‘มือใหม่’ ควรรู้ไว้ เริ่มธุรกิจช่วงโควิดควรใส่ใจอะไร?

SME Update
24/06/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1872 คน
‘มือใหม่’ ควรรู้ไว้ เริ่มธุรกิจช่วงโควิดควรใส่ใจอะไร?
banner

ผู้ประกอบการมือใหม่ที่ไม่เคยทำธุรกิจมาเลย เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงในการลงทุนมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงนี้ที่มีการระบาดของโควิด 19 เพราะขาดประสบการณ์ความเป็นเจ้าของธุรกิจ ทำให้แข่งขันได้ยากในตลาดที่มีการแข่งขันสูง ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจต้องทำการบ้านอย่างไรบ้าง เพื่อจะได้ต่อสู้กับคู่แข่งขันรายเดิมในตลาดได้ 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. ถามตัวเองก่อนว่าชอบธุรกิจอะไร

การสำรวจตัวเองว่าชอบธุรกิจอะไรเป็นแนวคิดอันดับแรกๆ ก่อนการเริ่มต้นธุรกิจด้วยตัวเอง การได้ทำในสิ่งที่ชอบ ที่รัก และถนัด จะทำให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายกว่าการฝืนทำอะไรที่ไม่ชอบ แต่ผู้ที่เริ่มทำธุรกิจมักชอบคิดว่า สิ่งที่เราชอบถ้านำมาทำเป็นธุรกิจจะสามารถมาต่อยอดได้หรือไม่ จะมีคนสนใจธุรกิจหรือเปล่า ดังนั้นอย่าได้คิดอย่าได้กลัว เพราะหากความคิดนี้เข้ามาในหัว อาจทำให้มีความท้อเกิดขึ้นมาและอาจจะหมดกำลังใจได้

 

2. ค้นหาสินค้าหรือบริการมีแนวโน้มเติบโตที่ดี

ทำสิ่งที่ชอบและสิ่งที่ทำได้ดีแล้วอาจจะยังไม่เพียงพอ ลองค้นหาสินค้าหรือบริการต่างๆ ที่ดูแล้วมีแนวโน้มในการเติบโตที่ดี มี Trend ที่เติบโต เราลองอาจค้นหาใน Google ดูได้หรือจะใช้ Keyword Tool ของ Google ในการค้นหาแนวโน้มตลาดต่างๆ หรือจะใช้ Google Trend ก็ได้เพื่อสำรวจแนวโน้มอะไรที่กำลังมา อะไรที่กำลังหมดแรง และเลือกสินค้าหรือบริการที่ตอบโจทย์ตลาดนั้นๆ

 

3. สร้างโมเดลธุรกิจของตนเองให้ชัดเจน

การสร้างโมเดลคือการสร้างแบบจำลองว่าธุรกิจเราจะมีหน้าตาอย่างไร แตกต่างจากคนอื่นหรือไม่ เพราะการสร้างความแตกต่างของโมเดลธุรกิจตนเองก็เป็นจุดขายเช่นกัน สำหรับเครื่องมือการสร้างโมเดลธุรกิจที่นิยมใช้กันมากชื่อ Business Model Canvas (BMC) การสร้างโมเดลนี้จะเกิดขึ้นภายหลังจากการที่เราได้คัดเลือกสินค้าหรือบริการที่ต้องการทำธุรกิจแล้ว เช่น คิดจะขายสินค้าที่เป็นของธรรมชาติพวก Green Product เช่น น้ำสลัด อาหารสุขภาพ ก็อาจจะต้องคิดโมเดลธุรกิจว่าใครเป็นลูกค้าเป้าหมาย ควรขายที่ไหน ผลิตภัณฑ์มีอะไรบ้าง จะนำเสนออย่างไรให้แตกต่างจากการขายผักทั่วไป เป็นต้น

 

