'เล-ซี-บอย' ประเทศไทย ต่อยอดแบรนดิ้งหลัก เจาะตลาดคนรักสุขภาพเอเชีย

SME Update
22/06/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 15878 คน
'เล-ซี-บอย' ประเทศไทย ต่อยอดแบรนดิ้งหลัก เจาะตลาดคนรักสุขภาพเอเชีย
banner

ณ ร้าน เฟอร์นิเจอร์ เจียงกี่ อาคารห้องแถว 2 ห้อง บนถนนลงท่า เขตพระนคร คุณปู่พร้อมผู้ช่วย 4-5 คน ช่วยกันเลื่อยไม้แต่ละท่อนตามขนาดที่ต้องการ บรรจงใช้กบไสไม้ขูดผิวให้ราบเรียบอย่างประณีต ก่อนเจาะรูขนาดต่างๆ ด้วยสิ่วปากแหลม เพื่อเตรียมรับการเข้าลิ้นไม้ แล้วประกอบไม้แต่ละชิ้นให้เข้ากัน กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่คงทนสวยงาม ให้ผู้คนได้เลือกซื้อนำกลับไปใช้ที่บ้านและสำนักงาน

ภาพตราตรึงความทรงจำในวัยเยาว์ที่ คุณธนากร เกษตรสุวรรณ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เล-ซี-บอย ประเทศไทย จำกัด และในเครือ ได้สัมผัสพร้อมเรียนรู้จากธุรกิจของคุณปู่ สู่การพัฒนาเก้าอี้และโซฟาปรับเอนนอนเพื่อสุขภาพแบรนด์ ‘เล-ซี-บอย’ เจาะตลาดเอเชียแปซิฟิก จนเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 

‘มนุษย์เงินเดือน’ สร้างพื้นฐานธุรกิจ

คุณธนากร เล่าว่า หลังจบปริญญาตรี ได้เข้าทำงานธนาคารประมาณ 3 ปี ได้เห็นได้สัมผัสว่าการทำธุรกิจนั้นมีความน่าหลงใหล สามารถสร้างโอกาส-คุณค่าทางธุรกิจให้เติบโตขึ้นไปเรื่อยๆ และได้ศึกษาจนเห็นว่าธุรกิจขนาดใหญ่ ดำเนินกิจการอย่างไรจึงประสบผลสำเร็จ ก่อนจะลาออกไปศึกษาต่อจนจบปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจ และมีโอกาสร่วมงานกับ กลุ่มบริษัทพาราวู๊ด ธุรกิจในกลุ่มเฟอร์นิเจอร์ไม้อีกประมาณ 7 ปี

ด้วยการที่มีโอกาสได้ทำงานหลายตำแหน่งซึ่งมีรูปแบบการทำงานที่แตกต่างแต่สอดประสานกัน ทำให้วิธีคิดของความเป็นลูกจ้างเริ่มเปลี่ยนไป เป็นความคิดที่ต้องการจะออกไปประกอบธุรกิจเอง ขณะนั้นอายุ 33 ปี มีความมั่นใจว่าตนมีความพร้อม จึงปรึกษากับครอบครัวเพื่อขอลงมือทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริง ซึ่งทางครอบครัวตกลงที่จะช่วยสนับสนุน จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำแล้วเริ่มทำธุรกิจ

 


ความรู้-ความถนัดที่สั่งสม บ่มเพาะเป็นธุรกิจ

ธุรกิจแรกที่ คุณธนากร ทำคือบริษัท เอ็กซ์เซลเลนซ์ฟอร์ม จำกัด เป็นโรงงานอุตสาหกรรมทำเฟอร์นิเจอร์ออฟฟิศและห้องครัว ต่อมาได้ก่อตั้งบริษัทเทรดดิ้ง เพื่อดำเนินธุรกิจกับคู่ค้าต่างประเทศโดยเฉพาะกับประเทศสหรัฐอเมริกา คุณธนากร ทำ 2 ธุรกิจควบคู่กันเรื่อยมา ก่อนมีโอกาสได้รู้จักกับกลุ่มธุรกิจ เล-ซี-บอย ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ อยู่ที่รัฐมิชิแกน สหรัฐฯ เป็นธุรกิจผลิตเฟอร์นิเจอร์จำพวกโซฟาและเก้าอี้ปรับเอนนอน ภายใต้แบรนด์ เล-ซี-บอย ซึ่งมีความประสงค์จะเข้ามาทำธุรกิจในตลาดเอเชียแปซิฟิก แต่ไม่มีฐานโรงงานการผลิตในเอเชีย

