แกะรอย Netflix ใช้ Big Data ปูทางสู่ตรีมมิ่งยอดฮิตได้อย่างไร

SME Update
25/03/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 15672 คน
แกะรอย Netflix ใช้ Big Data ปูทางสู่ตรีมมิ่งยอดฮิตได้อย่างไร
banner

สำหรับ Big Data แม้ในวงการ Marketing จะถือว่า ใครมีเยอะกว่าย่อมได้เปรียบ แต่ความจริงแล้ว การมีเยอะไม่เท่ากับการหยิบมาใช้ให้เป็น อย่างกรณีธุรกิจแอปสตรีมมิ่งยอดฮิตอย่าง Netflix หนึ่งในองค์กรที่มีการใช้ Data-Driven Business จนปลุกกระแสคอนเทนต์วิดีโอ เช่น ภาพยนตร์ ซีรีส์ สารคดี ฯลฯ จนขึ้นมายืนบนแท่นอันดับ 1 ของแอปสตรีมมิ่งในไทยไปได้แบบสบายๆ วันนี้เราจะมาเปิดบทเรียนการใช้ Big Data ของ Netflix ให้ทุกท่านได้ลองอ่านกัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

Netflix ผู้ขับเคลื่อนธุรกิจด้วย Big Data

เมื่อประมาณปี 2017 Netflix เคยออกมากล่าวว่า “80 percent of watched content is based on algorithmic recommendations” เป็นข้อยืนยันว่า Netflix ขับเคลื่อนธุรกิจด้วย Big Data โดย Todd Yellin รองประธานฝ่ายนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ของ Netflix ในขณะนั้นกล่าวว่า “สมาชิกผู้ใช้งาน Netflix ส่วนใหญ่จะดูรายการแนะนำคร่าวๆ เพียง 40-50 รายการก่อนที่จะตัดสินใจเลือกเปิดดู จากหลายพันหลายหมื่นเรื่องที่มี” สิ่งที่สำคัญที่ต้องคิดคือ จะทำยังไงให้สามารถนำเสนอเนื้อหาได้ตรงใจผู้ใช้งานได้ในเวลาที่เหมาะสม

“การปรับหน้าแอปพลิเคชันให้มีการนำเสนอรายการที่น่าสนใจสำหรับแต่ละคน” จึงเป็นข้อสำคัญสำหรับการให้บริการ Netflix  โดยมีการเก็บข้อมูล Big Data มาเป็นหัวใจสำคัญ

 

Netflix ใช้ข้อมูล Big Data อย่างไร

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไม Netflix ถึงเป็นแอปสตรีมมิ่งยอดฮิตมาอย่างยาวนานกว่าแอปพลิเคชันอื่น เหตุผลคือเขามีการเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานที่มากกว่าข้อมูลทั่วไป อย่างอายุ เพศ ประเทศ และรสนิยมการเลือกเสพสื่อ ฯลฯ แต่ในทุกครั้งที่ทาง Netflix ได้มีการเก็บข้อมูลที่ลงลึกไปมากกว่านั้น เช่น พฤติกรรมการรับชมที่แตกต่างกันไปในแต่ละวันเวลา อุปกรณ์ที่ใช้งาน บางครั้งอาจเก็บข้อมูลกระทั่ง สถานที่ที่รับชม ฯลฯ ซึ่งหากแยกเป็นข้อง่ายๆ ดังนี้

Ø วัน-เวลาที่รับชมคอนเทนต์

Ø อุปกรณ์ที่เข้าแพลตฟอร์มมารับชมเนื้อหา

Ø ลักษณะของเนื้อหาเป็นแนวไหน

Ø การค้นหาบนแพลตฟอร์ม

Ø เนื้อหาคอนเทนต์ที่ชมซ้ำ

Ø การกดปุ่มต่างๆ เช่น การกดกรอ, หยุดชั่วคราว ฯลฯ

Ø ข้อมูลตำแหน่งของผู้ใช้

Ø เมื่อคุณออกจากคอนเทนต์ เช่น ดูครบไหม ฯลฯ

Ø คะแนนที่ให้โดยผู้ใช้งาน

Ø ฯลฯ

โดยหลังจากที่ได้เก็บข้อมูลมาซักพัก Netflix จึงได้มีการปรับใช้ Algorithm และกลไกต่างๆ ที่ได้จากข้อมูลที่เก็บมาได้นี้ มาใช้สร้างสรรค์เครื่องมือบางอย่าง เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งาน Big Data ให้เป็นไปโดยมีประสิทธิภาพสูงสุดแก่ผู้ใช้งาน Netflix

