เจาะเทรนด์ฮิตการตลาด ‘กล่องสุ่ม’ พลิกธุรกิจ สร้างออเดอร์รัวๆ

SME Update
17/10/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 9273 คน
เจาะเทรนด์ฮิตการตลาด ‘กล่องสุ่ม’ พลิกธุรกิจ สร้างออเดอร์รัวๆ
banner

กล่องสุ่ม หรือ ‘Mysterious Box’ เทรนด์การตลาดที่กำลังมาเเรง และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีรูปแบบการขายที่ผู้ขายจะใส่สินค้าต่างๆ ไว้ในกล่อง โดยสินค้ามีทั้งแบบแบ่งเป็นหมวดหมู่และแบบคละสินค้า ผู้ซื้อไม่อาจรู้ล่วงหน้าได้ว่าในกล่องมีอะไรบ้าง เพื่อให้ลูกค้าได้ลุ้นว่าสินค้าที่จะได้เป็นอะไร โดยที่ข้างในอาจจะมีสินค้าแบรนด์แนม สิ่งของที่มูลค่ามากกว่าหรืออาจจะน้อยกว่าที่จ่ายเงินซื้อไป 

 

และไม่ว่าธุรกิจนั้นจะขายอะไรก็สามารถนำมาประยุกต์เป็นกล่องสุ่มได้ ไม่ว่าจะเป็น สินค้าสตรีตแบรนด์, แบรนด์หรู, ของเล่นของสะสม, เครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งอาหารทะเล ต่างก็เคยใช้การตลาดแบบกล่องสุ่มมาแล้ว จนสร้างยอดขายเข้ามาอย่างมากจากกลยุทธ์นี้

 

เหตุผลที่ทำให้กล่องสุ่มได้รับความนิยมขึ้นมา ก็เป็นเพราะผู้บริโภคหลายคนชอบความสนุก ขณะที่บางคนชอบลุ้น ชอบเสี่ยงโชค มากไปกว่านั้นความคุ้มค่าของสินค้าที่ได้ ก็ยังเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผู้บริโภคเลือกซื้อสินค้าแบบกล่องสุ่มแทนที่จะซื้อสินค้าที่ตัวเองอยากได้เลย

 

สำหรับการตลาดกล่องสุ่ม เพิ่งเข้ามาในฮิตในประเทศไทยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นที่นิยมมากๆ ในแดนปลาดิบ ประเทศญี่ปุ่น โดยราคากล่องสุ่มก็มีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักแสน ซึ่งสินค้าที่นิยมนำมาลงกล่องสุ่ม เช่น เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ของเล่น เครื่องสำอาง และข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


 

เทรนด์สุดฮิต ช่วยกระตุ้นยอดขาย

 

รูปแบบการขายนี้ทำให้ร้านอาหารสามารถขายวัตถุดิบได้ในจำนวนที่มากขึ้น เพราะในกล่องสุ่มกล่องหนึ่งก็จะประกอบด้วยสินค้าหลายๆ ชิ้น ทางหนึ่งก็ยังถือเป็นการจัดสต็อกไปในตัว ร้านอาหารสามารถระบายวัตถุดิบที่อาจมีมาก ออกไปได้เร็วยิ่งขึ้น แต่ก็ต้องคำนึงถึงคุณภาพของสินค้าที่ลูกค้าจะได้รับเป็นสำคัญด้วย

 

ทั้งนี้หากร้านอาหารออกเมนูหรือสินค้าใหม่ๆ กลยุทธ์นี้ยังถือเป็นโอกาสที่ร้านจะได้ลองตลาด รับ feedback จากลูกค้าว่าสินค้าตัวใหม่เป็นอย่างไร ทำให้ลูกค้าได้รู้จักและลองชิม ด้วยลักษณะของการขายแบบนี้ ผู้ซื้อย่อมประเมินแล้วว่าตนเองสามารถบริโภคสินค้าในกล่องสุ่มได้ทุกอย่าง การชิมสินค้าใหม่หรือแบรนด์ที่ไม่รู้จัก จึงเป็นสิ่งที่ลูกค้ายินยอม

 

นอกจากนี้กล่องสุ่มยังมีให้เลือกหลายระดับราคา และปฏิเสธไม่ได้ว่าความคาดหวังก็มักจะเพิ่มขึ้นตามราคา ดังนั้นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนยอมควักกระเป๋าจ่ายเงินซื้อกล่องสุ่ม ไม่ใช่แค่ความตื่นเต้นอย่างเดียว แต่ต้องคุ้มค่าและน่าโชว์ด้วยเช่นกัน

