เทรนด์การตลาดในปีหน้ากับ 5 สิ่งที่เปลี่ยนไป!

SME in Focus
28/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 8612 คน
เทรนด์การตลาดในปีหน้ากับ 5 สิ่งที่เปลี่ยนไป!
banner

การทำธุรกิจ สิ่งสำคัญที่สุดที่จะทำให้คุณอยู่รอดเหนือการเปลี่ยนแปลงทั้งปวง คือเรื่องของการปรับตัว และวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล ต้องคิดล่วงหน้าเสมอว่ากระแสการใช้ชีวิต กระแสการทำธุรกิจ รวมถึงกระแสการตลาดต่างๆ ในอนาคตจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ซึ่งหลังจากเกิดโควิด-19 ที่ทำให้ทุกๆ ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนแปลงไปนั้น การตลาดเองก็ถูกผลกระทบให้ต้องปรับตัวเปลี่ยนตาม และนี่คือเทรนด์การตลาดที่จะเกิดขึ้นแน่ในปี 2021 ที่จะมาถึง และมันจะเป็นรูปแบบใหม่ของการทำธุรกิจที่คุณต้องปรับตัวไม่ช้าก็เร็ว

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. คอนเทนต์รีวิวแบบเนียนๆ จะเกิดขึ้น

การตลาดในยุคใหม่จะมีความรุนแรงและโหดร้ายมากกว่าที่ผ่านมาหลายเท่า เนื่องจากทุกวันนี้พฤติกรรมผู้บริโภคจะชื่นชอบการดูรีวิวจาก Micro Influnecer หรือคนที่มีผู้ติดตามน้อย ไม่ดัง แต่จริงใจ ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้จะรีวิวอย่างซื่อสัตย์ และสื่อถึงผู้ฟังได้อย่างเต็มที่ ในฐานะคนที่ใช้งานสินค้าจริง แต่ในอนาคตเมื่อการตลาดขนาดใหญ่ใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไป ธุรกิจน้อยใหญ่จะหันมาจ้าง Influencer เหล่านี้มากขึ้น และเกิดการจ้างรีวิวแบบเปรียบเทียบแบรนด์ตัวเองกับคู่แข่งโดยตรง ซึ่งแน่นอนว่ามันจะดุเดือด และรีวิวตามจริงมากขึ้น คนจะรับรู้ได้ และเป็นการตลาดที่ได้ประสิทธิภาพอย่างมาก ในขณะที่เม็ดเงินลงทุนน้อยลงเพราะเป็น Influencer ที่ยังคนติดตามไม่มากนั่นเอง

2. ต้องทำการตลาดระยะยาวกับคนนั้นไปเลย

การลงทุนจ้างใครสักคนมารีวิวสินค้านั้น แค่คลิปเดียวหรือโพสต์เดียวอาจไม่พออีกต่อไป เพราะในอนาคตผู้ใช้งานรวมถึงผู้บริโภคจะจับผิดและแอนตี้กับสิ่งเหล่านี้มากขึ้น ทำให้คุณต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญเหล่านั้นในระยะยาว เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของแบรนด์ต่อไป เหมือนว่าเขาคนนั้นใช้งานสินค้าคุณอย่างแท้จริง สิ่งนี้จะช่วยกระตุ้นความต้องการของผู้ติดตามให้อยากใช้งานได้มากกว่าปกติ และรู้สึกเชื่อมั่นในแบรนด์ของคุณว่าดีจริง จากการใช้งานจริงของเหล่า Influencer ทั้งหลาย

3. พอดแคสต์จะได้รับความนิยมมากขึ้น

จากการปิดประเทศ ล็อกดาวน์ หรือกักตัวอยู่บ้านที่ผ่านมา ทำให้คนไทยหันมาทำงานอดิเรกต่างๆ ที่เป็นกิจกรรมที่ใช้เวลามากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการฝึกทำอาหาร เรียนถ่ายรูป เรียนตัดต่อ หรืออื่นๆ อีกมากมาย ส่งผลให้มีทักษะต่างๆ ติดตัวตามไปด้วย สามารถหาเงิน หรือใช้เวลาว่างได้เป็นประโยชน์มากกว่าการดูยูทูป เน็ตฟลิกซ์แค่เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป

