LINE OA การตลาดแบบโฟกัสเป้าหมายที่ไม่ควรมองข้าม

SME Update
23/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2072 คน
LINE OA การตลาดแบบโฟกัสเป้าหมายที่ไม่ควรมองข้าม
banner

หลายคนคงทราบกันมาพอสมควรแล้วว่า การทำการตลาดในยุคปัจจุบันไม่สามารถทำแบบหว่านในกลุ่มเป้าหมายกว้างๆ ได้อีกต่อไป เพราะไม่เพียงมีรายจ่ายสูง แถมอาจจะไม่ได้ตรงกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริง ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องโฟกัสกลุ่มเป้าหมายให้ชัด ปรับแต่งให้ตรงกับความต้องการของแต่ละบุคคล โดยใช้เครื่องมือทำการตลาดให้เหมาะกับธุรกิจของตัวเอง เช่น Facebook, Instagram, Twitter หรือตลาดในแพลตฟอร์มช้อบปิ้งออนไลน์อย่าง Lazada, Shopee ฯลฯ แต่ก็ยังมีอีกหนึ่งช่องทางที่หลายคนมักจะมองข้ามทั้งที่สามารถเจาะกลุ่มเป้าได้ตรงจุด ซึ่งอาจช่วยให้ผลลัพธ์ในการทำการตลาดออนไลน์ของคุณได้ดีมากยิ่งขึ้น ก็คือ LINE OA นั่นเอง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 

จาก LINE @ สู่ LINE OA

LINE OA หรือ LINE Official Account นั้น ไม่ใช่เครื่องมือใหม่จากไลน์ซะทีเดียว แต่เป็นเครื่องมือที่ถูกรีแบรนด์และพัฒนามาจาก LINE@ โดยเพิ่มฟีเจอร์ที่โดดเด่นน่าสนใจสำหรับการทำการตลาดบนโลกออนไลน์ ยึดหลักว่า LINE Official Account ลูกค้าติด ธุรกิจโตเน้นการให้ความสำคัญกับลูกค้าประจำที่กดติดตามร้านของคุณ พร้อมกับขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้นในเวลาเดียวกัน โดยที่ใช้ทุนน้อยลง แต่ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะจากสถิติหลายปีที่ผ่านมา SME ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักที่ใช้งาน LINE@ ที่มีอายุ 5 ปี ส่วนใหญ่มีอัตราการปิดตัวลงสูงถึงประมาณ 50% จึงต้องการพัฒนาเทคโนโลยีและปรับการทำงานของ LINE@ เดิม เพื่อเพิ่มรายได้และลดทุนให้แก่ผู้ประกอบการทุกท่าน

 

ฟังก์ชั่นดี ฟีเจอร์เด่นของ LINE OA

- Chat tag ช่วยจัดกลุ่มลูกค้า เพื่อให้จดจำและสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างตรงใจ

- Reward cards ช่วยให้ลูกค้าสามารถสะสมแต้มหรือสิทธิพิเศษ ในส่วนโปรโมชั่นผ่านทาง Line ของร้าน

- Rich Menu ตัวช่วยให้ข้อมูลลูกค้าขั้นพื้นฐาน และ Quick Reply ให้คำตอบทันใจ โดยที่ไม่ต้องรอแอดมินตอบ คล้ายการตั้งคำตอบอัตโนมัติของ Facebook

- LIVE สามารถไลฟ์สดบนไลน์ได้ไม่แพ้กับการไลฟ์ผ่านทางโซเชียลมีเดียอื่น

- Mission Sticker สำหรับแบรนด์ที่ต้องการทำการตลาดผ่านสปอนเซอร์สติกเกอร์ ด้วยการสร้างภารกิจต่างๆ เช่น การติดตาม แบบสอบถาม ฯลฯ

 

วิเคราะห์การใช้ LINE OA เพื่อทำการตลาดแบบโฟกัสกลุ่มเป้าหมาย

แน่นอนว่าทุกธุรกิจควรมี LINE OA ไว้เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางให้ลูกค้าสามารถติดต่อกับธุรกิจของคุณได้สะดวกสบาย เพราะคนส่วนใหญ่มักจะใช้ Messenger หรือ Line เพื่อติดต่อซื้อสินค้า-บริการ แต่การจะทำการตลาดออนไลน์ผ่านทาง LINE OA ก็ไม่ใช่ว่าจะเหมาะกับทุกคน หรือเหมาะกับการใช้งานทุกรูปแบบ จึงควรพิจารณาเรื่องเหล่านี้เพิ่มเติม