 

 

 

ขายยังไงให้ปัง สร้างออเดอร์รัวๆ

 

1. สร้างความตื่นเต้น : ความคาดหวังแรกที่ทำให้คนยอมควักกระเป๋าซื้อของที่ไม่รู้ว่าจะได้อะไร คือความตื่นเต้น  ดังนั้นในฐานะของคนทำกล่องสุ่ม การเตรียมสินค้าให้ใกล้เคียงกับความคาดหวังของลูกค้าเป็นเรื่องแรกๆ ที่ต้องคิดถึงอยู่เสมอ จะทำอย่างไรให้ลูกค้ารู้สึกลุ้นไปกับของที่ได้ เช่น แทรกรางวัลใหญ่เข้าไปในบางกล่อง เพื่อช่วยกระตุ้นให้อยากลุ้นมากขึ้นไปอีก

 

 2. สร้างความคุ้มค่า : อีกสิ่งที่ผู้ขายควรให้ความสำคัญมากๆ คือเรื่องต้นทุนของสินค้าที่จะใส่เข้าไปในกล่องสุ่ม ว่ามีส่วนต่างของต้นทุนกับราคาอยู่ในระดับที่ยังได้กำไรตามเป้าหมาย ซึ่งโฆษณาขายกล่องสุ่ม สิ่งแรกที่มักจะถูกพูดถึงคือเรื่องราคา ที่สื่อถึงความคุ้มค่ากับการลุ้น เช่น จ่ายเพียง 899 บาท สามารถลุ้นของที่มีมูลค่ามากกว่า 1,000 บาท แต่ก็ต้องไม่ลืมที่จะเลือกสินค้าที่มีดูคุ้มค่าเกินราคา เพื่อไม่ทำให้ลูกค้าที่กำลังตั้งตารอผิดหวังในเวลาเดียวกัน หากคุณภาพสินค้าไม่สอดคล้องกับราคา หรือทำให้ผิดหวังเอามากๆ นั่นก็อาจจะเป็นกระแสตีกลับได้ง่ายๆ ที่มีตัวอย่างดรามากันมามักต่อนักต่อนักเช่นกัน

 

3. สร้างจุดเด่นให้น่าอวด : ในยุคดิจิทัล นอกจากลูกค้าจะต้องการแค่ลุ้นว่าตัวเองจะได้สินค้าอะไรแล้ว และหน้าตาของกล่องสุ่มต้องมีดีไซน์น่าสนใจ หรือน่าซื้อฝากให้คนที่รักได้ร่วมลุ้นด้วย เพราะสิ่งนี้จะช่วยดันยอดขายต่อไปได้ นอกจากนี้ การซื้อเพื่อแสดงถึงรสนิยมการเข้าเทรนด์ ก็เข้ามามีส่วนกระตุ้นให้อยากซื้อกล่องสุ่มมาเปิดได้เช่นกัน ดังนั้นเมื่อคิดจะทำกล่องสุ่มแล้ว อย่าลืมคิดว่าทำอย่างให้ลูกค้ารู้สึกอยากโชว์กล่องสุ่มเข้าไปด้วย แน่นอนว่าถ้าทำได้ดีตรงใจลูกค้า ร้านค้าจะได้พื้นที่โฆษณาที่ดีที่สุด แบบไม่ต้องลงทุนค่าประสัมพันธ์แม้แต่น้อย 

 ดังนั้นกล่องสุ่มทุกกล่องควรมีมาตรฐานที่มั่นใจได้ว่าเมื่อลูกค้าได้รับสินค้าแล้วจะพอใจอย่างแน่นอน และของที่ได้มีความคุ้มค่าตามมูลค่าที่ลูกค้าจ่าย รวมถึงการทำข้อมูลราคาสินค้าเตรียมเอาไว้เผื่อในกรณีที่ลูกค้าถามถึงความคุ้มค่า ก็จะช่วยลดการเกิดปัญหาระหว่างลูกค้าได้มากเช่นกัน

 

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.bangkokbiznews.com/

https://www.bangkokbiznews.com/

https://positioningmag.com/

https://www.everydaymarketing.co/

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503060 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130224 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124802 | 28/10/2020
banner