11 Mindset ธุรกิจไม่สะดุดแม้เผชิญโควิด

SME Update
22/04/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1941 คน
11 Mindset ธุรกิจไม่สะดุดแม้เผชิญโควิด
banner

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ในบ้านเราระลอกล่าสุด ส่งผลกระทบต่อสังคม ธุรกิจ และการดำเนินชีวิตในวงกว้าง ทำให้ใครหลายคนเกิดความวิตกกังวล และมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลกระทบอย่างหนักกับภาคธุรกิจ ผู้ประกอบการสินค้าและบริการ ทั้งเรื่องยอดขายที่ลดลง ไปจนถึงขั้นอาจต้องปิดกิจการถาวร

ดังนั้นการสร้างความเข้มแข็งให้กับองค์กร เพื่อเป็นภูมิต้านทาน เป็นวัคซีนป้องกันภัยจากภายนอก จึงเป็นเรื่องที่ทุกองค์กรต้องตระหนักและให้ความสำคัญเป็นพิเศษด้วย 11 แนวคิด ดังต่อไปนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. ปรับตัวให้ไว

มองไวรัสโควิด19  นี้ให้เป็นพลังบวก ในการต่อสู้ และเร่งธุรกิจให้ปรับตัวเพื่อการพัฒนา เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส หรือเอาบทเรียนจากครั้งก่อนมาคิดวางแผนใหม่ บวกกับค้นหาแนวทางใหม่ๆ โดยการศึกษาเรียนรู้จากธุรกิจอื่นๆ ในบ้านเรา นำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับธุรกิจ ครั้งแรกยังผ่านมาได้ ครั้งนี้ก็ต้องฝ่าฟันไปให้ได้เช่นกัน เป้าหมายเดียวที่มีคือ ธุรกิจต้องรอดและเติบโตได้ แม้จะเจอสถานการณ์หนักเพียงใดก็ตาม

 

2. วางแผนตอนนี้ยังไม่สาย

สถานการณ์วิกฤตโควิด 19 ในวันนี้นั้นไม่ได้เป็นวิกฤตแรกที่ประเทศไทยหรือที่ไหนเพิ่งได้พบเจอ หากมองย้อนกลับไปย้อนหลัง 10 ปีก็เจอวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ ย้อนกลับไปอีก 20 ปีก็เป็นวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งหรือวิกฤตการณ์การเงินในเอเชีย ซึ่งทำให้หลายบริษัทในตอนนั้นถูกปิดตัวไป แต่ก็ยังมีบริษัทจำนวนหนึ่งที่สามารถอยู่รอดและผ่านทุกวิกฤตมาได้ ดังนั้นจึงยังไม่สายที่จะวางแผนผ่าอุปสรรคต่างๆ

 

3. เปลี่ยนแปลงองค์กร

จัดหาทีมงานรองรับการตลาดออนไลน์ เช่น แอดมินเพจ คนตอบแชท พนักงานขับรถส่งของ ฯลฯ เพื่อเตรียมแผนรับการวิกฤต พร้อมทั้งวิเคราะห์ปรับเปลี่ยนองค์กรให้เหมาะสมกับกลยุทธ์ธุรกิจ และพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนไป

 

4. เปลี่ยนการใช้จ่ายให้คุ้มค่าที่สุด

เมื่อเจอสถานการณ์ที่ไม่อาจคาดเดาว่าวิกฤตครั้งนี้ จะเกิดอะไรขึ้นในอนาคตอีกหรือจะจบลงเมื่อไหร่ เพราะฉะนั้นการจะลงทุนอะไรก็ควรอยู่ในความสามารถของธุรกิจด้วย มีมากลงทุนมาก มีน้อยลงทุนน้อย ไม่ประมาท จะใช้จ่ายอะไรต้องระวังมากขึ้นกว่าเดิม หรือเลือกใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็นและที่สำคัญต้องคุ้มค่าที่สุด เช่น การเลือกใช้เครื่องมือในการเฟ้นหาคน หรือบริการเสริมที่มีส่วนลด มีโปรโมชั่นสุดคุ้ม หรือจ่ายครั้งเดียวแต่ใช้งานได้ง่ายๆ ยาวๆ และสะดวก ไม่ต้องมานั่งลุ้นกับสถานการณ์ความเสี่ยง หรือความแน่นอนที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

 

