เรียนรู้ทักษะการเข้าสังคมง่ายๆ เพื่อสร้างคอนเนคชันด้านธุรกิจ

Edutainment
08/10/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2785 คน
เรียนรู้ทักษะการเข้าสังคมง่ายๆ เพื่อสร้างคอนเนคชันด้านธุรกิจ
banner

คอนเนคชัน ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับการทำธุรกิจ ซึ่งการมีคอนเนคชันที่ดี จะเพิ่มโอกาสให้ต่อยอดธุรกิจได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญทำให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง สามารถขยายธุรกิจออกไปได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ธุรกิจของเติบโตมากยิ่งขึ้น

 

นอกจากนี้ การมีคอนเนคชันที่ดี หรือมีคนรู้จักเยอะ ยังเป็นเหมือนประตูสู่ความสำเร็จที่จะช่วยย่นระยะเวลาในการทำสิ่งต่างๆ ให้ถึงเป้าหมายได้ไวขึ้น ซึ่งคอนเนคชัน ถือเป็นทางลัดที่ทำให้เจอสิ่งที่ดีที่สุดโดยง่าย ในวงการธุรกิจยิ่งรู้จักคนเยอะยิ่งได้เปรียบ

 

แต่ก่อนที่จะมีคอนเนคชันที่ดี ต้องเรียนรู้ทักษะในการเข้าสังคมเสียก่อน ดังนั้นจึงขอนำเสนอทักษะเข้าสังคมง่ายๆ ด้วยการนำเอาหลักหัวใจนักปราชญ์ 4 ข้อ ‘สุ จิ ปุ ลิ’ มาประยุกต์ใช้ในการสร้างสรรค์ ที่จะทำให้คุณกลายเป็นที่ประทับใจ เพื่อสร้างคอนเนคชันที่ดีต่อธุรกิจ


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 

 

ทักษะการเข้าสังคมง่ายๆ ด้วยหลัก ‘สุ จิ ปุ ลิ’ เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจ


สุ ย่อมาจากคำว่า สุตตะ แปลว่า การฟัง

จิ ย่อมาจากคำว่า จินตะ แปลว่า การคิด

ปุ ย่อมาจากคำว่า ปุจฉา แปลว่า การถาม

ลิ ย่อมาจากคำว่า ลิขิต แปลว่า การเขียน

 

การฟัง : การฟังถือเป็นทักษะสำคัญที่สุดในการเข้าสังคม ต้องฝึกเพื่อเป็นผู้ฟังที่ดี เพราะโลกในปัจจุบันเป็นโลกที่มีความซับซ้อน เข้าถึงกันได้ง่าย โดยเฉพาะการทำธุรกิจ การฟังจึงมีบทบาทสำคัญต่อการเรียนรู้ในสังคมยุคปัจจุบัน เพื่อที่จะให้เข้าใจสังคมและเปิดโลกกว้าง เข้าใจความแตกต่างมากขึ้น ฟังเพื่อมาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตหรือในทางธุรกิจที่ดีขึ้น

 

การคิด : รู้ได้ด้วยการคิด เมื่อฟังได้ข้อมูลมาแล้ว จากนั้นต้องผ่านกระบวนการคิดก่อน และคิดอย่างมีสติ แยกแยะ จับประเด็นได้ถูกต้อง คิดอย่างมีวิจารณญาณ ทำให้ความรู้เหล่านั้นจะเข้าไปอยู่ในหัวเราโดยไม่ต้องพยายาม เพราะสิ่งที่เราคิดโดยใช้ตรรกะจะทำให้เราแยกแยะองค์ความรู้ได้อย่างเหมาะสม และการคิดนี้เองที่จะเป็นการต่อยอดความรู้ที่เราได้ฟังมา เมื่อนำมารวมกับความรู้เดิมที่มีอยู่ก็จะเป็นการต่อยอดทางความคิดอย่าง สร้างสรรค์ซึ่งอาจนำไปสู่ความรู้สร้างสรรค์ใหม่ๆ โดยเฉพาะในทางธุรกิจที่สำคัญ

 

การถาม : การตั้งคำถามคือการจัดระเบียบความคิดเกี่ยวกับสิ่งที่ไม่รู้ ทำให้จุดประกายความคิดสร้างสรรค์และกระตุ้นให้เกิดไอเดียใหม่ๆ เพราะวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้ค้นพบสิ่งที่ต้องการที่สุดในชีวิตนี้ คือการตั้งคำถาม คำถามที่ดีจะช่วยให้เราแจกแจงปัญหา ค้นหาคำตอบ หาทางออกหรือเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์ให้กลายเป็นนวัตกรรม

 

การเขียน : การเขียนเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการแสดงความคิดของตัวเองออกมา ซึ่งการเขียนยังเป็นการฝึกสมอง กระตุ้นเซลล์สมองและทำให้ความจำดีขึ้น นอกจากจะช่วยให้เราสื่อสารและเรียนรู้ได้ดีขึ้น การเขียนยังมีประโยชน์ในการเยียวยารักษาจิตใจได้ด้วย

 

 

เทคนิควางตัวดี มีชัยไปกว่าครึ่ง


1. ทักทาย ยิ้มแย้ม พูดจาไพเราะ ไปลามาไหว้ ควรบอกกล่าวลาก่อนเสมอเพราะผู้ใหญ่จะเอ็นดูมากขึ้น จึงจะได้มีช่องทางฝากเนื้อฝากตัว สะดวกต่อการขอความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นในด้านการทำธุรกิจ ซึ่งจะถือเป็นช่องทางการติดต่อกับคนอื่นได้มากขึ้น


2. จริงใจกับทุกคน ถือเป็นหัวใจสำคัญในการเป็นคนน่าเชื่อถือ คือพูดแต่ความจริง บอกในสิ่งที่คุณรู้สึก ไม่ทำตัวเหนือกว่ากับคนรอบข้าง แต่อยู่ในระดับเดียวกันอย่างอ่อนน้อมถ่อมตน จะสามารถทำให้คุณได้รับโอกาสต่างๆ มากกว่าคนอื่น และได้รับคำชื่นชมจากคนรอบข้างได้ และนำพาซึ่งการสร้างคอนเนคชันที่ดีในอนาคต


3. รู้จักการถ่อมตน จะช่วยให้รู้ถึงความคิดคนอื่นมากขึ้น และจะทำให้เกิดการยอมรับนับถือในการทำงาน ซึ่งการเปิดใจให้คนอื่นมีส่วนร่วม ไม่เอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่ จะทำให้คนอื่นเปิดใจยอมรับคุณง่ายขึ้น


4. หยิบยื่นความช่วยเหลือมอบให้ไปเมื่อมีโอกาส เพราะเป็นวิธีสร้างมิตรที่ดีอย่างมาก และจะทำให้เป็นที่จดจำคุณไปในรูปแบบที่ดีตลอดไป


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330428 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320328 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
302831 | 29/01/2020
banner