บริษัทของผมกับ เล-ซี-บอย อเมริกา จึงมีแนวคิดร่วมมือกันจัดตั้งโรงงานอุตสาหกรรมในประเทศไทย เริ่มต้นจากการเช่าอาคารโรงงานผลิตเก้าอี้ เล-ซี-บอย เพื่อจำหน่ายสินค้าทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ พร้อมขยายการผลิตเรื่อยมา ปัจจุบันมีอาคารโรงงานขนาดใหญ่ 3 อาคาร บนพื้นที่กว่า 50 ไร่

 


เลือก แบรนด์นอก มาผลิตในไทยอย่างไร ให้ Success

เรื่องนี้ คุณธนากร เปิดเผยว่า นอกจากที่ เล-ซี-บอย จะสนใจเราแล้ว เราก็ต้องทำการบ้านว่าจะเลือกแบรนด์ไหนมาร่วมทำธุรกิจด้วยเช่นกัน เพราะหากเลือกแบรนด์ผิดก็มีโอกาสสูงที่ธุรกิจจะล้มเหลว ด้วยเหตุนี้จึงต้องศึกษา ทำเซอร์เวย์ และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทั้งเมืองไทยและต่างประเทศ

ก่อนมีการสรุปว่า แบรนด์ เล-ซี-บอย เป็นแบรนด์ที่น่าสนใจ น่าร่วมลงทุน โดยเราต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ในการนำแบรนด์มาทำธุรกิจในตลาดเอเชียแปซิฟิก นอกจากนี้ยังต้องทุ่มเทสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางด้วย เพราะแม้ว่า เล-ซี-บอย จะเป็นแบรนด์ดังแต่ก็ดังในสหรัฐฯ ในต่างประเทศยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก โดยเฉพาะตลาดเอเชียแปซิฟิก ดังนั้นจึงต้องสร้างแบรนด์ให้เรฟโวลูชัน ทำให้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักให้ได้

 


การพัฒนา สินค้า ให้เหมาะกับผู้บริโภค

คุณธนากร กล่าวว่าแม้เรื่องนี้จะเป็นเรื่องรองจากการเลือกแบรนด์ แต่ก็เป็นเรื่องที่สำคัญ โดยปกติสินค้า เล-ซี-บอย จะมีขนาดใหญ่ แต่เมื่อเราทำตลาดในเอเชียซึ่งผู้คนมีรูปร่างเล็กกว่าคนตะวันตก จึงต้องมีการปรับกลยุทธ์รูปแบบสินค้าให้เหมาะสมกับผู้คนเอเชีย

จากนั้นมีการขอสิทธิ์จาก เล-ซี-บอย อเมริกา ในการนำเข้ารูปแบบผลิตภัณฑ์เพื่อพัฒนาสินค้าเองได้ เพื่อให้เกิดโปรดักส์ไลน์คู่กัน โดย เล-ซี-บอย ประเทศไทย นำสินค้าของอเมริกามาพัฒนาต่อยอด สร้างดีไซน์ใหม่โดยทีมงานคนไทย และมีดีไซเนอร์จากยุโรปช่วยคิดค้นพัฒนาสินค้า

นอกจากนี้ยังมีการพูดคุยกับลูกค้าถึงความต้องการ จนเกิดการพัฒนาเรื่อยมา ส่งผลให้แบรนด์ เล-ซี-บอย ประเทศไทย มีชื่อเสียงในตลาดเอเชียแปซิฟิกในที่สุด

 


จุดเด่น เล-ซี-บอย ในประเทศไทย อยู่ตรงไหน?

