5 สิ่งต้องรู้! ก่อนลุยตลาด Gen Z เพิ่มยอดขายได้สำเร็จ

SME Update
26/08/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1795 คน
5 สิ่งต้องรู้! ก่อนลุยตลาด Gen Z เพิ่มยอดขายได้สำเร็จ
banner

Gen Z เป็นคำนิยามของคนรุ่นใหม่ที่เกิดหลังปี พ.ศ. 2538 เป็นกลุ่มที่เกิดมาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกและเทคโนโลยีมากมาย ปัจจุบันจำนวนประชากรกลุ่มนี้คิดเป็นประมาณ 24% ของจำนวนประชากรทั้งหมด ดังนั้นคนในกลุ่ม Gen Z จึงเป็นเจเนอเรชันที่มีความสำคัญและมีอิทธิพลต่อสังคมและเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก


สำหรับพฤติกรรมของกลุ่มคน Gen Z มักถูกมองและมีความเชื่อว่า เป็นคนไม่แคร์สังคม ไม่สนโลก ดูแรง ติดมือถือ ใช้ Social Media ตลอดเวลา เน้นความคิดของตัวเองเป็นหลัก


แต่จากการวิจัยของ HILL ASEAN จำนวน 4,500 ตัวอย่าง และสัมภาษณ์เชิงลึก 54 คน ใน 6 ประเทศอาเซียน พบว่ากลุ่ม Gen Z เป็นคนแคร์สังคมและต้องการอยู่ร่วมกับทุกฝ่าย มีเปิดกว้างทางความคิดและวัฒนธรรมที่แตกต่าง สามารถเรียนรู้และปรับตัวเร็ว ดังนั้นการสื่อสารผ่าน Social Media ก็ต้องรวดเร็วด้วย


โดยเฉพาะการเลือกซื้อสินค้า จะมองในแง่ของเรื่องฟังก์ชันมากกว่า พร้อมทั้งให้ความสำคัญกับจุดประสงค์และการแสดงออกของแบรนด์ต่อประเด็นเชิงสังคมต่างๆ โดย 85% เห็นด้วยว่าคนกลุ่มนี้เต็มใจจ่ายมากขึ้นอีก 10% ถ้าแบรนด์มีส่วนในการแก้ปัญหาทางสังคม ดังนั้นมีความคาดหวังอย่างมากต่อแบรนด์ต่างๆ และมองว่าแบรนด์ควรเติมเต็มในหลากหลายบทบาท ดังนั้นหากแบรนด์ต้องการมัดใจคน Gen Z  มี 5 สิ่งที่ควร ดังนี้


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


5 สิ่งต้องรู้ มัดใจคน Gen Z


1. เน้นสร้างแรงบันดาลใจ : แม้จะเป็นวัยรุ่นที่มีความคิดและความฝันแตกต่างกันไป สิ่งที่ Gen Z ต้องการ คือการสร้างแรงบันดาลใจหรือเรื่องราวที่สะท้อนชีวิตตัวเอง เช่น แคมเปญ Real Beauty ของโดฟ ที่สื่อสารไปยังผู้หญิงทุกคน โดยออกแบบแพคเกจจิ้งครีมอาบน้ำออกมา 6 รูปทรง แทนความแตกต่างของรูปร่างผู้หญิง พร้อมบอกว่า ไม่ว่าจะมีรูปร่างแบบไหน ผู้หญิงทุกคนที่มีความงามในแบบของตัวเอง เรียกได้ว่าเป็นแคมเปญที่มีพลังอย่างมาก


2. มีความรับผิดชอบต่อสังคม : นอกจากคุณภาพและราคาที่เป็นธรรมแล้ว Gen Z ยังให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมด้วย หากแบรนด์ไหนได้รับการรับรอง B-Corp หรือเป็นธุรกิจเพื่อสังคม ใส่ใจสิ่งแวดล้อม จะตอบโจทย์ Gen Z ได้เป็นอย่างดี


3. สื่อสารอย่างรวดเร็ว ตรงไปตรงมา : แบรนด์ต้องสื่อสารอย่างซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา ใช้คำง่ายๆ  ชัดเจน และที่สำคัญความรวดเร็วต้องมาก่อน เพราะคนกลุ่มนี้เป็นคนที่ชอบทำอะไรพร้อมกัน ไม่ว่าจะใช้โทรศัพท์พร้อมทานอาหาร ในยุคที่ต้องเร่งรีบและแข่งขันกับเวลานี้ จำเป็นต้องสื่อสารด้วยข้อความสั้นๆ ที่เข้าใจได้ง่าย อีกอย่างการออกแบบข้อความหรือภาพ ควรเน้นที่ใจความสำคัญ เล่าถึงประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ และบริการด้วยการสื่อสารที่เข้าใจง่ายและชัดเจน ดังนั้นความเรียบง่ายและความจริงใจจะเป็นอีกกุญแจสำคัญที่แบรนด์สามารถชนะใจ Gen Z  ได้


4. ให้ความสำคัญกับการอยู่ร่วมกัน : สิ่งที่แบรนด์มัดใจ Gen Z ได้ คือต้องมั่นใจว่าทุกคนถูกให้คุณค่าอย่างเท่าเทียมกัน และทุกคนมีส่วนร่วมกับแบรนด์ได้ โดยไม่มีใครถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ใช้การตลาด Embracive Marketing โดยแบรนด์ต้องเปลี่ยนจากการนำเสนอจุดขาย เป็นการนำเสนอการแสดงจุดยืนทางสังคมอย่างชัดเจน ต้องเป็นจุดยืนที่สอดคล้องกับแบรนด์ และความต้องการผู้บริโภค Gen Z ด้วย เพื่อทำให้ Gen Z หันมาสร้างความสัมพันธ์กับแบรนด์มากขึ้น 


5. สร้างจุดยืนที่ชัดเจน : Gen Z นับว่ามีความมั่นใจในมุมมองและจุดยืนของตัวเอง ดังนั้นแบรนด์ต้องทำตัวเป็นพันธมิตร สร้างสรรค์สิ่งที่ช่วยให้ Gen Z สามารถแสดงตัวตนในแบบที่ต้องการได้ สิ่งที่แบรนด์ทำได้ เช่น การสร้างบทสนทนาใหม่ (Conversation) การร่วมกันจุดกระแส หรือสร้างพื้นที่ให้ Gen Z ได้แสดงตัวตนและมุมมองที่สนใจ โดยต้องสอดคล้องกับจุดมุ่งหมายของแบรนด์ด้วย เรียกว่าเป็นทีมเดียวกันทั้งแบรนด์และผู้บริโภคหากทำความเข้าใจกับคนกลุ่ม Gen Z ในมุมมองใหม่ ที่ต่างจากความเชื่อเดิมๆ เชื่อว่าจะทำให้แบรนด์ต่างๆ สามารถพิชิตใจกลุ่มผู้บริโภคเหล่านี้จนกลายเป็นกำลังซื้อหลักในอนาคตอย่างแน่นอน เนื่องจากคนกลุ่มนี้มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงโลกการตลาดในยุคปัจจุบัน

 


อ้างอิง : กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม  

https://workpointtoday.com/

https://www.brandbuffet.in.th/

https://mgronline.com/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503060 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130224 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124802 | 28/10/2020
banner