบแทนความตั้งใจได้มากกว่าแล้ว กาแฟออร์แกนิคคือหนึ่งในการสร้างสังคมของการมีส่วนร่วม เพื่อสร้างโลกที่ดีขึ้น อันเป็นหัวใจสำคัญของการค้าขายในโลกปัจจุบัน


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


ถอดโมเดล 3 ผู้พัฒนาแบรนด์ จาก “ดอยสู่ดาว”

"Biotic Coffee" นวัตกรรมกาแฟขี้ชะมด


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503080 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130234 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124898 | 28/10/2020
banner