‘ฮีโร่โอลิมปิก’ กระแสฮอตฮิต พิชิตใจผู้บริโภคจีน

SME Go Inter
09/08/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1892 คน
‘ฮีโร่โอลิมปิก’ กระแสฮอตฮิต พิชิตใจผู้บริโภคจีน
banner

‘หยาง เชี่ยน’ (Yang Qian) นักกีฬาโอลิมปิกชาวจีน วัย 21 ปี สามารถคว้าแชมป์ในการแข่งขันกีฬายิงปืน ประเภทปืนยาวอัดลมระยะ 10 เมตรหญิง ด้วยคะแนน 251.8 ได้ทำลายสถิติโอลิมปิก และเป็นการคว้าเหรียญทองเหรียญแรกของโตเกียวโอลิมปิกเกมส์ 2020 เมื่อวันที่ 24 กรกฏาคม ที่ผ่านมา

อีก 3 วันถัดมา ‘หยางเชี่ยน’ ได้คว้าแชมป์เหรียญทองจากการแข่งขันกีฬายิงปืน ประเภทปืนยาวอัดลมระยะ 10 เมตรทีมชายหญิง ร่วมกับ ‘หยาง ฮ่าวหยาน’ (Yang Haoran) ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกของการเข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกของ ‘หยาง เชี่ยน’ ด้วยการคว้าเหรียญทองได้ถึง 2 เหรียญ ทำให้นักกีฬาอนาคตไกลกลายเป็นหนึ่งในกระแสความนิยมที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดในขณะนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ภาพ : https://news.cgtn.com/

ทำให้แอคเคาต์บนแพลตฟอร์มโซเชียลฯ Weibo เจ้าของ 2 เหรียญทองมีจำนวนผู้ติดตามเพิ่มสูงขึ้นถึง 2,000,000 คนในเวลาเพียง 5 วัน ยิ่งไปกว่านั้นความโด่งดังของ ‘หยางเชี่ยน’ ยังทำให้กิ๊ฟติดผมลายลูกเป็ดน้อยและยางมัดผมลายแครอทที่ใส่ขณะรับเหรียญรางวัลแห่งชัยชนะบนเวที กลายเป็นสินค้ายอดฮิตขึ้นมาทันทีทั้งบนแพลตฟอร์มจำหน่ายสินค้าออนไลน์และออฟไลน์ โดยร้านค้าบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของจีน Taobao (เถาเป่า) มียอดการจำหน่ายกิ๊ฟติดผมลายลูกเป็ดน้อยและยางมัดผมลายแครอทลายที่ ‘หยางเชี่ยน’ ใส่พุ่งสูงถึงวันละ 30,000 ออเดอร์ จนส่งผลให้สินค้าขาดตลาด

จากสถิติความถี่ในการค้นหาสินค้าบนแพลตฟอร์ม Taobao เมื่อเปรียบเทียบระหว่างวันก่อนหน้าที่จะคว้าแชมป์เพียง 1 วัน กับวันที่เธอคว้าแชมป์คือ วันที่ 24 กรกฏาคม ที่ผ่านมา เห็นได้ชัดว่ายอดการค้นหาคำว่า ‘กิ๊ฟติดผมลายลูกเป็ดน้อย’ เพิ่มสูงขึ้นถึงร้อยละ 4,237.37 และ ‘ยางมัดผม ลายแครอท’ เพิ่มสูงขึ้นถึงร้อยละ 2,115.67 ซึ่งราคากิ๊ฟติดผมและยางมัดผมลายดังกล่าวก็ไม่ได้มีราคาแพง โดยบนแพลตฟอร์ม Taobao กิ๊ฟติดผมลายลูกเป็ดน้อยและยางมัดผมลาย แครอทจำหน่ายเพียงราคาราวอันละ 3.5 หยวน บางร้านจำหน่ายรวมทั้ง กิ๊ฟติดผมและยางมัดผมคู่กันสองชิ้นเพียงราคาราวชุดละ 6.5 หยวน การมีของแบบเดียวกับที่ ‘หยางเชี่ยน’ ใช้จึงกลายเป็นความสุขเล็กๆ ที่เรียบง่ายของชาวจีนหลายคน