สำหรับเรื่องนี้ คุณธนากร เล่าว่า ในฐานะที่ เล-ซี-บอย ในประเทศไทย ทำการตลาดในเอเชียแปซิฟิก จึงมีการคิดค้นพัฒนา จนนำผลิตภัณฑ์ไปสู่ Greatest Featureนั่นคือ Comfort หรือความสบายในการนั่ง อันเป็นคุณสมบัติหลักของสินค้า เล-ซี-บอย ทุกชิ้น โดยมีวิศวกรและนักออกแบบวางโครงสร้างอย่างถูกต้องตามหลักสรีระศาสตร์

Comfort คือ คุณสมบัติหลักที่ เล-ซี-บอย ประเทศไทย ตั้งใจตอบโจทย์ผู้บริโภค นอกจากนี้ยังมี Mechanism กลไกสำคัญซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ เล-ซี-บอย ทำให้การออกแบบโครงสร้างสินค้าสมบูรณ์ รองรับสรีระมนุษย์ดีที่สุด ทำให้หมดปัญหาการนั่งหรือนอนนานแล้วมีอาการปวดเมื่อย เนื่องจากการออกแบบด้วยระบบโครงสร้างดังกล่าวจะช่วยกระจายน้ำหนักแรงรับจากการนั่ง การพิง และการเอนนอน มีการเฉลี่ยกระจายน้ำหนัก ทำให้นั่งนอนสบาย ไม่ปวดเมื่อยร่างกาย ส่งผลให้สุขภาพดีไปด้วย


 

ตอบโจทย์อย่างไรกับเทรนด์ปัจจุบัน ที่ผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้าให้มีความเหมาะกับบ้าน

คุณธนากร เล่าว่าบ้านหนึ่งหลังสำหรับคนที่มีความพร้อม จะมีห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องพักผ่อน ซึ่งอย่างน้อย 2-3 ห้องที่ต้องตกแต่ง โดยการตลาดต่างประเทศที่ เล-ซี-บอยทำอยู่ กลุ่มเป้าหมายจะเป็นบ้านขนาดใหญ่ มีโอกาสซื้อเฟอร์นิเจอร์หลากหลายไปตกแต่งบ้าน ขณะเดียวกัน เล-ซี-บอย ประเทศไทย ก็มีสินค้าขนาดกลางและขนาดเล็กที่สามารถตอบโจทย์บ้านขนาดเล็กลง และการอยู่อาศัยแบบทันสมัยในคอนโดมีเนียม

ด้วยฟีเจอร์ของความเป็น Comfort ที่นั่งสบาย เพื่อการพักผ่อน ทำให้สินค้าของ เล-ซี-บอย ถูกเลือกเป็นอันดับแรกๆ จากความเชื่อมั่นในแบรนด์ที่ไว้วางใจได้ และด้วยความที่คนยุคใหม่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ต้อนรับแขก การอยู่กันเองในครอบครัวมีมากขึ้น จึงทำให้คุณสมบัติความสบายของ Relaxation Chair หรือการเป็นเก้าอี้ปรับเอนนอนได้ ของ เล-ซี-บอยกลายเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรมีไว้ในบ้าน

ดีเอ็นเอของ เล-ซี-บอย สำคัญมาก เราจึงเน้นออกแบบเก้าอี้นั่งนอนสบาย เพื่อการผ่อนคลาย แต่ก็ปรับดีไซน์ให้เข้ากับเทรนด์ที่ลูกค้าต้องการในปัจจุบันเช่นเดียวกัน

 


ทำ การตลาด อย่างไรให้ได้ผล?

