MARtech สตาร์ทอัพที่น่าจับตาในสังคมดิจิทัล

SME Startup
21/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2649 คน
MARtech สตาร์ทอัพที่น่าจับตาในสังคมดิจิทัล
banner

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ กลุ่มธุรกิจรุ่นใหม่ไฟแรงได้พยายามก้าวข้ามขีดจำกัดในหลายๆ เรื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีมาใช้สร้างผลงานทางธุรกิจใหม่ๆ ให้เราได้สัมผัสและใช้งานจริงกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ MARtech ไม่ใช่ Marketing Technology อย่างที่หลายคนเคยเข้าใจ แต่เป็น Music, Art และ Recreation สตาร์ตอัพความหวังใหม่ เพื่อนำไทยก้าวสู่เวทีระดับโลก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

MARtech นวัตกรรมแห่งดนตรี-ศิลปะ-นันทนาการ

"ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดาน เป็นคนชอบกลนัก" ส่วนหนึ่งในบทประพันธ์เรื่อง เวนิสวาณิช ในรัชกาลที่ 6 คงพอจะบอกถึงความสำคัญของดนตรี ศิลปะ และนันทนาการได้โดยที่ไม่ต้องบรรยายละเอียดอะไรมากนักว่า ไม่ว่าจะยุคสมัยหรือชนชาติใด ดนตรี ศิลปะ และนันทนาการก็ยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญเสมอ หากไม่มีในสังคมนั้นคงผิดเพี้ยนแน่ และนี่คือส่วนหนึ่งในเหตุผลว่า ทำไมธุรกิจที่เราเคยมองข้าม ถึงสำคัญและมาแรงจนน่าจับตามองถึงขนาดลุ้นการเติบโตของปี 2022 จะสูงขึ้นอีก 6.5% หรือมูลค่าประมาณ 478,000 ล้านบาทเลยทีเดียว

เราจึงขอพาคุณมาทำความรู้จักกับ MARtech สตาร์ทอัพที่เกี่ยวข้องกับ ดนตรี (Music), ศิลปะ (Art) และนันทนาการ (Recreation) โดยผสมผสานกับเทคโนโลยี เช่น ปัญญาประดิษฐ์ หรือเทคโนโลยีเสมือน ฯลฯ จนเป็นผลงานนวัตกรรมสุดล้ำชวนให้ผู้บริโภคและผู้อยู่ในแวดวงได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ รวมถึงจากที่ประเทศไทยเคยมีปัญหาเรื่องการสนับสนุนคนมีความสามารถ เพราะความเชื่อที่ผิดในอดีตว่าเป็นอาชีพเต้นกิน รำกิน ก็มีแนวโน้มจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

 

ตัวอย่างผลงาน MARtech

เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านอาจจะรู้จักหรือเคยเห็นผลงานด้าน MARtech ผ่านตากันมาบ้าง หรืออาจจะเคยใช้งานจริงกันมาแล้วด้วยซ้ำ แต่อาจจะไม่ทราบว่าสิ่งนี้คือผลผลิตจาก MARtech เราจึงขอมาแนะนำตัวอย่างผลงานคร่าว ๆ กัน

ดนตรี (Music) : แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งดนตรีที่ผู้คนสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นบนโทรศัพท์มือถือ Smart Phone ที่เราหยิบจับกันทุกวัน มีการประชาสัมพันธ์ที่เน้นไปที่รูปแบบออนไลน์มากกว่าแบบเดิม รวมถึงมีการใช้เทคโนโลยีระบบ AI มาตรวจจับพฤติกรรมความชอบของผู้บริโภค และลิขสิทธิ์เพลงเมื่อมีการละเมิด ซึ่งคุณอาจจะเคยสัมผัสกับ MARtech ด้านดนตรีกันมาบ้างแล้วจากแอปพลิเคชัน Spotify, JOOX, Youtube, Soundhound ฯลฯ

