รู้จัก ‘Omicron’ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือโควิดพันธุ์ใหม่จู่โจมไทย

Edutainment
07/12/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2523 คน
รู้จัก ‘Omicron’ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือโควิดพันธุ์ใหม่จู่โจมไทย
banner

องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้เชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ล่าสุด B.1.1.529 หรือโอไมครอน (Omicron) เป็นสายพันธุ์ระดับที่น่ากังวล (Variants of Concern: VOC) ถูกรายงานว่าพบครั้งแรกในแอฟริกาใต้เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ปัจจุบันพบว่ามีการระบาดแล้วในหลายประเทศรวมถึงมีการติดเชื้อนี้ในไทย

 

มีความแตกต่างจากสายพันธุ์อื่นอย่างไร?

WHO เผยว่า Omicron มีการกลายพันธุ์มากถึง 50 ตำแหน่ง ซึ่งมากกว่าสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ระบาดอย่างหนักในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังพบว่าการกลายพันธุ์มากกว่า 30 ตำแหน่งเกิดขึ้นที่โปรตีนหนาม (spike protein) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ไวรัสสามารถเข้าสู่เซลล์ของร่างกายมนุษย์ จึงเกิดความวิตกว่าการกลายพันธุ์ดังกล่าวอาจส่งผลให้ไวรัสมีความสามารถในการหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันจากวัคซีน


นอกจากนี้ข้อมูลจาก Emma Hodcraft นักระบาดวิทยาจาก University of Bern ระบุว่า นอกเหนือจากการกลายพันธุ์ที่อาจส่งผลให้เชื้อโควิด 19 สายพันธุ์โอไมครอน สามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันได้ ยังมีการกลายพันธุ์อีก 3 ตำแหน่งที่อาจส่งผลให้เชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน สามารถแพร่กระจายได้รวดเร็วกว่าเดิมก็เป็นได้


‘โอไมครอน’ ส่งผลให้มีอาการรุนแรงเพียงใด?

จากเบื้องต้นทราบว่าโอไมครอนมีการกลายพันธุ์หลายตำแหน่ง แต่องค์การอนามัยโลกระบุว่าขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าไวรัสดังกล่าวจะส่งผลให้ผู้ติดเชื้อมีอาการป่วยรุนแรงมากกว่าโควิด 19 สายพันธุ์อื่นๆ หรือไม่ ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป


ขณะที่ ดร. แองเจลีค คูตซี (Angelique Coetzee) ประธานสมาคมการแพทย์แห่งแอฟริกาใต้ได้เปิดเผยว่า ผู้ป่วยหลายสิบรายที่พบในสัปดาห์ที่ผ่านมาแสดงอาการเพียงเล็กน้อย อาทิ ปวดกล้ามเนื้อ เจ็บคอ ไอแห้ง อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นเพียงเล็กน้อย และฟื้นตัวเต็มที่โดยไม่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล


นอกจากนี้ยังไม่พบผู้ป่วยคนใดสูญเสียกลิ่นหรือรับรส ซึ่งต่างจากสายพันธุ์เดลตา รวมถึงไม่พบว่าผู้ป่วยมีระดับออกซิเจนลดลงอย่างมีนัยสำคัญ


วัคซีนโควิดในปัจจุบันสยบโอไมครอนได้หรือเปล่า?

เนื่องจาก Omicron มีการกลายพันธุ์หลายตำแหน่งจึงทำให้เกิดความกังวลว่าวัคซีนโควิด 19 ที่พัฒนามาเพื่อต่อสู้กับไวรัสสายพันธุ์ดั้งเดิม ที่พบครั้งแรกในอู่ฮั่นจะมีประสิทธิภาพลดลงเมื่อต้องรับมือกับโอไมครอน


เรื่องนี้องค์การอนามัยโลกกล่าวว่ายังเร็วเกินไปที่จะสรุปในตอนนี้ และจำเป็นต้องใช้เวลาเพื่อศึกษาพฤติกรรมของไวรัสตลอดจนประสิทธิภาพของวัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบัน

ขณะที่ผู้ผลิตวัคซีนหลายรายได้ออกมาเคลื่อนไหวในประเด็นดังกล่าว โดย BioNTech ผู้พัฒนาวัคซีนจากเยอรมนีกล่าวว่าทางบริษัททราบถึงความกังวลที่เกิดขึ้น และจะศึกษาเพิ่มเติมเพื่อตัดสินใจว่าจะต้องพัฒนาวัคซีนกันอีกครั้งหรือไม่


ด้าน AstraZeneca แถลงว่ากำลังทำความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัคซีนนี้และผลกระทบต่อวัคซีน และกำลังทดสอบแอนติบอดี AZD7442 กับสายพันธุ์ใหม่นี้และหวังว่าแอนติบอดีจะยังคงรักษาประสิทธิภาพไว้ได้


