ในยุคที่ต้องรัดเข็มขัด เรามาหัดชงกาแฟทานเองที่บ้านกันเถอะ

Edutainment
06/09/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 8104 คน
ในยุคที่ต้องรัดเข็มขัด เรามาหัดชงกาแฟทานเองที่บ้านกันเถอะ
banner

ปกติเมื่อเดินเข้าไปในร้านขายกาแฟก็มักจะพบว่า บาริสตา มีอุปกรณ์ในการชงมากมาย อยู่หน้าเครื่องชง Espresso ขนาดใหญ่แบบมือโปร จนกลายเป็นภาพชินตา ด้วยร้านกาแฟในไทยนิยมใช้เครื่องชงแบบ Espresso กันเป็นหลักในการสกัดน้ำกาแฟออกมาปรุงรสชาติเป็นเมนูต่างๆ ตามคุณสมบัติความสามารถของเครื่องชง ตามหลักที่ว่ายิ่งเป็นแบรนด์ดี มีราคาสูง ตั้งแต่หลักแสนไปจนถึงล้าน น้ำกาแฟที่ได้ก็จะยิ่งอร่อยนั้นเป็นเรื่องจริง หากแต่ในยุคที่เศรษฐกิจหยุดนิ่งอย่างนี้ จะมีสักกี่คนที่กล้าลงทุนกับเครื่องชงกาแฟ หลักหมื่นหลักแสน หรือแม้แต่หลักหลายพัน เพียงเพื่อต้องการชงกาแฟทานเองที่บ้าน จะด้วยความอยากประหยัดงบประมาณหรือเหตุผลใดๆ ก็ตาม การไปลงทุนด้วยเครื่อง Espresso ราคาสูงเหล่านั้นดูจะไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย เพราะการชงกาแฟสดทานเองที่บ้านยังมีอีกหลายวิธีที่สามารถทำกาแฟสดรสชาติอร่อยได้ โดยไม่ต้องใช้เครื่องชงแบบ Espresso บนงบประมาณเพียงหลักร้อย-หลักพันด้วย 4 วิธีนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. Moka Pot (โมกา พ็อต) : เป็นวิธีการชงที่นิยมกันมากในประเทศอิตาลี และมีต้นกำเนิดมาจากอิตาลี ซึ่งจะดึงรสชาติที่เข้มข้นของกาแฟได้ออกมาอย่างเต็ม หากใครชอบรสเข้มข้น ขอบทานเมนูเย็น เน้นสะดวกรวดเร็วไม่ต้องพิถีพิถันมาก ในงบประมาณการจัดหาอุปกรณ์อยู่ที่ 500- 2,000 บาท Moka pot ตอบโจทย์ได้ เพราะหลักการทำงานโดยใช้ความร้อนและแรงดันในการสกัดน้ำกาแฟ มีความคงทนอายุการใช้งานนาน วิธีการชงก็แสนง่ายแค่เพียงเติมน้ำด้านล่าง ตักผงกาแฟคั่วบดลงในถาดใส่ แล้วประกอบหม้อต้มเหมือนเดิม ตั้งบนฐานความร้อนที่มีมาให้ในชุด ปรับระดับความร้อนให้เหมาะสม รอประมาณ 5 นาที ก็จะได้น้ำสกัดกาแฟแบบ Americano หรือ Long Shot พร้อมปรุงเสิร์ฟ ได้ทั้งเมนูร้อนและเย็น

2. French Press (เฟรนช์ เพรส) : เป็นวิธีการชงกาแฟจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีสไตล์การชงที่เป็นเอกลักษณ์ โดยจะใช้วิธีการใส่เมล็ดกาแฟที่บดหยาบ-บดปานกลางไปบนน้ำร้อน ปล่อยให้เมล็ดกาแฟคั่วบดตกตะกอนทั่วถึง ก่อนจะค่อยๆ ใช้ตัวกรองด้านบนกดลงเพื่อดันกากกาแฟไว้ด้านล่าง การชงแบบนี้จะมีกากกาแฟผสมไปกับน้ำกาแฟที่สกัดได้เล็กน้อย แต่ทำให้ได้รสชาติเข้มข้น สัมผัสที่ได้จึงเป็นสไตล์ฝรั่งเศสขนานแท้ หากแต่ต้องใช้ความละเมียดละไมในการรอคอยสักเล็กน้อย โดยในครั้งแรกที่ใส่ผงกาแฟและเติมน้ำร้อน จะต้องปล่อยให้ผงกาแฟแช่น้ำนาน 4 นาที จากนั้นจึงคนให้กากกาแฟจะลอยขึ้นและจับตัวเป็นชั้น ระหว่างรอ เมื่อครบ 4 นาที ให้ใช้ช้อนคนกาแฟที่ลอยเป็นชั้นขึ้นมาให้เข้ากัน กาแฟจะลอยลงไปอยู่ก้นอุปกรณ์ แล้วรอต่อไปอีก 5 นาที จึงจะรินน้ำกาแฟมาทานได้ สำหรับงบประมาณในการจัดซื้ออุปกรณ์จะอยู่ที่ประมาณ 300-1,000 บาท