ขณะที่บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ ของจีน เช่น TikTok ได้ออกฟิลเตอร์ลายลูกเป็ดน้อยให้เลือกถ่ายรูปด้วย รวมถึง ‘หยางเชี่ยน’ ยังได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า อยากทานกุ้งดองเหล้าเคี่ยว หลังจากนั้นก็ได้เกิดกระแสการกล่าวถึงการทานกุ้งและกุ้งมังกรน้ำจืดดองเหล้าเคี่ยวสำหรับอาหารมื้อเย็นของชาวเน็ตบนโลกโซเชียลฯ กันอย่างคึกคัก จากสถิติแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ JD.com เมื่อวันที่ 24 กรกฏาคม ที่ผ่านมา นับจนถึงเวลา 15.00 น. บนแพลตฟอร์มฯ มียอดขายสินค้ากุ้งขาวเพิ่มสูงขึ้นถึงร้อยละ 670

โดยตั้งแต่วันที่ 23 กรกฏษคม ที่ผ่านมา การแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกเกมส์ 2020 เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ บนโลกโซเชียลฯ ในจีนคึกคักเป็นอย่างมาก โดยในแต่ละวันกลุ่มชาวเน็ตโดยเฉพาะชาวจีน Gen Z จะมีการกล่าวถึงและแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกถึง 1,000,000 ข้อความขึ้นไป แต่ปรากฏการณ์ที่น่าสนใจและแตกต่างไปจากโอลิมปิกเกมส์ปีก่อนๆ คือ กระแสความนิยมสินค้าต่างๆ ที่นักกีฬาโอลิมปิกใช้ไม่ว่าจะเป็นของใช้ไปจนกระทั่งของกิน

 

‘ผู้ประกอบการไทย’ มองทิศทางแนวโน้มให้ออก โอกาสไปโลดในตลาดจีนมีสูง

ปรากฏการณ์ความนิยมสินค้ารุ่นเดียวหรือแบบเดียวกับที่นักกีฬาโอลิมปิกใช้ของผู้บริโภคชาวจีนในช่วงนี้ ทำให้เห็นถึงการตอบสนองของห่วงโซ่อุปทานที่มีประสิทธิภาพสูงในตลาดจีน ส่งผลให้เกิดการบริโภคที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในตลาด ถือเป็นอีกหนึ่งโมเดลทางตลาดที่น่าสนใจ โมเดลธุรกิจดังกล่าวคือ C2M (Consumer-to-Manufacturer) เป็นการใช้ข้อมูลทางดิจิทัลต่างๆ ได้แก่ ข้อมูลเชิงลึก ระบบ AI มาวิเคราะห์และเข้าถึงความต้องการของลูกค้าได้โดยตรง ซึ่งสามารถช่วยให้โรงงานตอบโจทย์ผู้บริโภคได้อย่างเต็มศักยภาพ

สำหรับการนำสินค้ามาบุกตลาดจีนนั้น ผู้ประกอบการไทยควรติดตามเทรนด์ในตลาดจีนอย่างสม่ำเสมอ โดยการเข้าถึงสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ในจีนให้มากขึ้น อาทิ Weibo, Xiaohongshu, Tik Tok เป็นต้น รวมถึงการศึกษาเทรนด์การบริโภคหรือสินค้ายอดฮิตบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ Taobao และ JD.com เพื่อให้ทราบถึงแนวโน้มความต้องการทางตลาด พร้อมทั้งคิดค้นผลิตภัณฑ์หรือสินค้าใหม่ๆ ให้สอดคล้องต่อความต้องการและวิถีชีวิตของผู้บริโภคชาวจีนที่เปลี่ยนแปลงได้ดียิ่งขึ้น

 

แหล่งอ้างอิง : สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองกวางโจว


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234492 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90314 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44525 | 10/10/2020
banner