Next Normal กลยุทธ์การตลาดที่เปลี่ยนไปหลังโควิด-19

SME in Focus
14/07/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1696 คน
Next Normal กลยุทธ์การตลาดที่เปลี่ยนไปหลังโควิด-19
banner

Gartner ทำการสำรวจ CMO Spend Survey 2020 โดยสำรวจผู้บริหารด้านการตลาด 430 คนจากองค์กรในประเทศสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และเยอรมนีในเดือนเมษายน 2020 ที่ผ่านมา โดยสอบถามถึงงบประมาณ ความเปลี่ยนแปลง และสาเหตุของความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น มากกว่า 44% ของ CMO (Chief Marketing Officer) กล่าวว่าพวกเขาถูกตัดงบการตลาดเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 และราว 10.7% จะโดนตัดงบมากกว่า 15% โดยสิ่งที่น่าสนใจที่ Gartner ได้เห็นจากการสำรวจดังกล่าวนี้มีอยู่ 3 ประการ คือ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. กลยุทธ์การสร้างแบรนด์พลิกกลับมามีความสำคัญมากใน 3 ลำดับแรกสำหรับองค์กร ซึ่งแตกต่างไปจากการสำรวจเมื่อปี 2019 ที่กลยุทธ์แบรนด์รั้งท้าย โดย Gartner วิเคราะห์ว่าการทำให้ผู้คนรู้จักกับแบรนด์นั้นสำคัญมากยิ่งขึ้นในช่วงเวลาปัจจุบัน โดยเราจะได้เห็นตัวอย่างแบรนด์ที่สามารถเชื่อมต่อกลยุทธ์กับคุณค่าที่มอบให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดีประสบความสำเร็จในการแข่งขัน

ในทางกลับกันการวิเคราะห์ข้อมูล (Analytics) แม้ยังอยู่ในลำดับความสำคัญต้นๆ แต่ตัวเลขความสำคัญได้มีการลดลงมาราว 10% และมีเพียง CMO 27% เท่านั้นที่มองว่าความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูล มีความสำคัญใน 3 ลำกับแรก และในทำนองเดียวกันโฟกัสเกี่ยวกับ Personalization ก็ลดลงเหลือ 14% เท่านั้น

2. งบประมาณลงทุนในเทคโนโลยีการตลาดยังไม่ถูกตัดหรือลดลง โดยจากการสำรวจพบว่าการลงทุนในเทคโนโลยีการตลาดนั้นคิดเป็นประมาณ 26% ของงบการตลาด และ CMO กว่า 68% ก็เชื่อว่าจะมีการลงทุนในส่วนนี้เพิ่มมากขึ้นใน 12 เดือนข้างหน้า สะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญทางกลยุทธ์ และความเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยีจะเป็นตัวช่วยให้ธุรกิจฟื้นตัวกลับมาได้อย่างรวดเร็ว

3. ความเปลี่ยนแปลงไปสู่โลกออนไลน์ของการตลาด โดยงบการตลาดในช่องทางดิจิทัลเติบโตขึ้นมาเป็นเกือบ 80% ของงบการตลาดในช่องทางต่างๆ นำโดยการตลาดผ่านการโฆษณาและเสิร์ชเอนจิ้น 22% การตลาดผ่านแพลตฟอร์มโซเชียล 11.3% และการตลาดผ่านเว็บไซต์ 10.4% และแม้งบประมาณจะลดลงในปีนี้ เหล่าผู้บริหารด้านการตลาดก็ยังมีความเชื่อมั่นกับการทำการตลาดออนไลน์ กว่า 74% เชื่อว่าพวกเขาจะลงทุนเพิ่มในการตลาดดิจิทัล และ 66% คาดว่าพวกเขาจะลงทุนเพิ่มใน Paid Search

Ewan McIntyre รองประธานวิเคราะห์แห่ง Gartner for Marketers กล่าวว่าผู้บริหารฝ่ายการตลาดนั้นมีมุมมองว่า ควรวางแผนเผื่อความกดดันด้านงบประมาณในอนาคต แทนที่จะลุ้นให้งบประมาณกลับมาเป็นเหมือนเดิม และควรระมัดระวังในการคาดหวังในการจ่ายค่าโฆษณาออนไลน์ในช่วงหลายเดือนที่จะมาถึงนี้ เพราะการลงทุนจำนวนมากจะโดนลดหลั่นด้วยความท้าทายทางเศรษฐกิจ อันเนื่องมาจากสถานการณ์โรคระบาดที่ยังคงมีอยู่ทั่วโลก


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


6 เทรนด์ต้องรู้ เพื่อช่วยเซฟแบรนด์

ธุรกิจปรับตัวอย่างไร เมื่อ Digital Lifestyle แทรกอยู่ทุกมิติ

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155824 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132367 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119615 | 24/11/2020
banner