Martech ทำไมจึง SMEs ต้องให้ความสำคัญ

SME in Focus
11/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2291 คน
Martech ทำไมจึง SMEs ต้องให้ความสำคัญ
banner

สำหรับนักการตลาดยุคนี้ย่อมต้องเคยผ่านตา คำว่า Martech หรือ Marketing Technology กันมาบ้าง ซึ่งจะกล่าวให้ถูกต้องก็ไม่ถือว่าเป็นสิ่งแปลกใหม่ในวงการตลาดสักเท่าไร เพียงแต่เกิดความเกี่ยวโยงและซับซ้อนขึ้นมากกว่าเดิม กล่าวคือเป็นเครื่องมือหรือระบบที่พัฒนาขึ้นสำหรับกิจกรรมทางการตลาด เพื่อให้สามารถจัดการข้อมูลได้ดีขึ้น สะดวกขึ้น สื่อสารกับกลุ่มลูกค้าได้หลากหลาย หรือตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น และมีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น ด้วยการผสานการตลาดร่วมกับการใช้เทคโนโลยีเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์

ดังนั้น Martech จึงพอจะจำกัดความได้ว่า เทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้ในกิจกรรมด้านการตลาดให้ได้ผลลัพธ์ตามวัตถุประสงค์ ซึ่งแตกต่างจากสมัยก่อนที่การตลาดมีเครื่องมือให้เลือกไม่มากนัก ขณะที่ทุกวันนี้มีทั้งช่องทาง (Chanel) และเครื่องมือ (Tool) อันหลากหลายให้นักการตลาดต้องเลือกใช้ตามความเหมาะสมและงบประมาณด้านการตลาด ซึ่งในทุกวันนี้เรียกว่าการทำ ‘Digital Marketing’ อาทิเช่น การทำ SEM (Search Engine Marketing), Social Media Marketing, Social Monitoring รวมทั้งการใช้ Big Data,  AI และ Machine Learning  ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

โดยเทคโนโลยีและเครื่องมือในการทำการตลาดเหล่านี้จะฉลาดขึ้นและทำงานที่ซับซ้อนได้ดีขึ้น ซึ่งจะทำให้นักการตลาดดิจิทัลสามารถสร้างหลากหลายแคมเปญได้รวดเร็ว ยืดหยุ่น และมีอิสระยิ่งขึ้น ภายใต้ภาพรวมของ Marketing Landscape ในปัจจุบันได้เข้าไปอยู่ในธุรกิจ กลยุทธ์การตลาด และการขาย ซึ่งครอบคลุม 6 ด้าน ประกอบด้วย

1. Advertising & Promotion เทคโนโลยีด้านการโฆษณาและการทำโปรโมชั่น ภายใต้กลุ่มนี้ สามารถแยกย่อยเทคโนโลยีในหลายด้าน เช่น Mobile Marketing, Display & Programatic Advertising, Search & Social Advertising, Native/Content Advertising, Video Advertising

2. Content & Experience เทคโนโลยีด้านการครีเอทคอนเทนต์ และสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้า เทคโนโลยีโซลูชั่นในกลุ่มนี้แตกออกไปอีกหลายแขนง เช่น เทคโนโลยีเพื่อการพัฒนา Mobile App, Interactive Content, Video Marketing, Content Marketing, Optimization, Personalization & Testing, Marketing Automation & Campaign/Lead Management

3. Social & Relationships เทคโนโลยีด้านสื่อสังคมออนไลน์ และการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ตัวอย่างเช่น เทคโนโลยีด้าน Social Media Marketing & Monitoring, เทคโนโลยีที่ช่วยสร้าง Advocacy, Loyalty & Referrals, เทคโนโลยีที่นำมาใช้ทำการตลาด Influencers, เทคโนโลยีด้าน Conversational Marketing & Chat, เทคโนโลยีด้าน CRM และ Customer Experience

4. Commerce & Sales เทคโนโลยีด้านการขาย ตัวอย่างเช่น เทคโนโลยี Sale Automation, เทคโนโลยีโซลูชั่นด้าน Affiliate Marketing & Management, เทคโนโลยี e-Commerce Marketing, เทคโนโลยี e-Commerce Platform & Chat

5. Data เทคโนโลยีด้านการบริหารจัดการ และวิเคราะห์ข้อมูลทุกวันนี้ Data มีค่าเปรียบดั่งขุมทรัพย์ที่สร้างความได้เปรียบให้กับองค์กรหรือแบรนด์นั้นๆ แต่หัวใจสำคัญไม่ใช่อยู่ที่การมีคลังข้อมูลมหาศาล หากแต่อยู่ที่ความสามารถขององค์กรในการเก็บ Data และนำ Data ที่มีมาวิเคราะห์และตีความอย่างแม่นยำได้อย่างไร เพื่อประเมินผลสิ่งที่ทำมาแล้วและพยากรณ์อนาคต ด้วยเหตุนี้เองปัจจุบันเกิดเทคโนโลยีโซลูชั่นด้าน Data มากมาย เช่น เทคโนโลยี  Audience Marketing, เทคโนโลยี Data & Data Enhancement Marketing Analytics, เทคโนโลยี Dashboards & Data Visualization, DMP, Business/Customer Intelligence & Data Science, Customer Data Platform

6. Management เทคโนโลยีด้านการบริหารจัดการภายในองค์กร ตัวอย่างเช่น เทคโนโลยีด้าน Budget & Finance, เทคโนโลยีเกี่ยวกับกระบวนการทำงานในองค์กร Projects & Workflow, เทคโนโลยีด้าน Agile & Lean Management

การเกิดใหม่ของเทคโนโลยีบางอย่างอาจจะทำให้รูปแบบในการทำงานในทุกวันนี้เปลี่ยนไป แต่ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่บนพื้นฐานในการปรับตัวและปรับใช้อย่างเหมาะสม เพราะถึงตรงนี้เราไม่ได้จะมาบอกคุณว่าจะต้องเปลี่ยน และปรับตัวทุกอย่างที่เกิดขึ้นในทุกๆ ครั้ง แต่อยากให้รู้เพื่อการเตรียมพร้อม หรือประยุกต์ใช้เทคโนโลยีด้านการตลาดนี้อย่างเหมาะสม ภายใต้งบประมาณที่มี และให้ได้ผลลัพธ์ที่ตั้งเป้าหมายไว้  


สำหรับธุรกิจ SMEs Martech สามารถเป็นประโยชน์ต่อการขยายตัวและการเติบโตในระยะยาว ดังนั้นการลงทุนในเครื่องมือเทคโนโลยีการตลาดที่ยอดเยี่ยม จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้เร็วขึ้นและเหนือกว่าคู่แข่ง ซึ่งในปัจจุบันมีแพลตฟอร์ม แอปพลิเคชัน และซอฟต์แวร์โซลูชันต่างๆ ให้พิจารณาเลือกใช้ตามความเหมาะสม จะช่วยให้สามารถทำการตลาดออนไลน์ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

แหล่งอ้างอิง : https://www.enablerspace.com/

                     : https://www.marketingoops.com/

                     : https://www.martechthai.com/  

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


เหตุผลที่คุณควรทำ Content SEO เพื่อบุกตลาดออนไลน์

เข้าใจ Consumer Insights กระตุ้นการซื้อของผู้บริโภคช่วงโควิด 19


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155824 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132370 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119617 | 24/11/2020
banner