‘Local Brand’ ทำอย่างไร? ให้เข้าไปอยู่ในใจลูกค้า

SME Update
29/07/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2576 คน
‘Local Brand’ ทำอย่างไร? ให้เข้าไปอยู่ในใจลูกค้า
banner

ยุคนี้หากอยากทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ จำเป็นต้องทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักในวงกว้างบนโลกออนไลน์ สร้างชื่อเสียง เมื่อโลกได้ยินชื่อต้องร้องอ๋อ ซึ่งปัจจุบันเราอยู่ในยุคอินเทอร์เน็ตไร้พรมแดน โอกาสจึงไม่ได้มีเฉพาะแค่ Global Brand เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งแบรนด์ชุมชน (Local Brand) ก็สามารถเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค เอาชนะใจลูกค้าทำให้แบรนด์โด่งดังบนโลกโซเชียลมีเดียได้เช่นกัน ผ่าน 3 กลยุทธ์ ดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. ค้นหาเอกลักษณ์แบรนด์ให้เจอ

การสร้างแบรนด์ เรื่องแรกคือการหาเอกลักษณ์ให้เจอ เพราะจะช่วยสร้างความแตกต่างให้ชุมชน ซึ่งเอกลักษณ์ก็คือ ทักษะ ฝีมือ วัตถุดิบ หรือภูมิปัญญาของท้องถิ่นนั้นๆ แล้วพัฒนาซิกเนเจอร์ให้กลายเป็นแบรนด์ที่สร้างรายได้ โดยออกแบบผลิตภัณฑ์อย่างเข้าใจความต้องการของผู้บริโภคเป้าหมายว่าต้องการอะไรจากผลิตภัณฑ์ ลูกค้ากลุ่มไหนที่เข้ามาท่องเที่ยวในชุมชน

 

2. สร้างคุณค่าให้กับแบรนด์

หลังจากมีผลิตภัณฑ์ที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ของตัวเองแล้ว สิ่งสำคัญคือการนำเสนอและขายให้เป็น ซึ่งก็คือการขายพ่วงเรื่องเล่า และเครื่องมือที่ง่ายที่สุดคือ สังคมออนไลน์ เช่น Facebook, Instagram, Line สามารถนำมาโปรโมทได้

สิ่งสำคัญในการเล่าเรื่อง จะต้องเล่าไลฟ์สไตล์วิถีชีวิต เพราะผู้คนสมัยนี้ชอบวิถีชีวิตมากกว่าการเปิดเว็บไซต์แล้วขายของอย่างเดียว แบรนด์ต้องขายสินค้าพร้อมด้วยสตอรี ทำให้ผู้คนรักผลิตภัณฑ์ที่แบรนด์ถ่ายทอดออกไป

ซึ่งหนึ่งในตัวอย่างของการนำจุดเด่นของชุมชนมาสร้างให้กลายเป็นแบรนด์ที่น่าสนใจ มีสตอรีที่น่าค้นหาก็คือ ชุมชนบ้านหัวแม่สุรินทร์ ซึ่งเป็นชุมชนปกาเกอะญอที่มีการปักผ้าด้วยเส้นไหมและเม็ดเดือย จึงมีการนำลายผ้างานปักมาออกแบบให้กลายเป็น Graphic Pattern จากนั้นนำมาต่อยอดกลายเป็นบรรจุภัณฑ์ต่างๆ เช่น บรรจุภัณฑ์กาแฟ ตะไคร้ดอย ข้าวดอยซ้อมมือ เป็นต้น โดยมีการนำเอาภาษาของปกาเกอะญอมาใช้บนผลิตภัณฑ์ อย่างข้าวดอยซ้อมมือ ก็ใช้คำว่าข้าวบือโป๊ะโละ ซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่น มาทำผู้คนสนใจว่าคือข้าวอะไร? เป็นการดึงเอกลักษณ์มาสร้างคุณค่าให้กับสินค้า

 

3. สร้างความผูกพันระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค

การจะสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ให้แบรนด์เป็นที่ยอมรับในวงกว้าง ต้องใช้เวลาในการสั่งสมชื่อเสียงรวมถึงการทำอย่างสม่ำเสมอ เช่น นักท่องเที่ยวมาเที่ยวในพื้นที่แล้วได้รับประสบการณ์ที่ดีกลับไป และอยากกลับมาอีก ทั้งยังมีความรู้สึกประทับใจ พร้อมส่งต่อเรื่องราวดีๆ ทำให้ชุมชนเป็นที่รู้จักมากขึ้น

การจะพัฒนาธุรกิจ Local ให้ประสบความสำเร็จ สิ่งสำคัญที่ควรทำก็คือการใส่ความเป็นตัวตนของชุมชนเข้าไป และตอกย้ำสิ่งที่เป็นให้ดียิ่งขึ้น สร้างเรื่องเล่า - ประสบการณ์ดีๆ ร่วมกับลูกค้า ซึ่งจะช่วยทำให้ Local Brand เข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภค กลายเป็นแบรนด์ที่ใครก็ต้องรู้จักบนโลกออนไลน์

 

อ้างอิง : Department Of Industrial Promotion


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503045 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130214 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124720 | 28/10/2020
banner