SME ยุคใหม่ สร้างธุรกิจอย่างไร ให้รักษ์โลก

SME Update
29/12/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 701 คน
SME ยุคใหม่ สร้างธุรกิจอย่างไร ให้รักษ์โลก
banner

ทุกธุรกิจย่อมต้องการเติบโต แต่จะดีกว่าไหมถ้าเป็นการเติบโตอย่างยั่งยืน ซึ่งความยั่งยืนนั้นจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากธุรกิจที่กำลังดำเนินอยู่ไม่ได้ส่งเสริมความยั่งยืนของโลกด้วย ยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบันที่โลกกำลังเผชิญกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ทุกภาคส่วนจึงต้องร่วมมือกันเพื่อฟื้นฟูและแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพราะ ธุรกิจที่รักษ์โลกจะสร้างความได้เปรียบกว่า และสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืนออกแบบผลิตภัณฑ์ หรือส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ ให้มีอายุการใช้งานยาวนานให้มากที่สุด หรือนำกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) หรือใช้ซ้ำ (Refill) เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด เน้นวัสดุจากธรรมชาติที่มีการย่อยสลายได้ง่าย เมื่อหมดอายุการใช้งานแล้วต้องไม่กลายเป็นขยะ
เลือกใช้วัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้ มาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต เพื่อลดการใช้ทรัพยากรในการผลิตและลดการเกิดของเสีย ตลอดจนการใช้พลังงานหมุนเวียนในกระบวนการผลิต เช่น กระเป๋าจากวัสดุเหลือใช้ หรือเสื้อผ้าที่ทำจากขยะพลาสติก


หากคุณเคยฟังเรื่องราวจาก BA ในเคาน์เตอร์แบรนด์เครื่องสำอาง เชื่อหรือไม่ว่า คุณจะต้องหลงใหลในเรื่องราวของคอนเซ็ปต์และการสกัดของ Ingredients จนซื้อติดไม้ติดมืออย่างน้อย 1-2 ชิ้น เพราะถึงราคาจะสูงแค่ไหน ก็มีสตอรี่ที่น่าดึงดูดใจ


แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์รักษ์โลกย่อมมีสตอรี่มาบอกต่อให้ผู้บริโภคได้ฟังเรื่องราวดี ๆ ได้ไม่แพ้กัน เช่น กว่าจะได้วัตถุดิบที่นำมาทำผลิตภัณฑ์มาจากอะไร เลือกใช้สิ่งนั้นเพราะอะไร และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร ไปจนถึงกระบวนการผลิตแต่ละขั้นตอน สะท้อนเรื่องความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไรบ้าง ฯลฯ ต่างจากสินค้าทั่วไปที่จะพูดถึงเรื่องตอบโจทย์ผู้บริโภคในเชิงพาณิชย์เป็นหลัก
รูปแบบธุรกิจให้บริการเช่าหรือชำระเงินเมื่อมีการใช้งาน (pay for use) แทนการซื้อขาด เพื่อลดการซื้อโดยไม่จำเป็น ซึ่งจะทำให้เกิดการใช้ผลิตภัณฑ์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เช่น การให้บริการเช่าเสื้อกันหนาว
รูปแบบการแบ่งปันทรัพยากรร่วมกัน เพื่อการใช้ผลิตภัณฑ์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เช่น การแบ่งปันพื้นที่สำหรับใช้อ่านหนังสือหรือใช้ห้องประชุม ซึ่งทำให้เจ้าของกิจการ มีรายได้จากการขายอาหารหรือเช่าอุปกรณ์ในระยะเวลาอันสั้น
การออกแบบให้มีการนำกลับมาใช้ใหม่ นำวัตถุดิบเหลือใช้หรือผลิตภัณฑ์ที่ถูกกำจัด แต่ยังสามารถใช้งานได้กลับเข้าสู่กระบวนการผลิตใหม่ เพื่อลดการเหลือทิ้งให้มากที่สุด หรือย่อยสลายได้ง่าย
ภาครัฐ และภาคเอกชนมีนโยบายสนับสนุนการลงทุนในโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม เช่น มาตรการลดหย่อนภาษี มาตรการสนับสนุนสินเชื่อสำหรับโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม ดังนั้น การทำโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อม จะช่วยธุรกิจทั้งในด้านภาพลักษณ์ ช่วยกันดูแลโลก และยังช่วยให้สามารถใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต จึงเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าสำหรับธุรกิจที่ต้องการเติบโตอย่างยั่งยืน


#ESG #สินเชื่อสีเขียว #การอนุรักษ์พลังงาน #พลังงานหมุนเวียน #ธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม #BangkokBank #BangkokBankSME #SME #เพื่อนคู่คิดธุรกิจSME #Infographic #Knowledge #BCG #ธนาคารกรุงเทพ


อ้างอิง

https://smartgreeny.com/

https://bangkokbanksme.com/en/8sme3-green-business-the-path-to-adapt-to-the-new-business-model
Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503006 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130185 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124385 | 28/10/2020
banner