Live Streaming พลิกโฉมธุรกิจดนตรีให้ปัง สวนกระแสโควิด

SME Update
15/07/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 4117 คน
Live Streaming พลิกโฉมธุรกิจดนตรีให้ปัง สวนกระแสโควิด
banner

Goldman Sachs วาณิชธนกิจในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เผยรายงานภาพรวมของอุตสาหกรรมเพลง โดยคาดการณ์ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 จะทำให้รายได้ของอุตสาหกรรมเพลงทั่วโลกลดลง 25% ส่วนรายได้ของการแสดงดนตรีสดลดลงมากถึง 75%

 

จากตัวเลขรายได้ของอุตสาหกรรมเพลง และรายได้จากการแสดงดนตรีสดทั่วโลกที่ลดลงอย่างมาก จึงส่งผลต่ออุตสาหกรรมดนตรี เนื่องจากมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่อาศัยการแสดงดนตรีสดเป็นช่องทางในการหารายได้หลัก หากยังมีการแพร่ระบาดของโควิด 19 อยู่ ทุกอย่างก็ต้องหยุดชะงักทำให้ต้องมองช่องทางเพิ่มเติมที่จะทำให้ธุรกิจดนตรีเดินหน้าต่อไปได้

 

นั่นคือการนำ Live Streaming เข้ามาใช้ในการจัดคอนเสิร์ต แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่แต่ก็ยังไม่เคยถูกนำมาใช้อย่างจริงจัง ดังนั้นถือเป็นเรื่องท้าทายที่คนดนตรีต้องปรับตัวให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ปัจจุบัน


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 


Live Streaming ขณะนี้มีการไลฟ์สดเพื่อให้ผู้ชมสามารถร่วมสนุกไปกับคอนเสิร์ตได้ แต่คอนเสิร์ตออนไลน์นั้นต่างกันคือจะไม่มีผู้ชมในห้องจัดแสดง แต่จะเป็นผู้ชมที่รับชมผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ เช่น V Live, Zoom เป็นต้น ก่อนหน้านี้จะเห็นได้ว่าแอปพลิเคชัน V Live แอปฯ สัญชาติเกาหลีใต้ที่ได้มีการจัดการแสดงคอนเสิร์ตผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ของตัวเอง ที่จะมีทั้ง Effect แสง สี เสียง เพื่อสร้างความน่าตื่นตาตื่นใจ

 

โดยผู้ชมสามารถเข้าร่วมกับกิจกรรมต้องจ่ายเงินคล้ายกับการซื้อบัตรคอนเสิร์ตแล้วจะได้รับรหัสเพื่อเข้าร่วม ซึ่งราคาของบัตรนั้นจะแตกต่างกันไปอยู่ที่ค่ายเพลงกำหนด

 

 

Live Streaming ธุรกิจดนตรีที่สร้างรายได้มหาศาล

 

ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ครั้งใหม่ของวงการเพลง ที่ใครจะคาดคิดว่าการจัดคอนเสิร์ตออนไลน์แบบนี้จะสามารถสร้างรายได้อย่างมหาศาล ซึ่งยืนยันได้จากบอยแบรนด์ชื่อดังของเกาหลีใต้อย่างวง BTS ที่มีแฟนคลับกว่า 7.5 แสนคนทั่วโลก ยอมจ่ายเงินจำนวน 26-35 ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อรับสิทธิ์เข้าชมคอนเสิร์ตแบบ Live Streaming ที่มีชื่อว่า ‘Bang Bang Con The Live’ ส่งผลให้กลายเป็นวงบอยแบรนด์ที่สามารถทำเงินจากคอนเสิร์ตออนไลน์ได้มากที่สุดในเกาหลีใต้ราว 26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

นอกจากนี้ Live Streaming Concert ที่มีชื่อว่า ‘THE SHOW- Live Streaming Concert’ ครั้งล่าสุดของวง Black Pink ก็ประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน โดยทำเงินได้มากถึง 316 ล้านบาท และนี่ยังไม่นับรวมของที่ระลึกจากคอนเสิร์ตซึ่งสร้างรายได้มากถึง 403 ล้านบาท

 

ในด้านศิลปินจากตะวันตกโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ก็มีการจัดคอนเสิร์ตแบบออนไลน์เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น Katy Perry, Melissa Etheridge, Josh Groban, The Black Crowes และ Tim McGraw เจ้าพ่อแห่งแนวเพลง Country ที่กำลังจะมีการจัดคอนเสิร์ตออนไลน์ในวันที่ 21 สิงหาคม นี้ ซึ่งมีการคาดหมายว่าจะสามารถทำเงินได้อย่างน้อย 2 แสนดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

 

สำหรับประเทศไทยนักแสดงชื่อดังของช่อง 3 อย่าง กลัฟ คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์ ก็ได้มีการจัด Live Streaming Concert ทั้งร้อง เล่น เต้น โชว์ ในรูปแบบ Live Streaming กับประสบการณ์ความบันเทิงที่ส่งความสุขผ่านหน้าจอในยุคโควิด 19 บน CH3Plus Premium ที่จะพาแฟนคลับชาวไทยและต่างประเทศได้ไปสนุกกับทุกโมเมนต์ของ ‘GULF The Next Stage’ เรียกว่าเป็นหนึ่งตัวอย่างคอนเสิร์ตออนไลน์ที่ได้รับกระแสตอบรับที่ดีเช่นเดียวกัน

 


ทำอย่าไรให้ Live Streaming ดึงดูดผู้ชม

 

การจะทำให้คอนเสิร์ตแบบไร้ข้อจำกัดเรื่องสถานที่และเวลานี้เป็นที่สนใจของผู้ชม นอกจากชื่อเสียงแบรนด์ดนตรีแล้ว คุณภาพการผลิตก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจ ไม่ว่าจะเป็น แสง สี เสียง เทคโนโลยีที่ทันสมัย  ความหลากหลายของแพลตฟอร์มในการรับชม รวมไปถึงโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดใจแฟนเพลงให้ได้มากที่สุด

 

ที่สำคัญยังเป็นการเปิดทางให้ธุรกิจดนตรีให้สามารถเข้าไปโลดแล่นอยู่ในสื่อออนไลน์ได้อย่างเต็มตัว สร้างช่องทางใหม่ๆ ในการสื่อสารเพื่อขยายฐานแฟนคลับให้กว้างขึ้น สามารถนำมาต่อยอดเพื่อสร้างมูลค่าได้อีกหลายทาง เช่น การทำ Music Marketing ร่วมกับสินค้าต่างๆ ในอนาคต

 

การจัด Live Streaming อาจไม่ใช่แค่แพลตฟอร์มหรือช่องทางเสริมเพื่อให้ธุรกิจดนตรียังคงมีรายได้ประคองตัวไปจนกว่าสถานการณ์โควิด 19 จะกลับมาเป็นปกติ แต่อาจกลายเป็นช่องทางหลักสำหรับการหารายได้ในอนาคต เนื่องจากความสำเร็จที่เกิดขึ้นทำให้เห็นแล้วว่า การจัดคอนเสิร์ตแบบออนไลน์ ก็สามารถสร้างประสบการณ์ ความประทับใจ และส่งตรงความสนุกผ่านหน้าจอให้กับผู้ชมได้ไม่แพ้กับการร่วมงานคอนเสิร์ตจริง

 

แหล่งอ้างอิง : https://marketeeronline.co/


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503082 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130237 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124912 | 28/10/2020
banner