จับตา! Lazada-Shopee เปิดศึก Live Streaming

SME Update
20/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 4355 คน
จับตา! Lazada-Shopee เปิดศึก Live Streaming
banner

ปฏิเสธไม่ได้ว่าอัตราการเติบโตของตลาดอีคอมเมิร์ซโดยเฉพาะ B2C ที่พุ่งสูงขึ้นนั้น กลับกันคือแรงกดดันของผู้เล่นในตลาด ทั้งจากการเข้ามาของอีมาร์เก็ตเพลสรายใหม่ รวมถึงการรุกหนักของช่องทางโซเซียลคอมเมิร์ซอย่างเฟซบุ๊ก ที่มีระดับการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงบรรดาเจ้าของแบรนด์หรือการทำ Brand.com ที่ถูกไฟท์บังคับให้เพิ่มอัตราเร่งในการกระโจนเข้าสู่แพลตฟอร์มออนไลน์จากผลกระทบโควิด 19 ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้กำลังนำมาสู่การวางปรับรูปเกมแข่งขันของ อีมาร์เก็ตเพลสรายใหญ่ทั้งลาซาด้าและช้อปปี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ลาซาด้า ชู “Shoppertainment” ยกระดับให้มากกว่าการช้อปปิ้ง 

สำหรับลาซาด้าพบว่า 1-2 ปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ชัดถึงการปรับแนวคิดด้านกลยุทธ์ โดยมีโจทย์สำคัญจาก Customer Journey หรือเส้นทางในการช้อปปิ้งออนไลน์ ซึ่งพบว่าผู้ซื้อจะใช้เวลาอยู่บนแพลตฟอร์มไม่นาน โดยเข้ามาค้นหาสินค้า เปรียบเทียบราคา เมื่อพอใจแล้ว คลิกสั่งซื้อและชำระค่าสินค้า จึงขาดเรื่องของอารมณ์ (Emotional) หรือปฏิสัมพันธ์ระหว่าง “ผู้ขาย” กับ “ผู้ซื้อ” 

ต่างจากค้าปลีกที่มีพื้นที่ขาย (Physical Store) ซึ่งให้ประสบการณ์ที่ลึกซึ้งกว่า จากการสัมผัส ทดลอง และสอบถามได้ (Functional) รวมถึงมีความรู้สึกร่วมกับแบรนด์จากบรรยากาศ การบริการ ซึ่งส่งผลดีต่อการสร้างโอกาสในการขาย

ลาซาด้าจึงวางยุทธศาสตร์ที่จะพัฒนาระบบนิเวศบนแพลตฟอร์มลาซาด้าผ่านเครื่องมือ “ไลฟ์ สตรีมมิ่ง” ด้วยกลยุทธ์ Shoppertainment (shopping+entertainment)” เพื่อให้สามารถแข่งขันได้ ด้วยการทำให้ผู้ซื้อได้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ขายและใช้เวลา (Time Spend) บนแพลตฟอร์มมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นคือเป็นการพัฒนาเพื่อเป็นเครื่องมือในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ

 

“Laz Live” แต้มต่อลาซาด้า

LAZADA Live stream หรือ Laz Live เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่างลาซาด้า อาลีคลาวด์ และเถาเป่า ซึ่งขับเคลื่อนด้วย AliCloud–ApsaraVideo live solution ทำให้ไลฟ์สตรีมมีความคมชัดทั้งภาพและเสียง ที่สำคัญวิดีโอสามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว และรองรับการรับชมได้เป็นจำนวนกว่า 100,000 คนพร้อมกัน 

นอกจากนี้ยังมีในส่วนของเทคโนโลยีจากเถาเป่า ที่เพิ่มศักยภาพการไลฟ์สตรีมด้วยการจัดการข้อความที่ส่งเข้ามาระหว่างไลฟ์ เพื่อช่วยให้การซื้อสินค้าง่ายขึ้น เพราะสามารถสอบถามและตอบโต้ได้ระหว่างการไลฟ์ เรียกว่าครบจบในขั้นตอนเดียวโดยไม่ต้องออกจากแอปพลิเคชัน ซึ่งเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่บนแพลตฟอร์มได้อย่างไร้รอยต่อ ขณะเดียวกันพ่อค้าแม่ค้าก็สามารถตรวจสอบข้อมูลสินค้าได้แบบเรียลไทม์ขณะทำการไลฟ์ 

โดย Laz Live เปิดดำเนินการในไทยเป็นประเทศแรกในเอเชีย ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561 ผ่านการขับเคลื่อนด้วยรูปแบบ Live streaming บนแอปฯ โดยผู้บริโภคสามารถใช้แพลตฟอร์มลาซาด้าเพื่อชมไลฟ์สตรีมมิ่ง เล่นเกม หรือตามหาดีลสำหรับซื้อสินค้าในราคาดีๆ พร้อมกับการได้รับความบันเทิงออนไลน์ไปด้วย 

