5 อาชีพใหม่ น่าจับตามอง รองรับคน Gen Z

SME Update
28/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 26570 คน
5 อาชีพใหม่ น่าจับตามอง รองรับคน Gen Z
banner

ในอนาคตคน Gen Z จะก้าวเข้ามาเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญขององค์กร โดยจะมีสัดส่วนเป็นร้อยละ 27% ของแรงงานทั้งหมดภายในประเทศอีก 5 ปีข้างหน้า และมีแนวโน้มที่จะเลือกอาชีพที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนและเปลี่ยนแปลงสังคมโลก ทั้งการพัฒนาเทคโนโลยีและการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงสนใจการเป็นผู้ประกอบการและทำอาชีพอิสระ ซึ่งเป็นมุมมองการเลือกอาชีพที่แตกต่างไปจากคนรุ่นก่อน


เป็นที่ทราบกันว่า ในปัจจุบันมีอาชีพเกิดใหม่อยู่มากมาย และหลายๆ อาชีพก็กำลังเริ่มเป็นที่ต้องการของตลาด จึงรวบรวมอาชีพมาแรงแห่งยุคที่น่าจับตามองที่ตลาดทั่วโลกต้องการ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อใช้ชีวิตในโลกเทคโนโลยี นวัตกรรม เครื่องจักร และหุ่นยนต์ได้ในอนาคต


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 

ส่อง 5 อาชีพยุค Gen Z พร้อมเจาะตลาดไทย และตลาดโลก

 

1. ผู้ประกอบการด้าน E-Sports


ทุกวันนี้เกมสามารถสร้างรายได้จนถึงขั้นกลายเป็นอาชีพได้ โดยการเติบโตของ E-sports ยังสามารถสร้างเม็ดเงินได้อย่างมหาศาลในอุตสาหกรรมเกม ซึ่งกีฬา E-Sport ครอบคลุมไปถึงไปหลายส่วนงาน ได้แก่ นักพากย์เกม (Game Caster) หรือผู้บรรยายการแข่งขัน ทีมงานถ่ายทอดสด (Live Streaming) เจ้าของสถานที่ใช้จัดการแข่งขัน นักออกแบบเกม ผู้ดูแลเกม (Game Master) ผู้จัดการทีม โค้ช นักวิเคราะห์ เป็นต้น เมื่อ E-Sport ได้ถูกบรรจุให้เป็นกีฬาเพื่อการแข่งขันโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จึงทำให้หลายมหาวิทยาลัยของไทยเปิดหลักสูตรการเรียนการสอนเกี่ยวกับ E-Sport เช่น มหาวิทยาลัยศรีปทุม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

 

 

2. วิศวกรด้าน AI /machine learning


ในยุคที่ทุกอุตสาหกรรมต้องการประยุกต์ใช้ AI และ Machine Learning จนทำให้แทรกซึมเข้าไปในชีวิตประจำวันของเรา อาชีพนี้จึงเป็นที่รองรับเพื่อพัฒนาโปรดักส์ของแต่ละองค์กรให้มีประสิทธิภาพ เมื่อความก้าวล้ำของเทคโนโลยี AI และ Machine Learning  รุดหน้าอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ความต้องการผู้เชี่ยวชาญด้านนี้เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย เพราะหลายองค์กรต่างพยายามหาวิธีที่จะเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจและการปฏิบัติงาน เพื่อให้การทำงานเป็นไปได้แบบอัตโนมัติและทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น ทำให้องค์กรส่วนใหญ่ต่างมองหาพนักงานสายอาชีพนี้เป็นอย่างมาก

 

 

3. Full stack developer


อาชีพ Full stack developer อีกหนึ่งอาชีพที่ต้องการในตลาดงานอย่างมากในขณะนี้ เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่ มีความสามารถ ทักษะที่หลากหลาย โดยต้องมีพื้นฐานทั้ง Front-End Developer และ Back-End Developer แต่ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ ผู้ที่จะทำในตำแหน่งนี้ได้ต้องมีทักษะอื่นๆ ประกอบด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น UX/UI, DevOps, Docker, Database (SQL, NoSQL), middleware tools และ web server configuration เป็นต้น เรียกได้ผู้ที่ทำตำแหน่งนี้ได้ ต้องรู้ทุกเรื่องตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำก็ว่าได้

 

 

4. Data Scientist


หรือนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล อาชีพมาแรงแห่งยุคที่ตลาดทั่วโลกต้องการ ซึ่งมีหน้าที่ทำงานวิเคราะห์ Big Data หรือข้อมูลจำนวนมหาศาลในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ที่มีอยู่ในองค์กร ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ สร้างสรรค์โปรโมชัน พัฒนาผลิตภัณฑ์ และยังช่วยให้เข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคมากขึ้น แต่ก่อนจะนำข้อมูลไปใช้ ก็ต้องผ่านขั้นตอนการตั้งสมมติฐาน ทดลอง และหาผลลัพธ์ ซึ่งถือเป็นกระบวนการหนึ่งของนักวิทยาศาสตร์ เพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมที่ซับซ้อน การหาแนวโน้ม และการอนุมาน การค้นหาข้อมูลเชิงลึกที่ซ่อนอยู่ ซึ่งจะตัวช่วยสำคัญให้บริษัทตัดสินใจทางธุรกิจได้อย่างชาญฉลาด

 

 

5. นักขับโดรน


โดรนจะเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นโดยเฉพาะในภาคธุรกิจ เพราะหลายภาคส่วนนำโดรนไปใช้ในการทำธุรกิจต่างๆ เช่น โลจิสติกส์ เกษตรกรรม หรือสื่อสารมวลชน สำหรับค่าตอบแทนของการบังคับโดรนนั้นถือว่าสูงไม่น้อย หากเป็นมืออาชีพมีผลงานเป็นที่น่าเชื่อถือ อัตราค่าจ้างสำหรับการถ่ายภาพข่าว ซึ่งแบ่งตามขนาดของโดรนหรือนับตามจำนวนใบพัดของเครื่อง โดยค่าจ้างจะอยู่ที่ประมาณ 10,000 – 50,000 บาทต่อวัน



ทักษะใหม่ที่คนทำงานต้องมีในอนาคต


Hard skill ทักษะความสามารถด้านอาชีพ หรือความชำนาญ ในการทำงานด้านนั้นๆ ได้แก่ ความรู้ด้านไอที, ทักษะด้านภาษา, การวิเคราะห์ข้อมูล


Soft skill ทักษะด้านสังคมในการอยู่ร่วมกับคนอื่น ได้แก่ ทักษะการสื่อสาร, การทำงานเป็นทีม, การแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อนได้


Meta skill ความสามารถในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลง สร้างทัศนคติที่พร้อมจะเติบโตและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้แก่ การรู้จักหรือเข้าใจตัวเอง, ความคิดสร้างสรรค์, ความยืดหยุ่นทางความคิด


ดังนั้นการเรียนรู้อย่างไม่หยุดนิ่งและปรับตัวให้ทันกับความเปลี่ยนแปลง จะกลายเป็นคำขวัญสำคัญของเด็กยุคใหม่ที่จะช่วยให้พวกเขาเติบโตอย่างมั่นคงในโลกที่มีการ Disruption ตลอดเวลา

 

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.bangkokbankinnohub.com/th/gen-z-careers/

https://www.marketingoops.com/news/career-trend-2021/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503049 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124738 | 28/10/2020
banner