คุณธนพร เกษตรสุวรรณ (ลูกสาวคนโต) Assistant General Manager บริษัท โกลบิซ เวนเจอร์ จำกัด ได้กล่าวถึงการตลาด ‘เล-ซี-บอย’ ในประเทศไทย ว่า การโฆษณาสินค้ามีสองแบบคือ การสร้างสินค้าให้ตอบสนอง Need ของลูกค้า และการมีสินค้าแล้วสร้าง Want ให้กับผู้บริโภค

สินค้า เล-ซี-บอย ในประเทศไทย จัดอยู่ในประเภทหลัง ด้วยเหตุนี้เมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมาเราจึงมีการเน้นเจาะกลุ่มตลาด 2 กลุ่มคือ 1. ผู้สูงวัย 2. คุณแม่ตั้งครรภ์ เนื่องจากยังไม่มีแบรนด์ใดที่นำความสำคัญของผลิตภัณฑ์เก้าอี้ปรับเอนนอนมาพูดถึงในแง่ของสุขภาพ เราจึงเน้นเรื่องการให้ความรู้เกี่ยวกับคุณประโยชน์ของสินค้าที่มีต่อคนกลุ่มนี้ โดยนำเสนอสินค้าที่ตอบโจทย์ทั้งคุณภาพ ฟังก์ชั่นการทำงาน และอายุการใช้งานที่ยาวนาน ในราคาที่เหมาะสม

 


อนาคต เล-ซี-บอย จะไปในทิศทางใด?

ด้วยความที่ เล-ซี-บอย เป็นแบรนด์ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ คุณธนากรเผยว่า บริษัทฯ จึงมีความตั้งใจที่จะขยายตลาดไปในประเทศต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างและต่อยอดการยอมรับของแบรนด์อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

“ผมทำงานใกล้ชิดกับธุรกิจ เล-ซี-บอย ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์ในตลาดหลักทรัพย์ที่นิวยอร์ก สหรัฐฯ โดยมีการมองภาพธุรกิจที่ชัดเจน และยังให้ความสำคัญกับเรื่องของแบรนดิ้งเป็นอย่างมาก”

สำหรับ เล-ซี-บอยประเทศไทย ด้วยความที่เป็นฐานผลิตและยังเป็นฐานส่งออกด้วย จึงก่อตั้งบริษัท เล-ซี-บอย เอเชีย จำกัด เพื่อดำเนินกิจการด้านการส่งออก ส่วนในประเทศจะมีบริษัทตัวแทนจำหน่ายภายใต้ชื่อ บริษัท โกลบิซ เวนเจอร์ จำกัด เป็นผู้ดูแล

 

 

ปั้น ‘เอ็กซ์เซลเลนซ์ฟอร์ม เป็นอีกแบรนด์ในกลุ่มธุรกิจ

บริษัท เอ็กซ์เซลเลนซ์ฟอร์ม จำกัด คือโรงงานอุตสาหกรรมแรกที่เริ่มทำธุรกิจ คุณธนากรจึงให้ความสำคัญในการต่อยอด และขยายธุรกิจนี้ด้วยการทำการสื่อสารด้านดิจิทัลเพิ่มขึ้น เพื่อให้เป็นที่รู้จักของผู้บริโภคทั่วประเทศ นอกเหนือจากลูกค้าโครงการ โดย เอ็กซ์เซลเลนซ์ฟอร์ม’ ถือเป็น OEM ที่มีความพร้อมในการผลิต ซึ่งคาดว่าจะสามารถสร้างเป็นอีกแบรนด์ในกลุ่มธุรกิจได้ จึงมีการวางแผนการขายสินค้าสำหรับลูกค้าทั่วไปในแพลตฟอร์มออนไลน์ในอนาคตอันใกล้

แบรนด์ ‘เอ็กซ์เซลเลนซ์ฟอร์ม จะเติบโตด้วยลูกค้าที่ต้องการตกแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องครัว ห้องรับแขก และห้องอื่นๆ โดยสามารถปรึกษารายละเอียดความเหมาะสมรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่การออกแบบตลอดจนการติดตั้งได้อย่างรอบด้าน