ซึ่งเป็นการกระตุ้นการขายที่ได้ผลดี สะท้อนได้จากนำกลยุทธ์ดังกล่าวมาใช้กับแคมเปญต่างๆ เช่น 11.11, Women’s Festival, Mid-year Festival ฯลฯ โดยเฉพาะ Lazada 12.12 แกรนด์เซลที่สามารถทำลายสถิติผู้ใช้งานแอ็กทีฟและยอดขายสูงสุดในรอบ 7 ปี และจากข้อมูลเชิงลึกยังพบว่านักช้อปใช้เวลานานขึ้นบนแอปฯ กว่า 60% 

ปีนี้ Laz Live ถูกยกระดับขึ้นผ่านแคมเปญ “ลาซไลฟ์ คอนเทสต์” การแข่งขันเพื่อค้นหานักขายออนไลน์เพื่อพัฒนาสู่การเป็น Key Opinion Leaders หรือ KOLs ซึ่งแคมเปญนี้มีการสอดแทรกให้ผู้ที่รับชมได้รับรู้ถึงฟีเจอร์และเทคนิคใหม่ๆ ของ Laz Live อาทิ แจกคูปอง, ส่วนผู้ซื้อที่ร่วมกิจกรรมจะรับเงินเข้าวอลเล็ตใช้ซื้อสินค้าในไลฟ์ผ่านกิจกรรมต่างๆ ขณะเดียวกันยังสร้างประสบการณ์ไลฟ์ให้กับร้านค้าและ KOL อื่นๆ รวมถึงการเพิ่มยอดขายและฐานลูกค้าระหว่างการแข่งขัน และยังทำให้ลาซาด้าค้นพบ KOL หลายสาย เช่น บิวตี้ แฟชั่นนิสต้า ฟู้ดดี้ ล่าสุดคืออีสปอร์ต

ล่าสุดลาซาด้าได้ขยายรูปแบบ Laz Live ผ่านแคมเปญ See Now Buy Now ร่วมกับ Bangkok Fashion Society (BFS) จัดแฟชั่นโชว์แบบ ไลฟ์สตรีมมิ่ง และสร้างรายการใหม่ ‘LazCeleb on LazLive’ ที่นำเซเลบฯ วงการต่างๆ มาพัฒนาคอนเทนต์เพื่อขยายกลุ่มลูกค้า และเพิ่มยอดขายพร้อมแชร์ประสบการณ์ครบทุกไลฟ์สไตล์ 4 ธีม ตลอดสัปดาห์

Engagement” เป้าหมายใหญ่ ช้อปปี้ 

ขณะที่ช้อปปี้มีแนวคิดในการขับเคลื่อนไปในทิศทางของการนำความบันเทิงเข้ามาเป็นส่วนผสมหนึ่งของการตลาดเช่นเดียวกัน สะท้อนจากวิสัยทัศน์ในปีนี้ ที่ประกาศจะมุ่งมั่นนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สนุกนานและมีความเป็นโซเชียลมากขึ้น เพื่อมุ่งให้เกิดปฏิสัมพันธ์ผ่านแพลตฟอร์มให้มากยิ่งขึ้น 

ขณะเดียวกันก็เป็นการตอบโจทย์ความต้องการของคนไทยจำนวนมากที่ใช้บริการในสังคมออนไลน์ชอบที่จะพูดคุุยกับผู้ขาย จึงมีการพัฒนาฟีเจอร์เพื่อให้ผู้ซื้อได้คุยกับผู้ขายแบบทันทีลักษณะเดียวกับที่ทำในช่องทางโซเชียลมีเดีย 

อย่างไรก็ตามช้อปปี้ยังมีเป้าหมายที่จะให้ความสำคัญกับการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งานให้ลึกซึ้งมากขึ้น ผ่านหลากหลายฟีเจอร์ต่างๆ ในช้อปปี้ อาทิ Shopee Live, Shopee Games, Shopee Feed รวมถึงการเชื่อมต่อผ่านแพลตฟอร์มช่องทางใหม่อย่าง Shopee Official Account บน TikTok ที่จะช่วยให้ผู้ขายและผู้ซื้อได้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น โดยช้อปปี้เชื่อว่าระยะเวลาการใช้งานบนแพลตฟอร์มช้อปปี้ และการสร้างปฎิสัมพันธ์ร่วมกัน จะมีผลต่อการมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งออนไลน์ที่ดีที่สุดให้แก่ผู้ใช้งาน

 

