เรื่องที่ควรใส่ใจ! เมื่อร้านอาหาร ให้บริการห่อกลับบ้าน

SME in Focus
15/05/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2424 คน
เรื่องที่ควรใส่ใจ! เมื่อร้านอาหาร ให้บริการห่อกลับบ้าน
banner

สถานการณ์โควิด 19 รวมถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้บรรจุภัณฑ์อาหารที่ปลอดภัยและมีคุณภาพได้กลายมาเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจร้านอาหาร เนื่องจากความต้องการสั่งอาหารเพื่อนำกลับไปรับประทานที่บ้านมีเพิ่มมากขึ้น จึงป็นโอกาสที่ดีของผู้ประกอบการในการหาแนวทางการส่งเสริมการตลาด เพื่อให้ได้มาซึ่งผลกำไรและความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า

ผู้ให้บริการอาหารที่ต้องการประสบความสำเร็จในการให้บริการห่อกลับบ้านต้องแน่ใจว่า อาหารที่จะส่งให้ลูกค้านั้นมีคุณภาพเสมือนการรับประทานที่ร้าน ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพ รสชาติ และรสสัมผัส นั่นหมายถึงการให้ความสำคัญกับรายการอาหาร การปรุงและจัดแต่งอาหาร การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ การใช้เทคโนโลยีเพื่อความสะดวกสบาย (เช่น การสั่งซื้อและการชำระเงินออนไลน์) ความถูกต้องในการจัดส่งตามคำสั่งซื้อ รวมถึงการควบคุมดูแลการดำเนินงานอื่นๆ ทั้งนี้จากการสำรวจพบว่า ความพึงพอใจของลูกค้ามีแนวโน้มที่จะลดลงเล็กน้อย เมื่อสั่งซื้อสำหรับรับประทานนอกสถานที่ ดังนั้นเป้าหมายของผู้ประกอบการคือ การทำให้ปัญหาเหล่านั้นเกิดขึ้นน้อยที่สุด

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

บรรจุภัณฑ์

เมื่อกล่าวถึงบริการซื้ออาหารกลับบ้าน บรรจุภัณฑ์คือหนึ่งในสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องคำนึงถึงมากที่สุด เพราะอาหารที่สั่งกลับบ้านนั้นจะต้องมีคุณภาพ รสชาติ และความสดใหม่เช่นเดียวกับการนั่งรับประทานที่ร้าน โดยจะต้องทดสอบและคัดเลือกบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ที่เหมาะกับประเภทอาหารของร้าน

บรรจุภัณฑ์ที่ดีจะต้องมีความทนทานต่อการแตกร้าว การเจาะทะลุ และการย่อยสลายด้วยความร้อน เนื่องจากผู้บริโภคจำนวนมากยังใช้บรรจุภัณฑ์ในการจัดเก็บและอุ่นอาหาร ซึ่งหมายความว่า ควรหลีกเลี่ยงการใช้โฟม แต่ใช้กระดาษหรือพลาสติกที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้

นอกจากนี้ผู้ประกอบการอาจเลือกใช้บรรจุภัณฑ์หลากหลายชนิดสำหรับเมนูต่างๆ ของร้านได้ เช่น การใช้บรรจุภัณฑ์ทำจากกระดาษทนทานสำหรับใส่ของทอด หรือบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่มีฝาแบบใสสามารถมองเห็นส่วนประกอบของอาหารด้านในได้ หรือแม้กระทั่งบรรจุภัณฑ์ที่มีช่องแบ่งสำหรับแยกส่วนอาหารและบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็กสำหรับใส่ซอสและน้ำสลัด เป็นต้น

 

การจัดส่ง

แม้ว่าการบริการจัดส่งอาหารจะไม่ใช่สิ่งจำเป็น แต่ก็เป็นการเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้า และเป็นข้อได้เปรียบในการแข่งขัน แต่ก็อาจทำให้เกิดปัญหาตามมาได้เช่นเดียวกัน

การใช้บริการจัดส่งอาหารโดยบริษัทเอกชนกำลังเติบโตขึ้น เนื่องจากผู้ประกอบการเลือกที่จะหลีกเลี่ยงค่าประกันที่สูงและความรับผิดชอบอื่นๆ ที่เกิดจากการส่งอาหารด้วยตนเอง อย่างไรก็ตามปัญหาสำคัญคือ เมื่ออาหารออกจากร้านไปแล้ว การควบคุมคุณภาพอาหารได้ตกไปอยู่ในมือของบุคคลที่สาม

เช่นเดียวกับการเลือกบรรจุภัณฑ์ ผู้ประกอบการจะต้องทดสอบและประเมินผู้ให้บริการจัดส่ง โดยต้องเป็นบริษัทที่เชื่อถือได้ในเรื่องความรวดเร็ว คุณภาพของอาหารเมื่อถึงมือผู้รับ และการบริการลูกค้า ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น การนำเสนอทางออนไลน์ และความสะดวกในการสั่งซื้อ ความช่วยเหลือด้านการตลาด และส่วนร่วมในการช่วยให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการ

ไอเดียสำหรับการให้บริการซื้อกลับบ้าน

- เตรียมบรรจุภัณฑ์สำหรับห่อกลับบ้านให้มีจำนวนใกล้เคียงกับส่วนประกอบอาหารที่เตรียมไว้ และจัดเก็บในพื้นที่ที่ความสะอาด

- เพิ่มเมนู add-ons ให้ลูกค้ามีทางเลือกหลากหลายมากขึ้น

- เปิดโอกาสให้ลูกค้าเลือกส่วนประกอบอาหารเองได้ เช่น ผักกาดหอมและมะเขือเทศสำหรับเบอร์เกอร์ รวมทั้งการเลือกน้ำสลัดและซอสต่างๆ

- นำเสนอรายการอาหารที่มีปริมาณและขนาดเล็กลง เพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้าครอบครัวที่มีเด็กๆ

- จัดกิจกรรมการกุศลที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าได้มีส่วนร่วมช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส เช่น การบริจาคอาหาร 1 มื้อให้โครงการสำหรับเด็กด้อยโอกาส จากการสั่งอาหารซื้อกลับบ้านในแต่ละมื้อ

- ตรวจสอบให้แน่ใจว่าตัวเลือกคำสั่งซื้อกลับบ้านบนเว็บไซต์มีสถานะออนไลน์ ซึ่งไม่ใช่มีเพียงแค่เมนูเท่านั้น แต่ยังรวมถึงโปรโมชั่นต่างๆ ให้พร้อมใช้งานและมีรูปภาพประกอบ

- ตรวจสอบผู้ให้บริการจัดส่งอาหาร เพื่อพิจารณาว่าบริษัทพันธมิตรเหล่านี้ปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด

- ให้พนักงานร้านทดสอบการให้บริการห่อกลับบ้าน เพื่อรายงานและประเมินความพึงพอใจ สำหรับนำไปปรับปรุงใช้จริง

 

แหล่งอ้างอิง : Thai Business Information Center in USA

https://www.nestleprofessional.us/

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155824 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132367 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119615 | 24/11/2020
banner