คุณอรวรา เกษตรสุวรรณ (ลูกสาวคนเล็ก) Brand and Marketing Communications Executive บริษัท เอ็กซ์เซลเลนซ์ฟอร์ม จำกัด กล่าวว่า การทำสื่อออนไลน์ของ ‘เอ็กซ์เซลเลนซ์ฟอร์ม’ มีแรงบันดาลใจจากการที่ได้เข้าไปมีส่วนในการออกแบบผลิตเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว และ Built in ใน La-Z-Boy Furniture Flagship Gallery ที่ลาดพร้าว ซึ่งมีการสร้างโซน ​Lazy Condo-Fit โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจำลองโชว์รูมส่วนหนึ่งเป็นห้องคอนโดฯ เพื่อทำให้เห็นว่าเก้าอี้และโซฟา เล-ซี-บอย สามารถเข้าไปอยู่ในคอนโดฯ ได้อย่างลงตัวแม้ในพื้นที่จำกัด

La-Z-Boy Furniture Flagship Gallery ทำให้เราเห็นช่องทางที่ทำให้ ‘เอ็กซ์เซลเลนซ์ฟอร์ม’ เป็นมากกว่าธุรกิจ B2B แต่สามารถเป็นธุรกิจ B2C ได้ จึงเกิดความสนใจในการทำการตลาด นอกจากนี้ยังถือเป็นการเปิดตลาดใหม่ให้กับบริษัทอีกด้วย

 


ธุรกิจและผลกระทบที่เกิดจาก โควิด 19

คุณธนากร เล่าว่าสถานการณ์โควิดช่วงแรกๆ เกิดผลกระทบพอสมควร เพราะเป็นการช็อกทั้งตลาดเมืองไทยและทั่วโลก ช้อปปิ้งมอลล์ทั้งหมดถูกสั่งปิด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส รวมถึงโชว์รูมของลูกค้าในต่างประเทศ ช่วงนั้นจึงเป็นช่วงที่ค่อนข้างน่าวิตกเพราะไม่รู้ว่าจะดำเนินธุรกิจอย่างไรต่อไป

เล-ซี-บอย ประเทศไทย จึงเรียกประชุมหัวหน้างานเพื่อวิเคราะห์สถานการณ์ ก่อนได้ข้อสรุปว่าต้องมีการปรับลดค่าใช้จ่ายชั่วคราวเพื่อพยุงธุรกิจ พนักงานทุกคนให้ความร่วมมือเต็มที่ด้วยความเต็มใจ และด้วยความที่บริษัทมีผลประกอบการค่อนข้างดีมาอย่างต่อเนื่อง จึงสามารถประคองธุรกิจต่อไปได้ สร้างความมั่นใจให้กับพนักงานได้ว่าบริษัทจะสามารถสู้วิกฤตไปพร้อมกับพนักงานทุกคนได้  โดยบริษัทสามารถปรับระดับรายได้ของพนักงานให้กลับมาเป็นปกติภายในเวลา 3 เดือนเท่านั้น

ถึงแม้ตอนนี้จะอยู่ในช่วงโควิดระบาดแต่ธุรกิจตกแต่งบ้านก็ยังสามารถดำเนินกิจการต่อไปได้  เนื่องจากผู้คนอยู่บ้านมากขึ้น มีการเดินทางน้อยลง ไม่เกิดการใช้จ่ายเหมือนเช่นช่วงปกติ แต่กลับมีการใช้จ่ายเพื่อคนในครอบครัวมากขึ้น ทำให้สินค้าเกี่ยวกับของตกแต่งบ้าน สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ กลับมามียอดขายเติบโตสวนกระแสวิกฤตโควิด 


จากแนวคิดการทำธุรกิจที่ซึมซับมาตั้งแต่เด็กๆ ก่อนขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติม ที่มาพร้อมวิสัยทัศน์ในการเลือกร่วมทำธุรกิจกับต่างชาติของ คุณธนากร เกษตรสุวรรณ ส่งผลให้ เล-ซี-บอย’ ประเทศไทย ประสบความสำเร็จในการเข้าไปเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่คนเอเชียในประเทศต่างๆ ให้ความสนใจ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503045 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130214 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124721 | 28/10/2020
banner