ขณะที่ Moderna คาดว่าจะทราบเกี่ยวกับความสามารถของวัคซีนในปัจจุบันเกี่ยวกับให้การต้านไวรัสโอไมครอนในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งหากจำเป็นต้องพัฒนาวัคซีนใหม่คาดว่าจะพร้อมในต้นปี 2022


สำหรับ Novavax กล่าวว่าบริษัทได้เริ่มทำงานเพื่อพัฒนาวัคซีนโควิด 19 รุ่นหนึ่งซึ่งกำหนดเป้าหมายไปที่ไวรัสสายพันธุ์ใหม่โดยเฉพาะ และจะพร้อมสำหรับการทดสอบและการผลิตในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า


อาจมีระบาดระลอก 4 คาดวัคซีน ‘โอไมครอน’ เร็วสุดผลิตได้กลางปีหน้า

สำหรับเรื่องนี้ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านระบบการหายใจ รพ.วิชัยยุทธ ให้ความรู้ว่า ปัจจุบันผู้คนมีความวิตกว่า อาจเป็นการระบาดในระลอกที่ 4 ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้ เพราะเชื้อไวรัสนี้อยู่กับเรามาจะ 2 ปีแล้ว และจะยังไม่หายไปไหน กลายพันธุ์ไปเรื่อยๆ เพื่อเอาชนะคน 


สิ่งที่มนุษยชาติจะต้องทำก็คือ การต่อสู้กับไวรัส หาวัคซีนที่ทรงประสิทธิภาพมาต่อสู้ ซึ่งการผลิตวัคซีนรุ่นใหม่ๆ จะต้องผลิตไว้เพื่อโควิด หลายๆ สายพันธุ์ เหมือนวัคซีนไข้หวัดใหญ่ มี 4 แบบ 4 สายพันธุ์

เชื่อว่าวัคซีนจะสามารถผลิตออกมาได้ภายในกลางปีหน้า เนื่องจากกระบวนการผลิตไม่จำเป็นต้องไปพิสูจน์ใหม่ สิ่งที่ยากคือการเริ่มต้นครั้งแรก ทั่วโลกเจอเปลี่ยนสายพันธุ์ก็จริงแต่ไม่ได้เริ่มต้นใหม่ ไม่จำเป็นต้องทดลองกับคน ใช้ยาหลอก หรือยาจริงแล้ว


ประเทศไทยเตรียมการป้องกันอย่างไร?

ณ ปัจจุบันไทยพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนแล้ว โดยกรมควบคุมโรคให้ข้อมูลว่านับตั้งแต่เปิดประเทศเมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา มีผู้เดินทางมาจากแอฟริกาตอนใต้ 12 ประเทศ รวม 1,007 คน ในรูปแบบแซนด์บ็อกซ์ที่ จ.ภูเก็ต ทั้งหมดตรวจไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 และขณะนี้ได้สั่งให้ผู้ที่มาจากประเทศเหล่านี้กักตัว 14 วัน


นอกจากนี้ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยได้แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย ประกอบด้วย บอตสวานา เอสวาตินี เลโซโท มาลาวี โมซัมบิก นามีเบีย แอฟริกาใต้ และซิมบับเว ส่วนผู้โดยสารที่เดินทางมาถึงไทยระหว่างวันที่ 28 - 30 พ.ย. 64 จะต้องเข้ากระบวนการกักตัว 14 วันทันที


ข้อแนะนำระดับบุคคลจาก WHO

สิ่งที่มีประสิทธิภาพสูงสุดที่บุคคลสามารถทำได้เพื่อลดการแพร่กระจายของไวรัสโควิด 19 คือการรักษาระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตรจากผู้อื่น สวมหน้ากากให้ถูกต้องและเหมาะสม เปิดหน้าต่างเพื่อให้เกิดการระบายอากาศ หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีการระบายอากาศไม่ดีหรือมีผู้คนพลุกพล่าน ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ไอหรือจามใส่ข้อพับแขนด้านในหรือกระดาษทิชชู และรับการฉีดวัคซีนเมื่อถึงคิวของตนเอ


แหล่งอ้างอิง :

https://www.who.int/thailand/news/detail/29-11-2021-Update-on-Omicron

https://www.sikarin.com/health/%E0%B9%82%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%99-omicron-%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%98%E0%B8%B8

https://www.thairath.co.th/scoop/theissue/2252310

https://www.matichon.co.th/covid19/thai-covid19/news_3064893

https://www.posttoday.com/world/669359

https://www.bbc.com/thai/59448610

https://missiontothemoon.co/news-world-news-covid-19-omicron/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330427 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320316 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
302815 | 29/01/2020
banner