ศิลปะ (Art) : ในส่วนของศิลปะ ประเทศไทยอาจจะยังไม่เห็นการใช้ MARtech แพร่หลายมากนัก แต่ก็เริ่มมีการนำมาใช้บ้างแล้ว เช่น ในกลุ่มแวดวงการศึกษาและการทำงานด้านการออกแบบ ทำให้สามารถเห็นผลงานตัวอย่างเสมือนได้ก่อนลงมือสร้างจริง รวมถึงการหยิบเทคโนโลยีมาใช้ในงานนิทรรศการในส่วนจัดแสดงหรือภาพแผนที่ AR ฯลฯ

นันทนาการ (Recreation) : พอพูดคำว่า นันทนาการ หลายคนอาจจะนึกไม่ออกว่า แบบไหนบ้าง ถ้าจะพูดจริงๆ แล้ว นันทนาการนี้ค่อนข้างกว้าง และมีแนวโน้มจะขยายตลาดไปได้ไกลมาก เช่น เกม กีฬา อีเว้นท์ คอนเสิร์ต ฯลฯ ทำให้มีเหล่าสตาร์ตอัพสาย MARtech ต่อยอดจากความนิยมตรงนี้มากมาย ตั้งแต่การสตรีมมิ่ง E-Sport, การเล่นเกมโดยใช้ระบบ AI หรือเล่นเกมแนวกีฬาโดยใช้ VR, ศิลปินที่เคยล่วงลับหรือศิลปินเสมือนที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยระบบ AI ก็สามารถลุกขึ้นมาแสดงคอนเสิร์ตได้ ฯลฯ

 

แนวโน้ม MARtech ในอนาคต

สำหรับในช่วงที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าคนทั่วไปส่วนใหญ่จะชินกับธุรกิจดนตรี ศิลปะ และนันทนาการในรูปแบบเดิม แต่เมื่อถึงคราวโควิด 19 แพร่ระบาด กลับทำให้ค้นพบว่า ผลผลิตจาก MARtech ที่ได้ยกระดับรูปแบบให้ผู้คนสามารถเข้าถึงง่าย เพิ่มประสบการณ์ใช้งานอย่างเหนือระดับ ทำให้ได้รับความนิยมสูงขึ้น จากที่คาดการณ์ไว้ 6.5% เมื่อถึงปี 2022 มาเป็นปี 2020 แทน

กระทั่งทาง NIA หรือ สถาบันนวัตกรรมแห่งชาติ เห็นว่า MARtech คือ หนึ่งในสามนวัตกรรมสตาร์ตอัพรุ่นใหม่ที่จะพาประเทศไทยก้าวสู่เวทีระดับโลกได้ไม่ยาก ถึงขนาดหยิบยกมาพูดเป็นหัวข้อใหญ่ พร้อมทั้งจัดแสดงตัวอย่าง Virtual Marketplace และ Live MARTech Show ภายในงาน Startup Thailand 2020 X Innovation Thailand Expo 2020 เมื่อกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เห็นแล้วว่า มีองค์กรภาครัฐและเอกชนใหญ่หลายแห่งกำลังจับตามองดูอยู่ว่า MARtech จะเติบโตต่อไปได้ไวขนาดไหน และควรจะกระโดดเข้ามาลงทุนในธุรกิจนี้อย่างไร

ไม่ใช่แค่กลุ่มธุรกิจเท่านั้นที่ควรจับตามอง MARtech แต่ผู้บริโภคทั่วไปอย่างเราก็ควรที่จะศึกษา คอยจับตา และเป็นกำลังใจให้สตาร์ทอัพเหล่านี้เช่นกัน เพราะเราเชื่อว่า อีกไม่นานเราคงได้เห็นและสัมผัสกับผลงานของ MARtech สัญชาติไทยในเวทีระดับโลกได้อย่างแน่นอน 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


3 เทคนิคสร้างตัวตนให้คนเห็นคุณค่า และได้มาในสิ่งที่ต้องการ 

InsurTech กับการปรับตัวสู่ยุคเทคโนโลยีและ New Normal


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
62221 | 12/06/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
40895 | 04/01/2020
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
36494 | 12/12/2019
banner