Shopee Live สมการที่ลงตัว Social+Entertainment 

จากการสำรวจภายหลังจากการพัฒนาให้แพลตฟอร์ม Shopee Live พบว่าคำสั่งซื้อของผู้ค้าหลักหรือ Top seller ได้มากกว่า 300% ซึ่งนอกจากช่วยเพิ่มยอดขายแล้วสามารถเพิ่มบทสนทนาและเพิ่มปฏิสัมพันธ์ (Engagement) ได้ดี 

ช้อปปี้จึงเร่งต่อยอดการพัฒนาคอนเทนต์เพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้น เช่นการสร้างคอนเทนต์เชิงลึกเพื่อให้สามารถสร้างการมีส่วนร่วมและเป็นประเด็นพูดถึงบนโซเชียล (Social Topic) ของแต่ละตลาดขยายวงกว้างขึ้น เช่น แคมเปญ Shopee Celebrity ที่มีรูปแบบการไลฟ์สดให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของผู้ชมแต่ละกลุ่ม เช่นผู้ที่ชอบกีฬาหรือการดูแลสุขภาพ 

เริ่มจากปีที่ผ่านมาช้อปปี้ได้จัดไลฟ์สดพิเศษจากอิตาลี โดยร่วมกับแบรนด์แอมบาสเดอร์ระดับโลกอย่าง คริสเตียโน โรนัลโด โดยแฟนๆ ทั่วทั้งภูมิภาคจะได้พบกับการสัมภาษณ์เอ็กซ์คลูซีฟพร้อมทั้งโชว์ทักษะให้ได้ชมกันอย่างใกล้ชิด ซึ่งผู้ใช้งานยังได้ร่วมลุ้นรับของรางวัลพร้อมลายเซ็นของ คริสเตียโน โรนัลโดในระหว่างที่ไลฟ์สด 

นอกจาก Shopee Live แล้ว ช้อปปี้ได้สร้างความบันเทิงบนแพลตฟอร์มยังมีในรูปของเกม ซึ่งมีการพัฒนาให้สอดคล้องกับแต่ละพื้นที่ โดยในไทยประเดิมด้วยช้อปปี้เกมด้วยเกมจับต้มยำกุ้ง โดยกลยุทธ์นี้คือต้องการให้สามารถสร้างการมีส่วนร่วมและเป็นประเด็นพูดถึงบนโซเชียล (Social Topic) ได้ ขณะเดียวกันยังเป็นการดึงดูดความสนใจและเพิ่มการใช้เวลา (Time Spend) บนแพลตฟอร์ม โดยมีคะแนนที่ใช้แลกคูปองหรือสะสมเพื่อใช้เป็นส่วนลดเป็นแรงจูงใจ ล่าสุดช้อปปี้เปิดตัวเกมใหม่อย่าง Horoscope Game

ล่าสุดช้อปปี้พัฒนาไลฟ์สตรีมมิ่งให้สีสันมากยิ่งขึ้น โดยร่วมกับซีเจ อีแอนด์เอ็ม จัดเทศกาลไลฟ์สตรีมมิ่งผ่าน Shopee Live Kpop Fest ครั้งแรกในประเทศไทย ด้วยการจัดกิจกรรมเอ็กซ์คลูซีฟจากไอดอลเกาหลีชื่อดังอย่าง WJSN และ Weki Meki ที่มาทำการแสดงพิเศษและกิจกรรมต่างๆ บน Shopee Live ทุกวัน

เห็นได้ชัดว่าอีมาร์เก็ตเพลสรายใหญ่ทั้งลาซาด้าและช้อปปี้ มุ่งเน้นการทำตลาดที่โฟกัสการมีส่วนร่วมของนักช้อปออนไลน์มากขึ้น และไม่ต้องการเป็นเพียงแพลตฟอร์มขายออนไลน์ที่ผู้คนแค่เข้ามา เลือกดู เลือกซื้อสิ่งที่ต้องการแล้วก็ออกไป แต่ต้องการสร้าง ‘Community’ ให้เกิดขึ้น โดยการเปิดให้มีการไลฟ์ สตรีมมิ้ง และกิจกรรมเสริมการตลาดอีกมากมาย เพื่อจูงใจให้ผู้ซื้อและผู้ขายเกิดปฏิสัมพันธ์กันแบบเดียวกับการขายสินค้าในโซเชียลคอมเมิร์ซ นับได้ว่าเป็นการตลาดที่ลดจุดอ่อน เสริมจุดแข็งที่น่าติดตาจริงๆ 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


เทคนิคทำกำไรใน “สงครามตัดราคา”

สร้างแบรนด์ให้ดูทันสมัยด้วยแอปพลิเคชัน TikTok


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503054 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130222 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124796 | 28/10/2020
banner