7 วัน 7 เมนู กับเซตอาหารเช้าทำง่าย ไม่น่าเบื่อ แถมดีต่อสุขภาพ

Edutainment
16/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 10375 คน
7 วัน 7 เมนู กับเซตอาหารเช้าทำง่าย ไม่น่าเบื่อ แถมดีต่อสุขภาพ
banner

เมื่อเช้าสำคัญ...แต่อาจจะด้วยพฤติกรรมที่รีบเร่งทำงานจนทำให้หลายคนละเลยมื้อสำคัญของวันนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ในทำนองเดียวกัน ช่วงนี้หลายคนทำงานในรูปแบบ Work from home ทำงานอยู่บ้านที่ดูเหมือนจะไม่น่าจะมีปัญหากับการรับประทานอาหารเช้า แต่หากให้ทำเมนูยากๆ ก็เสียเวลา ทั้งการเตรียมวัตถุดิบ และการปรุง เลยเลยมีเมนูมาแนะนำ แต่ก่อนอื่นอยากให้ทำความเข้าใจก่อนว่าทำไม มื้อเช้าถึงเป็นมื้อที่สำคัญ

 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 มื้อเช้า สำคัญอย่างไร


ข้อมูลโภชนาการระบุถึงความสำคัญของอาหารเช้า อาทิ อาหารเช้าคือพลังงานที่จำเป็นมากที่สุด ยังเกี่ยวกับสมาธิและการทำงานของสมอง ซึ่งภายหลังจากการนอนเป็นเวลานอน ร่างกายเผาผลาญไปไม่น้อย ดังนั้นมื้อเช้าจึงเป็นการเติมพลังงานให้ร่างกาย


รวมทั้งการกินอาหารเช้ายังช่วยให้ลดปริมาณการกินอาหารว่างระหว่างวันน้อยลงอีกด้วย ส่วนคนที่ไม่กินอาหารเช้า มีอัตราการเผาผลาญอาหารต่ำกว่าคนที่กินอาหารเช้าเป็นประจำ


ดังนั้นจึงเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด และอาหารเช้าที่เหมาะสมสำหรับทุกกลุ่มวัย ควรมีค่าพลังงานประมาณ 400-450 กิโลแคลอรี่หรือขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย


ไม่เฉพาะอาหาร แต่เมนูอาหารก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน อาทิ คารโบไฮเดรตจัดเป็นกลุ่มสารอาหารหลักที่ร่างกายนำไปเผาผลาญเป็นพลังงานได้ทันที ขณะที่อาหารประเภทไฟเบอร์จะช่วยให้รู้สึกอิ่มนานและยังช่วยเรื่องระบบการย่อย ด้วยเหตุนี้ กลุ่มอาหารที่รับประทานเป็นมื้อเช้าจึงควรผสมผสานสารอาหารหลายประเภท เพื่อช่วยให้ระบบเผาผลาญของร่างกายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

7 เมนู อาหารเช้าทำได้ง่าย อิ่ม อร่อย สุขภาพดี


หลายคนที่อยู่ในวัยทำงานอาจไม่มีเวลาในการทำอาหารมื้อเช้ากินเอง มาดู 7 เมนูกับไอเดียเซตอาหารเช้าไม่ซ้ำในแต่ละวัน ทำได้เองอย่างง่ายๆ ช่วยให้อิ่มอร่อย แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย
1. แซนด์วิชไข่คน : เมนูที่แสนง่าย มีวัตถุดิบไม่กี่อย่างก็สามารถนำมาประกอบเป็นอาหารเช้ารสชาติดีๆ เพียงมีไข่ 1 ฟอง ตีลงในกระทะแล้วตีให้แตก คนให้เป็นลักษณะคล้ายกับ Omlet โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน จะให้ความรู้สึกผิวสัมผัสของไข่ด้านหน่อยๆ แต่ก็อร่อยเหมือนกัน ตามด้วยขนมปังโฮลวีท 2 แผ่น ปิดท้ายด้วยผักตามใจชอบ เรียกได้ว่าอิ่มอร่อยได้ประโยชน์ เพราะได้รับสารอาหารครบถ้วน มาพร้อมคาร์โบไฮเดรตต่ำจากขนมปังโฮลวีท