4. วาดแผนการตลาด

ขั้นตอนหลังจากที่ตัดสินใจเกี่ยวกับไอเดียสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์แล้ว ต่อมาเรื่องที่ต้องทำให้เรียบร้อยคือเรื่องของการเขียนแผนธุรกิจ เพราะจะช่วยให้รู้ว่าขั้นตอนต่อไปที่ต้องทำ เพื่อให้ธุรกิจของเราดำเนินต่อไปได้คืออะไร ยิ่งเขียนรายละเอียดมากเท่าไหร่ยิ่งดีต่อธุรกิจของคุณมากขึ้นเท่านั้น ตั้งแต่ลักษณะของธุรกิจ ลักษณะของบริษัท ไปจนถึงรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ รวมทั้งข้อดีและข้อจำกัดต่างๆ เพื่อใช้เปรียบเทียบกับบริษัทที่เป็นคู่แข่งของคุณ

 

5. สำรวจเงินทุนของตัวเอง

เงินทุนคือปัจจัยสำคัญในการทำธุรกิจอีกอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะธุรกิจเล็ก กลาง ใหญ่ เงินทุนที่ใช้ก็จะต่างกัน ลองมองว่าธุรกิจที่ต้องการจะทำนั้นเป็นธุรกิจขนาดไหนและควรใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ สำรวจและศึกษางบประมาณการลงทุนให้ดี อย่าคิดถึงแค่ตอนที่ลงทุน ให้มองไปถึงตอนที่หากธุรกิจไม่ประสบความสำเร็จด้วยว่า จะยังมีเงินทุนฉุกเฉินที่สามารถทำให้ธุรกิจอยู่ได้ไม่ล้มละลายหรือเปล่า

 

6. รู้จักโลก Digital มากแค่ไหน

ในยุคแห่งเทคโนโลยีที่อะไรๆ ก็ซื้อง่ายขายคล่องบนโลกเสมือนจริง จนการตลาดออนไลน์เป็นอีกช่องทางสำคัญ หรืออาจจะเป็นช่องทางที่เกิดมาเพื่อผู้ที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองแต่ไม่มีทุน ดังนั้นการศึกษาโลก Digital ให้เข้าใจอย่างถ่องแท้รู้ถึงเทคนิควิธีการต่างๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ หรืออย่างน้อยอาจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางการขาย การประชาสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพ

 

7. หา Partner ที่วางใจได้

เพราะการทำธุรกิจการมีหุ้นส่วนนั้นช่วยแบ่งเบาภาระที่ต้องลงทุน ไม่ว่าจะเป็นด้านวัตถุดิบต่างๆ หรือทรัพยากรอื่นๆ นั่นทำให้การคัดเลือกหุ้นส่วนสำคัญมาก เพราะคนที่จะมาร่วมทำธุรกิจนั้นต้องเห็นภาพรวมของธุรกิจที่ทำอยู่ในแบบเดียวกับที่เราเห็น คือแผนในการดำเนินธุรกิจควรจะเป็นภาพเดียวกัน หากเห็นภาพต่างกันหรือขัดแย้งกัน ย่อมไม่อาจทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้

 

8. ประเมินความเสี่ยงในการทำธุรกิจ

ทุกธุรกิจมีความเสี่ยงในการลงทุน แต่จะเสี่ยงมากเสี่ยงน้อยอยู่ที่การประเมินความเสี่ยงในการทำธุรกิจและเตรียมรับมือ ดังนั้นลองลิสต์มาเป็นข้อๆ ดูว่าปัจจัยใดบ้างที่ทำให้คุณเสียเปรียบและทำให้ต้องเสี่ยง เช่น สถานการณ์โควิด 19, คู่แข่ง, อุบัติเหตุ, สภาพอากาศ เป็นต้น ว่าถ้าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น จะรับมือกับเหตุการณ์นั้นอย่างไร โดยต้องมีการวางแผนไว้หลายๆ ด้าน

นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ควรมีการพัฒนาธุรกิจตัวเองอย่างต่อเนื่อง หากมีปัญหาก็ต้องต่อสู้และปรับปรุงแก้ไขไปเรื่อยๆ เพราะการเป็นเจ้าของธุรกิจที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นต้องใช้เวลา ความเอาใจใส่ ขยัน อดทน ฟันฝ่าอุปสรรครูปแบบต่างๆ นับไม่ถ้วน


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3502749 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130053 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้ SME Update

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่...
123570 | 12/04/2020
banner