อียูปลดล็อก Novel Foods – การบริโภคแมลง

SME Go Inter
28/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3933 คน
อียูปลดล็อก Novel Foods – การบริโภคแมลง
banner

“แมลง” เป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมในตลาดยุโรปเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เนื่องจากแมลงเป็นอาหารทางเลือกที่มีโปรตีนสูง ราคาไม่แพง สามารถผลิตได้ง่ายในท้องถิ่น เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้สินค้านี้ได้รับความนิยมมากขึ้น  


โดยมีข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครชิคาโก สหรัฐอเมริกา รายงานเกี่ยวกับการรับประทานแมลงที่สามารถรับประทานได้ (Edible Insects) ที่จัดทำโดยองค์การสหประชาชาติ (UN) ระบุว่าภายในปี 2593 ประชากรโลกจะมีจำนวนถึง 9,700 ล้านคน แต่พื้นดินเพาะปลูกพืชสำหรับเลี้ยงประชากรโลกจะมีจำนวนไม่เพียงพอ และ 1 ใน 3 ของพื้นดินเพาะปลูกที่มีอยู่ในโลกได้ใช้สำหรับทำปศุสัตว์ ขณะที่พื้นที่ป่าและน้ำก็มีจำกัด ซึ่งอาหารโปรตีนที่จะมาทดแทนปศุสัตว์ ก็คือ แมลง เพราะเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง


นอกจากนี้ UN ได้คาดการณ์ว่าแนวโน้มการเลี้ยงแมลงรับประทานได้จะเป็นในรูปแบบฟาร์มแนวดิ่งในอาคาร และจะเป็นฟาร์มในเมือง ใช้พื้นที่ขนาดเล็ก ส่วนตลาดแมลงรับประทานได้ จะมีมูลค่า 1.53 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2564


หากพิจารณาโอกาสการส่งออกแมลงไปยังอียู ถือว่ามีโอกาสสูง เพราะตลาดนี้มีประชากรกว่า 500 ล้านคน เป็นตลาดส่งออกหลักของไทยที่มีสัดส่วน 8% ของการส่งออก


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


อียูปลดล็อก Novel Foods – การบริโภคแมลง


แต่ผู้ส่งออกต้องศึกษากฎระเบียบใหม่ที่ว่าด้วย “อาหารใหม่”  หรือ Novel Foods ซึ่งได้มีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2561แทนกฎระเบียบเดิมที่เคยใช้มาตั้งแต่ปี 2540 (1997) ซึ่งเป็นการปรับปรุงเพื่อให้สอดคล้องกับพัฒนาการด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีของอาหารปัจจุบัน ซึ่งกฎระเบียบฉบับนี้ยอมรับอาหารพื้นบ้าน อย่างแมลง และมีการอำนวยความสะดวกให้กับการขึ้นทะเบียน  

 

ทั้งนี้ ประเภทอาหารใหม่ (Novel Foods) ตามกฎระเบียบดังกล่าวจะหมายถึง อาหารหรือส่วนประกอบของอาหารที่ไม่มีประวัติการบริโภคภายในอียูก่อนวันที่ 15 พฤษภาคม 2540 แบ่งเป็น 4 ประเภท คือ


1. อาหารที่สกัดหรือพัฒนาด้วยนวัตกรรมใหม่ (New Substance)

2. อาหารที่ผลิตจากแหล่งโภชนาการใหม่ (New Source)

3. อาหารที่ผลิตจากกรรมวิธีรูปแบบใหม่ (New Technique)

4. อาหารพื้นบ้านที่มีการบริโภคนอกอียู (Traditional Food in 3rd Countries) มาแล้วไม่ต่ำกว่า 25 ปี


ที่พิเศษคือ อียู ปรับลดขั้นตอนกระบวนการขออนุญาต โดยรวมศูนย์การพิจารณาคำร้องขึ้นทะเบียนอาหารใหม่เป็นของอียูทั้งหมด และตั้งหน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารแห่งสหภาพยุโรป (EFSA) ให้เป็นหน่วยงานประเมินผลความปลอดภัยอาหารใหม่ และจำกัดระยะเวลาการพิจารณาในแต่ละขั้นตอนที่กระชับมากขึ้น มีการออกแบบคำขอผ่านระบบออนไลน์ และแปลเป็น 22 ภาษา โดยใช้เวลาการขึ้นทะเบียนประมาณ 20 เดือนสำหรับอาหารใหม่ ส่วนอาหารท้องถิ่นจะใช้เวลา 6-8 เดือน และผู้ที่ได้รับสิทธิ์จะได้รับอนุญาตให้จำหน่ายเป็นเวลา 5 ปี โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ทางคณะกรรมาธิการยุโรป ได้จัดประชุมอบรม The Better for Safe  Food หรือ BTSF ขึ้นที่ประเทศไทยระหว่างวันวันที่ 18-21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พบว่ามีผู้สนใจเข้าร่วมจำนวนมาก "นายราฟาเอล เปเรซ เบอร์เบจัล" เจ้าหน้าที่นโยบายอาวุโสด้านความปลอดภัยอาหาร ประจำคณะกรรมาธิการยุโรป ระบุว่า อาหารที่ไม่เคยมีการบริโภคในยุโรป ก่อนวันที่ 15 พฤษภาคม 2540 แต่มีการบริโภคในประเทศอื่นเกิน 25 ปี ขึ้นไปจะถูกจัดเป็นอาหารท้องถิ่น ซึ่งจะต้องขออนุญาตจำหน่าย โดยแมลงก็จัดอยู่ในประเภทนี้ด้วย ทั้งนี้แม้ว่าตลาดสินค้าอาหารชนิดนี้จะยังมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่ก็มีผู้สนใจจำนวนมาก ทั้งแมลงประเภทจิ้งหรีด ตั๊กแตน และหนอน เนื่องจากมีข้อมูลการวิจัยว่าแมลงเป็นแหล่งโปรตีนสูงไม่ต่างจากเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า สินค้าแมลงแปรรูปมีโอกาสได้รับความนิยมในตลาดยุโรป โดยเฉพาะแป้งที่มีส่วนผสมของแมลง ซึ่งสามารถมาแปรรูปเป็นเส้นพาสต้าหรือผสมในเบอร์เกอร์ที่เป็นเมนูอาหารที่ชาวยุโรปคุ้นเคย และรับประทานอย่างแพร่หลายอยู่แล้ว


สอดคล้องกับรายงานของนักวิจัยจากคณะกีฏวิทยา มหาวิทยาลัย Wageningen ประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่ชี้ว่าประเทศไทยมีศักยภาพสูงในการเป็นแหล่งผลิตอาหารที่ทำจากแมลง เนื่องจากประเทศไทยมีแมลงที่บริโภคได้มากกว่า 300 สายพันธุ์ และประเทศไทยมีแหล่งผลิตและบริโภคแมลงอยู่แล้ว นี่จึงเป็นโอกาสสำหรับผู้ส่งออกไทย สำหรับผู้ประกอบการไทยที่สนใจส่งออก ต้องเร่งเตรียมตัวและปฏิบัติตามแนวทางของอียูในการผลิตอาหาร เพื่อให้ตามมาตรฐานการผลิตสากล ขยายตลาดส่งออกไปยังอียูให้ได้ 
สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อ Bualuang Green<<


จับตา”จิ้งหรีดแปรรูป” ส่งออกอนาคตสดใส

Novel Food โอกาสอุตสาหกรรมอาหาร (food industry)


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
234492 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
90314 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป SME Go Inter

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้...
44525 | 10/10/2020
banner