Live Commerce ทำไมถึงปัง อยากปังบ้างต้องทำอย่างไร?

SME Update
28/01/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2905 คน
Live Commerce ทำไมถึงปัง อยากปังบ้างต้องทำอย่างไร?
banner

กระแสการไลฟ์สดทางสื่อออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นทาง Facebook Instagram หรือสื่อออนไลน์อื่นๆ ถือว่าเป็นช่องทางหารายได้และเป็นกระแสง่ายมากที่สุดอีกช่องทางหนึ่ง ทำให้หลายๆ คนตัดสินใจเลือกการไลฟ์สดเป็นอาชีพหลัก ไม่ว่าจะเป็นการไลฟ์ขายของ ไลฟ์สดรีวิวสินค้า หรือแม้แต่ไลฟ์สดพูดคุยให้ความรู้ทางด้านต่างๆ และแน่นอนว่าไม่ใช่เพียงแค่คุณคนเดียวที่มีความคิดอยากจะไลฟ์สด ดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีไลฟ์สดที่จะช่วยให้คุณปัง! ทั้งในด้านชื่อเสียงและปัง! ในด้านยอดขายมาฝาก ซึ่งจะมีขั้นตอนอะไรบ้าง เราไปติดตามพร้อมๆ กันเลย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. เลือกเวลาไลฟ์ให้เหมาะสมกับสินค้า

การที่ไลฟ์แล้วมียอดผู้เข้าชมสูง อันดับแรกคุณต้องรู้ก่อนว่ากลุ่มลูกค้าของคุณคือใคร? เพื่อที่จะได้กำหนดเวลาไลฟ์ได้อย่างถูกต้อง เช่น กลุ่มลูกค้าของคุณคือกลุ่มพนักงานบริษัท เวลาไลฟ์ที่เหมาะสมคือช่วงพักเที่ยงและหลังเลิกงาน หรือกลุ่มลูกค้าของคุณคือกลุ่มแม่บ้าน ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการไลฟ์คือช่วงบ่าย ดังนั้นการกำหนดเวลาไลฟ์สดจึงกลายเป็นปัจจัยที่สำคัญ ที่จะทำให้ไลฟ์ของคุณมีผู้เข้าชมเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

 

2. จัดองค์ประกอบภายในฉากให้สวยงาม

การจัดวางฉากหลังให้สวยงามจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้าหรือตัวของคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ ยิ่งมีสินค้ามาวางมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ร้านค้าของคุณน่าติดตามและน่าไว้ใจในการซื้อสินค้ามากเท่านั้น อีกทั้งองค์ประกอบภายในฉากจะช่วยให้ภาพรวมของไลฟ์สดมีความเป็นมืออาชีพเพิ่มมากขึ้น เช่น ถ้าเป็นไลฟ์สดให้ความรู้ในกลุ่มนักธุรกิจ ฉากหลังควรจะเป็นบรรยากาศภายในห้องทำงาน เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อให้แก่ผู้เข้าชม เป็นต้น

 

3. สัญญาอินเทอร์เน็ตต้องดี ไม่มีสะดุด

Live commerce ที่ถือว่ามีประสิทธิภาพคือ ภาพต้องคมชัด ไม่มีสะดุดระหว่างการไลฟ์สด ฉะนั้นแล้วก่อนทำการไลฟ์สดคุณต้องตรวจสอบอุปกรณ์ สัญญาณอินเตอร์เน็ตให้เรียบร้อย ว่ามีความเสถียรมากน้อยเพียงใด เพื่อที่คุณจะได้ภาพการไลฟ์สดที่คมชัด และยิ่งถ้าเป็นการไลฟ์สดขายของด้วยแล้วนั้น ความคมชัดของภาพคือสิ่งที่คุณห้ามมองข้ามเป็นอันขาด!

 

4. หาจุดเด่นที่ผู้คนสามารถจดจำคุณได้

เพราะไม่ได้มีแค่คุณคนเดียวที่ต้องการจะไลฟ์สด ฉะนั้นแล้วการหาจุดเด่น การหาเอกลักษณ์จึงกลายเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เลยทีเดียว ยิ่งแตกต่างเท่าไหร่ ผู้คนก็จะยิ่งจดจำคุณได้มากเท่านั้น แต่การหาจุดเด่นหรือเอกลักษณ์จะต้องอยู่ในขอบเขตและมีความคิดสร้างสรรค์

 

5. จัดช่วงเวลาโปรโมชั่นดึงดูดคนดู

สิ่งที่จะทำให้ผู้คนเกิดการตอบสนองไลฟ์สดมากที่สุด นั่นก็คือการจัดโปรโมชั่นต่างๆ เช่นช่วยแชร์ลงกลุ่ม รับสินค้าไปในราคาพิเศษ การตั้งคำถามเพื่อชิงรางวัล ซึ่งนอกเหนือจากที่คุณจะได้รับรู้ถึงการตอบสนองของลูกค้าแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นยอดขายและสร้างการเข้าถึงให้กับไลฟ์สดของคุณอีกด้วย  

 

6. หมั่นพูดคุยทักทายลูกค้า อย่ามั่วแต่พูดเพียงอย่างเดียว

การไลฟ์สดที่ปัง! คือคุณต้องหมั่นทักทายลูกค้าอยู่เป็นระยะๆ ไม่ใช่เน้นขายจนไม่ได้ตอบคำถามใครเลย ซึ่งนั่นจะเป็นเหมือนการขายสินค้าทางเดียว หรือไม่แตกต่างจากการโพสรูปขายสินค้าเท่าไหร่นัก หมั่นทักทาย หมั่นตอบคำถาม เพื่อให้ผู้เข้าชมได้มีอรรถรสร่วมกับการไลฟ์สดของคุณมากขึ้น

 

7. ก่อนจบไลฟ์ อย่าลืมให้ผู้คนกดติดตามคุณ

ก่อนที่จะจบไลฟ์สด คุณอย่าลืมบอกผู้เข้าชมว่าฝากกดติดตามเพจ หรือติดตามช่องของคุณไว้ด้วย เพื่อที่จะได้ไม่พลาดการไลฟ์สดในครั้งหน้า หรืออาจจะมีกิจกรรมร่วมสนุกสำหรับผู้ที่กดติดตามเพจ เช่น แจกของ ซื้อสินค้าราคาพิเศษ ฯลฯ โดยการเน้นย้ำก่อนจบไลฟ์สดจะช่วยให้การไลฟ์ในครั้งหน้ามีฐานผู้เข้าชมกลุ่มเดิมตามมานั่นเอง 

 


เพียงแค่คุณนำ 7 วิธีข้างต้นนี้ไปปรับประยุกต์ใช้ในการไลฟ์สดหรือ Live commerce ยอดวิว ยอดผู้เข้าชมจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นจากเดิม แต่ถ้าจะให้การ Live commerce ของคุณมีประสิทธิภาพและเห็นผลมากที่สุด คือคุณต้องหมั่นไปดูไลฟ์ของผู้คนที่ประสบความสำเร็จก่อน ว่าพวกเขามีจุดเด่นหรือลูกเล่นในการดึงดูดคนดูอย่างไร แล้วนำมาเป็นแนวทางในการไลฟ์สดครั้งหน้า เรารับรองเลยว่าการไลฟ์สดของคุณจะปัง ไม่มีพังอย่างแน่นอนสมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503074 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130231 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124864 | 28/10/2020
banner