 

Tool ที่ใช้ร่วมกับ Big Data บน Netflix

1. เครื่องมือช่วยแนะนำรายการแบบเรียลไทม์ : โดยปกติผู้ใช้งานบน Netflix จะมีการเข้าใช้งานหลายครั้งต่อวัน จะมีการพิจารณาจากสิ่งที่พวกเขาค้นหาและเพิ่มลงในรายการที่ชื่นชอบ มาปรับการเสนอแนะนำรายการคอนเทนต์ที่น่าจะตรงกับรสนิยมของผู้ใช้งานได้แบบเรียลไทม์ โดยอาจจะแสดงต่างกันได้สูงถึงหลักร้อยล้านครั้งเลยทีเดียว

2. การเลือกภาพปก : ผู้ที่เคยใช้งานอาจจะต้องเคยสงสัยกันบ้างหละว่า ทำไมปกของแต่ละรายการถึงมีหลายแบบสลับสับเปลี่ยนกันไปเรื่อยๆ ความจริงแล้ว การเลือกภาพปกมาแสดงก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่มีการใช้ Big Data เข้ามาช่วย โดยเครื่องมือนี้มีชื่อว่า Aesthetics Visual Analysis (AVA) จะมีการปรับภาพที่นำเสนอ โดยพิจารณาจากการแสดงสีหน้าท่าทางของนักแสดง, การจัดแสงฉาก, ความน่าสนใจ ฯลฯ พร้อมจัดหมวดหมู่ตามรสนิยม

3. การวางแผนการผลิต : จะเห็นได้ว่าช่วงหลังๆ Netflix เริ่มมาลุยการสร้างคอนเทนต์ด้วยตัวเองบ้างแล้ว แทนการเช่าลิขสิทธิ์มาลงเพียงอย่างเดียว ซึ่งข้อมูลที่ได้จากการเก็บรวบรวมจะถูกนำไประดมความคิดจนนำไปสร้างรายการหรือภาพยนตร์ใหม่ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้ทาง Netflix ประหยัดค่าใช้จ่าย ระยะเวลา รวมถึงการวางแผนที่ยุ่งยากน้อยลงได้มากเลยทีเดียว

Netflix ยังมีการจัดเก็บและสามารถหยิบข้อมูลจาก Big Data ที่เก็บรวบรวมไว้ได้อย่างเป็นระบบ และใช้ได้อย่างคุ้มค่าเลยทีเดียว เพราะไม่เพียงแต่ช่วยสร้างประสบการณ์ดีๆ ให้แก่ผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้น แต่ยังสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้สำหรับวางแผนการตลาดและสร้างสรรค์คอนเทนต์ใหม่ๆ มาให้ผู้ใช้งานได้รับชมเพิ่มเติม โดยช่วยประหยัดหลายๆ อย่าง ตั้งแต่ค่าใช้จ่าย ระยะเวลา และขั้นตอนไปได้อีกพอสมควรด้วย

จึงจะเห็นได้ว่า ความสำเร็จของ Netflix ไม่ใช่เฉพาะแค่การมี Big Data แต่คือการนำ Big Data มาวิเคราะห์ ปรับแต่ง และทดสอบกับบริการจนได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการนำข้อมูลมาใช้ประโยชน์เต็มประสิทธิภาพอย่างแท้จริง เพราะสิ่งที่ธุรกิจต้องการไม่ใช่ข้อมูล แต่คือความพึงพอใจสูงสุดของผู้บริโภค

 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503075 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130232 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124871 | 28/10/2020
banner