5. ให้ความสำคัญเรื่อง Service Mind

ดูแลลูกค้ามากยิ่งขึ้น ให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด หลังจากซื้อสินค้าหรือใช้บริการจากธุรกิจของคุณ เพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิมหรือที่เรียกว่าการสร้าง Royalty และคงปริมาณยอดขายเอาไว้ให้ได้

 

6. บริหารจัดการวัตถุดิบให้มีประสิทธิภาพ

เพื่อให้สามารถผลิตสินค้าได้อย่างเพียงพอ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว จึงควรวางแผนการใช้วัตถุดิบให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อไม่ให้วัตถุดิบสูญเปล่า

 

7. พัฒนาธุรกิจให้เติบโต

องค์กรจะก้าวหน้าต้องมีองค์ประกอบที่ดีหลายส่วนร่วมกัน ทั้งแผนการตลาด การบริหารงาน ช่องทางธุรกิจ และที่สำคัญที่สุดอีกอย่างที่ไม่ควรมองข้าม นั่นก็คือพนักงานที่มีประสิทธิภาพ อาจจะเป็นการพัฒนาคนที่มีอยู่ให้มีทักษะความรู้ความสามารถรอบด้านครอบคลุมการทำงานมากยิ่งขึ้น หรือการเฟ้นหาคนที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะสายงานด้าน Digital, Marketing, Graphic Design หรือตำแหน่งด้านการผลิตเป็นต้น

 

8. เปลี่ยนช่องทางการขาย

‘ออนไลน์’ ถือเป็นช่องทางการเพิ่มโอกาสและเพิ่มการเข้าถึงลูกค้าที่ได้ผลดีที่สุดในปัจจุบันกับทุกธุรกิจ เพราะไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจใดก็ล้วนแล้วแต่หันมาสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์กันแทบทั้งนั้น แล้วจะรอช้าอยู่ทำไม? มาสร้างตัวตน บ่งบอกเอกลักษณ์และจุดเด่นของธุรกิจคุณให้โลกได้รับรู้ เพื่อช่วยโปรโมตธุรกิจให้เข้าถึงเป้าหมาย สร้างรายได้และเพิ่มช่องทางการเข้าถึงลูกค้า

 

9. ลงทุนกับเทคโนโลยีที่ช่วยสนับสนุน Work From Home

ปัจจุบันหลายคนมีโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และอินเทอร์เน็ต แต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่มีอุปกรณ์รองรับการการเชื่อมต่อในขณะที่ทำงานที่บ้านได้ เพราะบางบริษัทยังไม่ได้มีการเตรียมพร้อมกับเครื่องมือที่สามารถทำงานร่วมกันได้ เช่น โปรแกรมสำหรับการติดต่อสื่อสารภายใน หรือความปลอดภัยของระบบ Wi-Fi ที่อนุญาตให้สามารถทำงานทางไกลได้ ซึ่งปัจจุบันก็มีโปรแกรมที่ไว้ใช้สำหรับทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น Microsoft Team ที่เป็นโปรแกรมสามารถสนทนาผ่านวิดีโอ และทำงานร่วมกันไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน

 

10. ปรับเปลี่ยนวิธีคิดหรือหาวิธีใหม่ๆ

ในการขายหรือโปรโมทสินค้า ให้ตอบโจทย์ Pain Point และความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด เพื่อดึงดูดและกระตุ้นยอดขาย

 

11. แบ่งปันและช่วยเหลือ

ทุกภาคส่วนในสังคมเพื่อให้อยู่รอดและฟื้นตัวไปด้วยกันกับธุรกิจของคุณ ซึ่งนอกจากนั้นยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ด้วย

หน้าที่ของเจ้าของธุรกิจหรือผู้ประกอบการ คือการวางแผนเพื่อรับมือกับความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเข้ามา ยิ่งการทำธุรกิจภายใต้สถานการณ์ที่ไม่แน่นอนเช่นนี้ยิ่งต้องวางแผน ซึ่งอาจจะต้องยอมปรับเปลี่ยน ยืดหยุ่นไปตามสถานการณ์ แล้วใช้วิกฤตเป็นโอกาสที่จะได้เปลี่ยนแปลง เพื่อวันข้างหน้าหากเกิดวิกฤตอะไรขึ้นอีกธุรกิจก็จะอยู่ได้อย่างมั่นคง สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503054 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130222 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124796 | 28/10/2020
banner