3. Drip (ดริป) : ได้รับความนิยมในบ้านเราและพบเห็นได้บ่อยกว่า 2 วิธีแรก เป็นวิธีที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อน ศิลปะ และเวลา หลักๆ จะใช้การตักผงกาแฟลงบนกระดาษกรอง ที่ทำจากกระดาษ ตะแกรง หรือถุงกรอง กรองกาแฟคั่วบดไว้ด้านบน ก่อนจะใช้น้ำร้อนที่อุณหภูมิพอเหมาะเทผ่านตัวกรองเหล่านั้น โดยเมล็ดกาแฟคั่วบดที่ใช้มักจะเป็นชนิดละเอียด-ละเอียดมาก เพราะจะทำให้กาแฟสดมีรสชาติเข้ม และหอมเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งมีราคาอุปกรณ์อยู่ในหลัก 200–1,000 บาท

4. Syphon (ไซฟอน) : อาจดูแปลกตาและหาดูได้ยากในปัจจุบัน ด้วยลักษณะการชงที่ใช้อุปกรณ์ 2 ชิ้นคือ Upper Bowl และ Lower Bowl โดยจะทำการใช้เมล็ดกาแฟคั่วบดแบบละเอียดมากในการใส่ลงไปบน Upper Bowl เมื่อกาแฟได้ที่จึงค่อยๆ ปล่อยให้กาแฟไหลผ่านตัวกรองลงมาที่ Lower Bowl จะได้กาแฟสดที่รสชาติละมุน กลมกล่อม และหอมหวาน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถือกำเนิดในประเทศเยอรมัน จากนั้นจึงเริ่มแพร่หลายไปยังประเทศใกล้เคียงเช่นฝรั่งเศสและอังกฤษ และได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น ใช้ต้นทุนในการจัดหาอุปกรณ์ได้ด้วยงบประมาณ 600-3,500 บาท

ด้วย 4 วิธีดังกล่าวก็สามารถเนรมิตเช้าวันทำงานให้อบอวลไปด้วยกลิ่นกรุ่นกาแฟสดใหม่ เสมือนเดินเข้าไปในร้านขายกาแฟในราคาที่ต้องจ่ายแสนเบา และประหยัดกว่าการเดินเข้าไปสั่งซื้อที่ร้านลงได้ครึ่งหนึ่งของราคาที่ร้านกาแฟจำหน่ายตามปกติแล้ว


ส่องเทรนด์ธุรกิจร้านคาเฟ่ในกัมพูชา

กระจายความเสี่ยง! คาเฟ่ อเมซอน-สตาร์บัคส์ เจาะตลาดยุค New Normal


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
330433 | 02/07/2019
ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย Edutainment

ตด 6 ประเภทที่ส่งสัญญาณเตือนภัยต่อร่างกาย

ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ชอบเรื่อง ‘ตด’ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กระทำหรือผู้ถูกกระทำ แต่มนุษย์ก็หลีกเลี่ยงเรื่องตดไม่ได้ ทั้งนี้ทางการแพทย์ระบุว่ามนุษย์ต้องตดเ...
320875 | 11/09/2020
10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง Edutainment

10 สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพฯ จิตสงบจบทุกเรื่อง

หลีกหนีความวุ่นวายทั้งไปในชีวิตประจำวันและความเครียดสะสมในการทำงาน  เพื่อไปปฏิบัติธรรมหาความสงบให้จิตใจ การได้ฝึกปฏิบัติ ฝึกจิตและสมาธิ ใช้ชีวิตแบบ...
303872 | 29/01/2020
banner