ส่องตลาดเครื่องดื่ม Non-Alcohol โตสวนกระแสแม้โควิดระบาด

SME Update
08/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 5037 คน
ส่องตลาดเครื่องดื่ม Non-Alcohol โตสวนกระแสแม้โควิดระบาด
banner

การระบาดของโควิด 19 ทำให้พวกเราต้องใช้ชีวิตแบบเว้นระยะห่างทางสังคม ส่งผลให้การบริโภคเครื่องดื่มนอกบ้านปรับตัวลดลงตามไปด้วย ทั้งจากมาตรการควบคุมโรค รวมถึงการระมัดระวังในการใช้ชีวิตประจำวัน และกำลังซื้อที่ลดลงของผู้บริโภค ซึ่งส่งผลกระทบต่อตลาดเครื่องดื่มนอกบ้าน โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์


สอดคล้องกับรายงาน Food Report 2564 จัดทําโดยสถาบันวิจัย Zukunftsinstitut ร่วมกับหนังสือพิมพ์ Lebensmittel Zeitung, foodservice และ gv-praxis ของเยอรมนีระบุว่า ผู้บริโภคจํานวนมากหันมาเลือกเครื่องดื่มทดแทนหรือเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ ซึ่งเห็นได้ชัดในเวลานี้ว่า ผู้บริโภคส่วนหนึ่งชอบเครื่องดื่มแปลกใหม่ที่มีรสชาติหลากหลายมากขึ้น และไม่จำเป็นต้องเน้นแอลกอฮอล์เพียงอย่างเดียว


ทำให้ทิศทางของเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ เติบโตสวนกระแสอย่างเห็นได้ชัด โดยเครื่องดื่มกลุ่มนี้ ได้แก่ เบียร์ไร้แอลกอฮอล์ เบียร์วีแกน ปลอดน้ำตาล ปลอดกลูเตนไซรัปและน้ำผลไม้เข้มข้นที่ใช้ในการผสมเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ หรือทำเป็นค็อกเทล เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของพืชและสมุนไพร ตลาดกลุ่มนี้มีแนวโน้มการขยายตัวมากขึ้นถึง 31% และลากยาวไปจนถึงปี 2567 เลยทีเดียว


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme แนวโน้มตลาดเครื่องดื่ม Non-Alcohol เติบโตสวนกระแส


ในขณะที่ประเทศไทย ภาพรวมตลาดเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ (Non-alcoholic Beverages) ในประเทศ ปี 2564 เติบโตอยู่ที่ประมาณ 1.97-1.99 แสนล้านบาท หรือเติบโตจากปีก่อนหน้าประมาณ 0.5-1.5% โดยเฉพาะสินค้าเครื่องดื่มเฉพาะกลุ่มและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ช่วยผลักดันตลาดเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ให้เติบโตขึ้นแม้ในสถานการณ์โควิด 19


เมื่อได้รับการตอบรับจากตลาดมากขึ้น รัฐบาลไทยจึงมีนโยบายส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมนี้ ทำให้ปัจจุบันอุตสาหกรรมเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ในประเทศไทยมีหลากหลายประเภท และมีจำนวนผู้ประกอบการมากราย ซึ่งมีโครงสร้างอุตสาหกรรมแตกต่างกันในแต่ละประเภท ส่งผลให้การส่งออกเครื่องดื่มของไทยส่วนใหญ่เป็นเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์


ทั้งนี้เครื่องดื่ม Non–Alcohol ไม่ได้หมายความว่า เป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีปริมาณแอลกอฮอล์ผสมอยู่เลย แต่มีในปริมาณที่ต่ำ จนกฎหมายอนุญาตให้ใช้คำว่าไร้แอลกอฮอล์ในการเรียกผลิตภัณฑ์ได้ ซึ่งในประเทศไทยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กำหนดให้มีปริมาณแอลกอฮอล์คงเหลือในผลิตภัณฑ์ไม่เกินร้อยละ 0.5% และการโฆษณาต้องไม่ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดในสาระสำคัญของผลิตภัณฑ์นั้นๆ


 

ส่องตลาดต่างประเทศ พร้อมปรับตัวมากแค่ไหน


อย่างไรก็ตามผู้บริโภคบางส่วนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น อาจทำให้เบียร์ไร้แอลกอฮอล์ซึ่งเป็นเซ็กเมนต์ใหม่และกำลังเป็นที่นิยมทั่วโลก เข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาดเบียร์มีแอลกอฮอล์ได้ ถือเป็นความท้าทายในธุรกิจที่ต้องเผชิญการแข่งขันในตลาดที่สูง


ยกตัวอย่างบริษัทอาซาฮี กรุ๊ป โฮลดิ้ง ผู้ผลิตเครื่องดื่มอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น ที่ประกาศเพิ่มการผลิตเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ และลดการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงเหลือ 20% ในปี 2568 ซึ่งเป็นการลดยอดขายลงมากกว่า 3 เท่า เมื่อเทียบกับยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปี 2562


เทรนด์เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์หรือแอลกอฮอล์ต่ำนี้ยังขยายไปถึงประเทศอื่น เช่น เกาหลีใต้ Hitejinro ผู้ผลิตโซจูรายใหญ่ของเกาหลี ก็ได้ลดปริมาณแอลกอฮอล์ใน Chamisul Fresh โซจูแบรนด์ดังของบริษัทจาก 19% ลดลงเหลือ 16.9%ดังนั้นเมื่อการแข่งขันในตลาดมีความเข้มข้นเพิ่มขึ้น เพื่อหาโอกาสในการช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดและกำลังซื้อจากผู้บริโภค ผู้ประกอบการจำเป็นต้องหาช่องทางการตลาดใหม่ๆ ปรับกลยุทธ์เพื่อสอดรับกับเทรนด์ตลาดเครื่องดื่มในยุคปัจจุบัน

 


แหล่งอ้างอิง :

https://onceinlife.co/

https://www.thebusinessbite.cloud/

https://www.thairath.co.th/

https://www.smethailandclub.com/

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503080 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130234 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124897 | 28/10/2020
banner