สินค้า Non-Dairy Yogurt เพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร แก้ปัญหาล้นตลาด

SME Update
20/09/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2828 คน
สินค้า Non-Dairy Yogurt เพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร แก้ปัญหาล้นตลาด
banner

กระแสการบริโภคสินค้าโยเกิร์ตของคนทั่วโลกที่เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งคนส่วนใหญ่มองว่าเป็น “อาหารว่าง” สามารถรับประทานได้ระหว่างวัน อีกทั้งไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ทุกวันนี้ มีการรับประทานอาหารไม่ค่อยเป็นมื้อๆ เช่น อาหารเช้ากลางวัน-เย็น แต่อาจรับประทานน้อยมื้อในแต่ละวัน หรือเลือกที่จะรับประทานอาหารว่างแบ่งออกเป็นหลายๆ มื้อตลอดทั้งวัน ซึ่งโยเกิร์ตก็เป็นหนึ่งอาหารว่างที่ได้ถูกนำมาเติมเต็มในช่องว่างของอาหารมื้อต่างๆ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา

เพราะโดยมุมมองของผู้บริโภค โยเกิร์ต เป็นอาหารแม้จะไม่ใช่มื้อหลัก หรือใช้เป็นเครื่องจิ้ม (Dipping Sauce) ที่รับประทานร่วมกับผัก ผลไม้ ซึ่งมีแตกต่างจากกลุ่มของกินเล่น (Snack) โดยในปัจจุบันผู้บริโภคได้ให้ความสนใจในการอ่านฉลากสินค้ามากขึ้นกว่าแต่ก่อน จะอ่านและศึกษาถึงข้อมูลส่วนประกอบวัตถุดิบ และมักจะหลีกเลี่ยงสินค้าที่สัดส่วนของน้ำตาลสูง หรือใช้สารปรุงแต่งอื่นๆ (ที่ไม่ใช่มาจากสารธรรมชาติ)

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ด้วยพฤติกรรมเหล่านี้ ทำให้สินค้าประเภท Greek Yogurt ที่ปราศจากน้ำตาล เน้นผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติล้วนๆ ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค โดยมองว่าเป็นหนึ่งทางเลือกของอาหารเพื่อสุขภาพ นอกจากเป็นโยเกิร์ตที่ไม่มีน้ำตาลแล้ว ยังมีอัตราสารโปรตีนสูงอีกด้วย

จากข้อมูลบริษัท Nielson ที่มีการเก็บรวบรวมข้อมูล พบว่ายอดจำหน่ายกลุ่มสินค้าโยเกิร์ต ปัจจัยเสริมมาจากที่คนส่วนใหญ่อยู่บ้านมากขึ้นจากวิกฤติโควิด 19 ทำให้มีการบริโภคสินค้าประเภทของกินเล่นมากขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม ตัวเลขที่น่าสนใจจากการเก็บข้อมูลสินค้าโยเกิร์ต พบว่าสินค้า Non-dairy Yogurt (กลุ่มสินค้าโยเกิร์ตที่ไม่ใช้นมวัว) มีอัตราขยายตัวสูงถึง 79.1% ถึงแม้ว่ายังเป็นตลาดที่เล็กอยู่ แต่ก็เป็นกลุ่มสินค้าที่มีศักยภาพอย่างมาก อาทิ โยเกิร์ตกระทิ โยเกิร์ตถั่วแอลมอนต์ โยเกิร์ตถั่วหิมพานต์ ฯลฯ

ในอดีตกลุ่มที่นิยมสินค้า Non-dairy Prodcut จะเป็นคนกลุ่มมังสวิรัติ (Vegan) หรือกลุ่มคนแพ้สารแลคโตสในนมวัว (Lactose Intolerance) เท่านั้น แต่ด้วยกระแส Plant Based Protien ทำตลาดหลักที่เป็น Mainstream ได้เริ่มมาเปิดรับสินค้า Non-Dairy Yogurt มากขึ้น อีกทั้งสินค้า Non-Dairy Yogurt ก็มีรสชาติที่ใกล้เคียงกับโยเกิร์ตที่ผลิตจากนมวัวอีกด้วย อาทิ Coconut Yogurt ที่อ้างว่ามีความนุ่มผิวสัมผัส (texture) ที่ใกล้เคียงกับโยเกิร์ตทั่วไป ที่คนส่วนใหญ่อาจหันมาบริโภค Non-Dairy Product มากขึ้นในอนาคต

รวมทั้งจากพฤติกรรมรักสุขภาพของคนส่วนใหญ่จะหันมาบริโภคเนื้อสัตว์ แป้ง น้ำตาลน้อยลง หลีกเลี่ยงสารปรุงแต่งอาหาร หันมาบริโภคผักผลไม้หรือของสดๆ มากขึ้น ปัจจุบันสินค้าโยเกิร์ตได้กลายเป็นสินค้าที่คนส่วนใหญ่หันมารับประทานเป็นอาหารประจำวัน มีติดตู้เย็นเกือบทุกบ้าน สามารถเป็นได้ทั้งอาหารเช้า ของหวาน หรืออาหารมื้อเล็กๆ ระหว่างวันที่มีความหลากหลาย

ด้วยกระแสดังกล่าว ทำให้บรรดาผู้ผลิตเกิดการพัฒนาการของสินค้าในรูปแบบต่างๆ รวมถึงสินค้า Non-Dairy Yogurt ซึ่งเป็นสินค้าโยเกิร์ตที่ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์หรือส่วนผสมของนมวัว กระแส Plant-Based Protien ได้เร่งให้เกิดนวัตกรรมสินค้าใหม่ๆ ออกมาสู่ตลาด ไม่ว่าจะเป็นโยเกิร์ตที่ผลิตจากธัญพืช ผลไม้ ถั่ว มะพร้าว ฯลฯ

ทั้งนี้มองในมุมการสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตรไทย ซึ่งมีวัตถุดิบชั้นดีจากมะพร้าว ถั่ว ผลไม้ หรือแม้แต่ข้าวของไทย สามารถพัฒนาสินค้าโยเกิร์ตทางเลือกได้ หรือการส่งเสริมสินค้าผลไม้แปรรูปแช่แข็ง (Frozen Fruit) ที่โหนกระแสไปกับสินค้าโยเกิร์ต อาทิ โยเกิร์ตปั่น Smoothie ผสมผลไม้แช่แข็งไทย มะม่วง ลำไย มังคุด ทุเรียน เป็นต้น ซึ่งทุกวันนี้คนทั่วโลกรู้จักคุ้นเคยแค่ผลไม้ไทยมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาผลไม้ล้นตลาด สามารถยืดอายุสินค้าในรูปแบบแช่แข็งที่เก็บได้นานถึง 1-2 ปี ที่สำคัญยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าผลไม้ไทยอย่างยั่งยืน

 

แหล่งอ้างอิง : กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

                                   www.ditp.go.th   

                                   www.thaitrade.com

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


เมื่อผู้บริโภคต้องการอาหารที่มีนวัตกรรมและปลอดภัย

ดันน้ำปลา ปลาร้า สมุนไพรไทยเจาะตลาดแคนาดา

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503058 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130224 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124802 | 28/10/2020
banner