6 กฎเหล็กการตลาดออนไลน์ เพื่อยอดขายแถมได้ลูกค้าประจำ

SME Update
18/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 5626 คน
6 กฎเหล็กการตลาดออนไลน์ เพื่อยอดขายแถมได้ลูกค้าประจำ
banner

เมื่อช่องทางออนไลน์เข้ามามีอิทธิพลกับธุรกิจ และแทบทุกธุรกิจทุกประเภททั่วโลกใช้ช่องทางออนไลน์ในการนำเสนอสินค้าหรือบริการ ทำให้กลยุทธ์ทางการตลาดนั้นต้องปรับเปลี่ยนไปตามประเภทช่องทางการขาย เพราะพฤติกรรมการเลือกซื้อและการใช้จ่ายของผู้ใช้งานออนไลน์ ต่างก็มีการเปลี่ยนแปลงตามกระแสเทรนด์ดิจิทัลกันมากขึ้น

ดังนั้น การปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ที่ดีของธุรกิจคือการปรับให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายที่เปลี่ยนไป พร้อมมอบ 6 กฎเหล็กการตลาดที่ต้องทำ ถ้าหวังจะประสบความสำเร็จบนโลกออนไลน์


6 กฎ การตลาดออนไลน์


1. รับฟังคอมเมนต์ลูกค้าเพื่อตอบสนองความต้องการ

การรับฟังเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินธุรกิจให้เติบโตต่อไปในระยะ โดยเฉพาะการตลาดออนไลน์ เพียงแค่อ่านคอมเมนต์ ฟังในสิ่งที่ลูกค้าพูดก็พอ รู้ให้ได้ว่าคอนเทนต์แบบไหนที่ลูกค้าชื่นชอบ

 

2. โฟกัสอยู่ที่โซเชียลมีเดียอันใดอันหนึ่ง และทำให้ออกมาดีที่สุด

ขอให้คุณโฟกัสอยู่ที่โซเชียลมีเดียอันใดอันหนึ่ง และทำออกมาให้ดีที่สุด อย่าคาดหวังว่าจะให้ทุกแพลตฟอร์มประสบความสำเร็จเหมือนกันหมด เพราะยูทูป เฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม แค่ 3 ช่องทางนี้ก็มีความแตกต่างกันมากแล้ว หากมัวแต่จะไปเจาะทุกช่องทางอาจทำให้เสียเวลาในการทำธุรกิจมากเกินไป ดังนั้นควรใส่ใจแค่แพลตฟอร์มที่เหมาะกับการตลาดออนไลน์ของธุรกิจคุณ

 

3. คำนึงถึงคุณภาพสินค้า และคอนเทนต์ที่สื่ออกไป

การตลาดออนไลน์ไม่ได้เน้นที่ปริมาณ การทำงานทุกชิ้นต้องคำนึงถึงคุณภาพด้วย ต่อให้คุณมีคอนเทนต์เป็นหมื่นๆ ก็ไม่สู้มีคอนเทนต์แค่หลักพัน แต่คนแชร์ คนอ่าน และคนพูดถึงคอนเทนต์นั้นเป็นแสนคน เพราะฉะนั้นคุณภาพจึงจำเป็นมากกว่าปริมาณ

 

4. คิดนอกกรอบ

การคิดนอกกรอบและมองหาวิธีการทำการตลาดออนไลน์ที่แปลกใหม่ อาจเริ่มต้นเป็นพันธมิตรกับธุรกิจอื่นที่สามารถเสริมผลิตภัณฑ์ของคุณ หรือให้ความสำคัญกับการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคและกำหนดกลยุทธ์ตามข้อมูลที่ได้รับ

 

5. ใช้พลังการบอกต่อจากเหล่าคนดัง

ลองใช้เวลาหาผู้ที่มีอำนาจบนโลกออนไลน์ เช่น เน็ตไอดอล บล็อกเกอร์ ที่ตรงกับธุรกิจของคุณ ซึ่งคนเหล่านี้จะมีผู้ติดตามเยอะ มีฐานแฟนคลับ หากสินค้าโดนบอกต่อก็จะสามารถเพิ่มฐานลูกค้าช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้

 

6. สร้างสรรค์ เข้าถึงง่าย จับต้องได้

การจะประสบความสำเร็จบนโลกออนไลน์ได้ต้องเข้าถึงให้ง่ายเข้าไว้ เน้นคอนเทนต์ที่ครีเอทีฟ สร้างสรรค์ สดใส จับต้องได้ ดูแล้วอิน แสดงให้เป็นว่าสินค้าหรือการบริการมีประโยชน์ และมีคุณค่า ซึ่งเป็นจุดเด่นที่สารถทำให้ผู้บริโภคหันมาสนใจได้อย่างง่าย

 

อ้างอิง :

https://bsc.dip.go.th/

https://bettermarketing.pub/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503045 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130214 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124721 | 28/10/2020
banner