การตลาด ‘ธุรกิจร้านอาหาร’ ที่จะพาคุณไปต่อในยุคโควิด

SME Update
15/08/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2658 คน
การตลาด ‘ธุรกิจร้านอาหาร’ ที่จะพาคุณไปต่อในยุคโควิด
banner

ผู้ประกอบการในภาคธุรกิจอาหารที่นอกจากต้องเตรียมพร้อมและรับมือทั้งด้านความปลอดภัยเพื่อสร้างความมั่นใจต่อผู้บริโภค ประเด็นสำคัญยังต้องมีการวางและปรับกลยุทธ์ใหม่ เพื่อฝ่าวิกฤตธุรกิจครั้งนี้ไปให้ได้ นี่คือ 5 รูปแบบการปรับตัวธุรกิจด้านอาหารที่จะพาคุณไปต่อในยุคโควิด 19


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme สร้างร้านอาหารออนไลน์


กลยุทธ์แรกที่สำคัญ คือการใช้บริการแพลตฟอร์มการสั่งอาหารแบบ Delivery แม้ต้องปิดร้านตามมาตรการของทางรัฐ ก็ยังสามารถส่งต่อความอร่อย และอาหารที่มีคุณภาพผ่านรูปแบบเดลิเวอรี่ ในราคาที่ยังเป็นมิตร แต่อัดแน่นด้วยคุณภาพเหมือนเดิม เพื่อพยุงให้ธุรกิจของตัวเองนั้นอยู่รอดต่อได้ในสภาวะนี้ เพราะหากพูดถึงการขายแบบซื้อกลับบ้านหรือ Take Away ในเวลานี้ก็อาจจะไม่ได้ขายดีเท่าไรนัก เพราะคนส่วนใหญ่ไม่ออกจากบ้าน หันไปสั่งซื้ออาหารในรูปแบบออนไลน์กันมากขึ้นความสะอาดปลอดภัยต้องยืนหนึ่ง


เน้นยำเรื่องความสะอาด คือกลยุทธ์ร้านอาหารยุคโควิดที่ต้องมาเป็นอันดับแรก ซึ่งผู้ประกอบการต้องเสริมสร้างความเชื่อมั่นในด้านนี้ แหล่งวัตถุดิบและการคัดเลือกต้องมาจากสถานที่ที่สะอาดถูกต้องตามหลักอนามัย ว่าทั้งอร่อย สะอาด มีคุณภาพและปลอดภัยในการบริโภค กระบวนการบรรจุภัณฑ์ก็สำคัญเช่นกัน หากต้องทำอาหารส่งให้ลูกค้า ก็ต้องใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อและปิดมิดชิด รวมถึงขั้นตอนการส่ง หากส่งเองก็ต้องใส่ใจในรายละเอียดความสะอาดของยานพาหนะ หรือถ้าใช้บริการเดลิเวอรี่เป็นตัวกลาง ก็ควรเลือกผู้ให้บริการที่น่าเชื่อถือในการส่งอาหารให้กับลูกค้าสื่อสารกับลูกค้าให้มากขึ้น     


ปัจจุบันสื่อออนไลน์มีบทบาทสำคัญอย่างมาก เพราะแทบทุกแบรนด์สินค้าที่เกี่ยวกับอาหาร มีช่องทางการใช้สื่อออนไลน์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น website, facebook,  instagram, twitter, youtube เพื่อโปรโมทสินค้าและบริการให้ลูกค้าได้รับทราบ ซึ่งการใช้เครื่องมือเหล่านี้ต้องสอดคล้องกับพฤติกรรมและกระแสนิยมของผู้บริโภค ด้วยการนำเสนออย่างถึงจุดถึงใจ รวมไปถึงเปิดช่องทางรับฟังความคิดเห็นเพื่อแก้ปัญหาได้ทันท่วงที ส่งผลให้ยอดขายเติบโตอย่างรวดเร็วจัดโปรโมชันดึงดูดลูกค้า


มีการจัดโปรโมชันไม่ว่าจะเป็นส่วนลดค่าอาหาร ส่วนลดค่าจัดส่งสำหรับผู้ที่อยู่อาศัยในละแวกใกล้เคียงกับร้านอาหาร หรือการจัดชุดเมนูในราคาพิเศษ แต่ถ้าจะให้แบรนด์ยั่งยืนไปกว่านั้น ผู้ประกอบการอาจต้องมีวิธีการนำเสนอสินค้าที่ฉีกจากกรอบเดิมๆ ที่สำคัญต้องแสดงให้ลูกค้าเห็นว่าสินค้าของคุณมีคุณค่าหรือมีประโยชน์ต่อผู้บริโภคมากกว่าเจ้าอื่นๆกลยุทธ์ด้านราคา


ต้องคำนึงถึงราคาของคู่แข่ง ต้นทุน และผลกำไรที่เราจะได้รับ แน่นอนว่ารายได้ที่น้อยลงกับต้นทุนที่เท่าเดิม จะทำให้ขาดทุนแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้  อาจจะต้องปรับเปลี่ยนวัตถุดิบที่ใช้ในเมนู ลดความหลากหลายหรือเปลี่ยนไปหาแหล่งผลิตที่ราคาถูกกว่า หรืออาจจะมีการจัดเซ็ตเมนูในราคาที่ถูกกว่า เพื่อเน้นการใช้วัตถุดิบบางอย่างที่ราคาไม่สูงมาก ในการควบคุมต้นทุนและเป็นการดันยอดสั่งซื้ออีกด้วยเนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงสู่การบริโภควิถีปกติใหม่ New Normal มีการเว้นระยะห่างทางสังคมและใช้เวลาอยู่ในที่พักอาศัยกันมากขึ้น แต่ธุรกิจร้านอาหารยังมีแนวโน้มเติบโตต่อได้หากสามารถปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ โดยจำเป็นต้องปรับวิธีการบริหารจัดการร้านอาหารและนำแพลตฟอร์มออนไลน์มาช่วยขยายโอกาสทางการตลาดมากขึ้น


5 กลยุทธ์การปรับตัวที่กล่าวมาข้างต้นนี้ น่าจะพอเป็นแนวทางให้กับผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหาร เพื่อเดินหน้าธุรกิจให้ผ่านพ้นวิกฤตในครั้งนี้ และพร้อมที่จะเติบโตสร้างยอดขายได้ในอนาคต

 

อ้างอิง : กรมพัฒนาธุรกิจการค้า,กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503059 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130224 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124802 | 28/10/2020
banner