ดังนั้นกิจกรรมที่ดูดเวลาเหล่านี้ จึงส่งผลให้พวกเขาไม่สามารถใช้สายตาในการทำกิจกรรมได้อีกต่อไป แต่ต้องใช้หูในการฟังสิ่งต่างๆ เพื่อความเพลิดเพลิน หรือเป็นการใช้เวลาอย่างเกิดประโยชน์ที่สุดแทน ทำให้พอดแคสต์จะได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างแน่นอนในอนาคต ซึ่งมีการคาดการณ์ไว้แล้วว่าในปี 2020 นี้ พอดแคสต์อย่างเดียวจะมีรายรับโฆษณามากถึง 863 ล้านดอลลาร์ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญ Influencer ด้านเสียงเองก็ยังคงได้รับความนิยม และจะเป็นตลาดที่น่าลงทุนอย่างแน่นอนในอนาคต

4. เกมจะเข้ามามีบทบาทมากกว่าปกติ

ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเกมต่างๆ นั้นมีอิทธิพลต่อธุรกิจอย่างมาก ด้วยภาพลักษณ์ของเกมที่มีกับคนสมัยใหม่นี้ไม่ใช่เรื่องไร้สาระอีกต่อไป แต่เป็นอีกหนึ่งสื่อบันเทิงที่ช่วยให้ผ่อนคลายและได้รับความนิยมสูง ไม่แพ้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ หรือเพลงเลย ทำให้แบรนด์ต่างๆ ต้องหันไปจ้างสตรีมเมอร์ในการโปรโมตสินค้าถ้าหากอยากเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น รวมถึงหันไปใช้กระแสความฮิตของเกม โปรโมตชื่อเสียงของแบรนด์ตัวเอง เหมือนอย่างที่เกิดขึ้นกับกระแส Animal Crossing ที่มีแบรนด์เสื้อผ้าดังๆ มากมาย ปล่อยคอลเลคชั่นเสื้อผ้าตัวเองให้คนในเกมได้นำไปสวมใส่ใช้งานกัน ซึ่งได้รับผลตอบรับกลับมาเป็นอย่างดีทีเดียว

5. แพลตฟอร์มใหม่ๆ กำลังเกิดขึ้น

นอกจากการตลาดผ่านผู้เชี่ยวชาญที่มีคนติดตามจำนวนมากแล้ว การเลือกแพลตฟอร์มที่จะลงโฆษณาการตลาดก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะขณะนี้ทั้ง TikTok และ Twitch ก็เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีคนให้ความสนใจมาก จากช่วงกักตัวโควิด-19 ที่ผ่านมาทำให้ไม่ว่าใครต่างก็มีเวลาว่างและหันมาสร้างความสนุก รวมถึงรายได้ผ่านทั้ง 2 ช่องทางนี้จำนวนมาก ทำให้เป็นแพลตฟอร์มที่เข้าถึงคนได้หลากหลาย และเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่มีกำลังซื้อทั้งสิ้น ตรงนี้เองที่แบรนด์ต่างๆ ต้องหันมาให้ความสนใจ และใช้สื่อโซเชียลแพลตฟอร์มเหล่านี้ในการโปรโมตสินค้าให้คุ้มค่ากับการลงทุนการตลาดมากที่สุด

 

นี่คือสิ่งที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงแน่นอนในวงการการตลาดของอนาคต ที่ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจใดก็ตาม หากอยากประสบความสำเร็จ และลงทุนค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่า ทั้ง 5 การเปลี่ยนแปลงนี้คุณต้องไม่พลาด และรีบปรับตัวตามมันให้เร็วที่สุด เพื่อโอกาสความสำเร็จที่มากกว่าคนอื่น 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


5 วิธีช่วย SMEs รบชนะในสมรภูมิออนไลน์

TikTok อาวุธลับนักการตลาด พลาดมากถ้าไม่ใช้


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155825 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132398 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119637 | 24/11/2020
banner