 
2. กราโนล่าโฮลเกรน : เมนูยอดฮิตที่เต็มเปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ เพียงแค่มีวัตถุดิบ อาทิ กราโนล่าโฮลเกรน 1 ถ้วย, กรีกโยเกิร์ต 1 ถ้วย, นมพร่องมันเนย 250 ml, ผลไม้สด เช่น สตรอเบอรี่ บลูเบอร์รี่ ก็อร่อย ได้สุขภาพด้วยธัญพืชต่างๆ ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ทั้ง คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร

 
3. ไข่กระทะ : อาหารเช้าสุดเบสิคที่ใครๆ ต่างก็หลงรัก อาจเพราะทำง่าย ไม่เปลืองเวลา แถมยังให้พลังงานครบถ้วน ครบเครื่องไปด้วยหมูสับปรุงรส, ไส้กรอก, หมูยอ, กุนเชียง, และหมูหย็อง เหยาะซอสถั่วเหลือง โรยพริกไทยป่นรับประทานร้อนๆ รับรองอยู่ท้องไปถึงมื้อเที่ยงแน่นอน

 
4. แพนเค้กไข่ดาวแฮม : อีกหนึ่งมีเมนูที่แสนง่าย แต่อร่อย ทำง่ายเพียงตั้งกระทะให้พอร้อน ทาด้วยน้ำมันบางๆ ตักส่วนผสมแป้งแพนเค้กใส่ ทอดจนด้านหนึ่งสุกแล้วกลับอีกด้าน ทอดให้สุก เสิร์ฟพร้อมแฮมที่ลวกด้วยน้ำร้อน และไข่ดาวตามชอบ แค่นี้ก็ฟินแล้ว

 
5.เฟรนโทส : วิธีการทำแบบง่ายๆ แค่นำขนมปังหนาๆ ทาเนย ชุบไข่ เเล้วด้วยทอดกระทะไฟอ่อน ทอดจนเริ่มเกรียม และจัดจาน จะโรยผลไม้สด แล้วราดน้ำผึ้ง ก็ถือเป็นเมนูคาวหวานที่เหมาะแก่การเริ่มต้นวันใหม่

 
6. แซนด์วิชอกไก่ : อีกหนึ่งเมนูอาหารอาหารเช้าเพื่อสุขภาพที่หลายคนเลือกกินต้องเป็นประจำ ด้วยการเปลี่ยนจากขนมปังขาวมาเป็นขนมปังโฮลวีท ใส่ไส้แซนด์วิชเป็นผักใบเขียวที่ชอบ ตามด้วยอกไก่สับนำไปทำให้สุก โปะด้วยชีส เพียงเท่านี้ก็อิ่มอร่อย พร้อมเริ่มต้นวันใหม่ด้วยพลังงานที่ครบถ้วน

 
7. ไข่อบอะโวคาโด : ทำมื้อเช้าง่ายๆ แค่มีอะโวคาโดและไข่ไก่ ผ่าอะโวคาโดครึ่งนึง และฝานเนื้อตรงกลางออกเล็กน้อย จากนั้นตอกไข่ใส่ลงตรงกลาง หากใครอยากใส่ชีสหรือเบคอนก็สามารถใส่เพิ่มเข้าไปได้เลย หลังจากนั้นเตรียมเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 15-20 นาที โดยใช้ไฟบนล่าง เมื่อได้ไข่สุกตามต้องการ ก็โรยต้นหอมซอย, เกลือ, พริกไทย แค่นั้นก็ได้มื้อเช้าอร่อยๆ แถมสุขภาพดีอีกด้วย

 หากต้องการเริ่มต้นวันที่ดี ด้วยสมองที่ปลอดโปร่ง มีชีวิตชีวาและความสดชื่น มื้อเช้าคือมื้อหลักที่ทุกคนและทุกช่วงวัยไม่ควรพลาด ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่ ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินและเกลือแร่ เป็นประจำทุกวัน เท่านี้ก็พร้อมเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างสดใส และมีสุขภาพดียืนระยะยาวๆ ได้ไม่ยาก

 

 

แหล่งอ้างอิง : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

https://thestandard.co/

https://www.pueasukkapab.com/

https://www.sanook.com/

https://cooking.kapook.com/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330416 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
319886 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
301981 | 29/01/2020
banner