1. ไม่เหมาะกับการตลาดแบบหว่านแห

การทำการตลาดบน LINE OA ด้วยการยิง Ads ไม่เหมาะกับการทำแบบหว่านแห หรือ Mass Awareness โดยรวมค่อนข้างเหมาะกับแบบ Personalization ทั้งในเรื่องของข้อความที่ใช้สื่อสารต้องกระชับ และมีประสิทธิภาพเมื่อกลุ่มเป้าหมายได้รับสารต้องรู้สึกว่าตอบโจทย์ตรงใจพอดี ด้วยความที่ค่าใช้จ่ายในการยิง Ads ถูกคำนวณตามจำนวนข้อความ ไม่ใช่ระบบเหมาจ่ายแบบเมื่อก่อน

2. สื่อสารและปิดการขายง่ายกว่า

แม้จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น แต่หากทางแบรนด์มีข้อมูลผู้บริโภคและวิธีการสื่อสารที่ตรงใจ ช่องทางนี้ถือว่าเป็นอีกช่องทางที่สามารถทำโฆษณาเพื่อเพิ่มโอกาสปิดการขายได้ง่ายกว่าช่องทางอื่น โดยอาจทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดียอื่นเพื่อสร้าง Brand Awareness เนื่องจากมีค่า Cost Per Impressions ที่ไม่สูงมาก แล้วใช้ LINE OA เพื่อติดต่อสื่อสารกับลูกค้าและปิดการขายแทนก็เป็นได้

3. ยกระดับตัวตนและประสบการณ์

ยกระดับการสื่อสารไปยังลูกค้าผ่าน LINE OA จะช่วยเพิ่มเอกลักษณ์ของแบรนด์และเพิ่มแฟนพันธุ์แท้ให้ร้านของคุณ เช่น Sponsored Sticker, เป็น Partner with LINE Melody, LINE Shopping หรือ LINE MAN เนื่องจากเครื่องมือต่างๆ จะช่วยสร้างสรรค์ให้ร้านค้าและสินค้าภายในร้านดูโดดเด่น และลูกค้าสามารถสัมผัสความเป็นตัวตน-ประสบการณ์ได้มากกว่าช่องทางอื่น สิ่งสำคัญคือคุณควรเลือกใช้เครื่องมือให้เหมาะสมกับสิ่งที่ต้องการจะสื่อสาร

4. ยังอาจมีการปรับเปลี่ยนในอนาคต

อย่าลืมศึกษาและติดตามข่าวสารเพิ่มเติม เนื่องจาก LINE OA พึ่งผ่านช่วงของการทดลองใช้งาน และปรับเปลี่ยนบางอย่างไม่นาน ทำให้การใช้งานฟังก์ชั่นหรือฟีเจอร์บางส่วนอาจถูกปรับเปลี่ยน หรือมีโปรโมชั่นเพิ่มเติมในบางช่วงเวลาพิจารณาแล้วคุ้มค่ากับการเลือกใช้งานหรือไม่

สำหรับธุรกิจหรือผู้ประกอบการทุกท่านที่กำลังสนใจ หรือเคยมองข้ามการทำการตลาดผ่าน LINE OA อย่าลืมศึกษาและพิจารณาการใช้งานเครื่องมือบน LINE OA และการเลือกใช้แพคเกจโฆษณา LINE OA Packages ให้เหมาะสมกับแบรนด์ของคุณ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่า และตรงตามวัตถุประสงค์ที่คุณต้องการมากที่สุด แต่อย่างน้อยไม่ว่าคุณจะเลือกใช้ LINE OA Packages หรือไม่ เราอยากให้คุณมีบัญชี LINE OA สำหรับธุรกิจของคุณอย่างน้อย 1 บัญชี ต่อ 1 แบรนด์ เพื่อไว้ใช้เป็นอีกหนึ่งช่องทางให้ลูกค้าสามารถติดต่อได้โดยตรง เพราะอย่างที่รู้กัน LINE OA แม้จะมีต้นทุนที่สูงไปบ้างเมื่อเปรียบเทียบกับการตลาดรูปแบบอื่น แต่ก็เป็นการจ่ายตามที่ใช้จริง ที่สำคัญตรงกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงอีกด้วย 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


Martech ทำไมจึง SMEs ต้องให้ความสำคัญ 

5 วิธีไลฟ์ขายของให้ขายดี ออเดอร์เพียบ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503054 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130222 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124796 | 28/10/2020
banner