‘ลอนดรี้บาร์’ สะดวกซักกระแสแรงแห่งมหาสมุทรสีน้ำเงิน

SME in Focus
19/03/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 11070 คน
‘ลอนดรี้บาร์’ สะดวกซักกระแสแรงแห่งมหาสมุทรสีน้ำเงิน
banner

หากกล่าวถึงธุรกิจในรูปแบบ เสือนอนกิน แน่นอนว่าจะต้องเป็นธุรกิจที่ให้ผลตอบแทนดี คืนทุนไว แถมมีรายได้เข้าต่อเนื่องในระยะยาว ที่สำคัญคือความเสี่ยงต่ำ แต่จะมีจริงหรือ??? ธุรกิจที่สามารถตอบโจทย์ทุกข้อที่กล่าวมาได้อย่างครบถ้วน เพราะต่างก็ทราบดีว่าธุรกิจในมหาสมุทรสีน้ำเงิน หรือ Blue Ocean ในวันนี้อาจไม่มีอยู่จริง หรือต่อให้มีก็อาจไม่ได้ง่ายดายอย่างใครคิด แต่จะต้องประกอบด้วยปัจจัยเกื้อหนุนที่ทำให้ธุรกิจยืนหยัดอยู่ได้ไม่ว่าต่อไปมหาสมุทรจะเป็นสีอะไรก็ตาม

กระนั้น หากให้ระบุว่ามีธุรกิจอะไรบ้างที่ยังอยู่ใน Blue Ocean ในตอนนี้อาจจะสามารถกล่าวได้ว่าธุรกิจ ร้านสะดวกซัก บริการด้านปัจจัยสี่ที่สามารถตอบโจทย์ความง่าย สะดวก และปัจจุบันตลาดนี้ยังมีผู้ให้บริการเพียงไม่กี่รายในประเทศไทย ทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์ร้านสะดวกซักยิ่งกระแสแรงกลายเป็นธุรกิจเสือนอนกินแห่งยุคนี้ 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme คุณชานนท โตวิกกัย กรรมการบริหาร บริษัท ลอนดรี้บาร์ ไทย จำกัด แฟรนไชส์ซอร์ร้านสะดวกซักแบรนด์ลอนดรี้บาร์ (LaundryBar) กล่าวว่า จากการศึกษาโอกาสและความเสี่ยงของธุรกิจร้านสะดวกซักตั้งแต่ปี 2558 เพื่อนำธุรกิจมาพัฒนาให้เหมาะสมกับพฤติกรรมผู้บริโภคในประเทศไทย โดยศึกษาแบรนด์ ลอนดรี้บาร์ จากประเทศมาเลเซีย ซึ่งในขณะนั้นมีสาขามากกว่า 400 สาขาแล้ว จึงพบว่าโอกาสสำหรับธุรกิจนี้ในประเทศไทยน่าจะเติบโตและได้รับความนิยมด้วยเช่นกัน  

นี่จึงเป็นที่มาของการทำกิจการร่วมค้า (Joint Venture) กับแบรนด์ลอนดรี้บาร์มาเลเซีย เมื่อปี 2561 แบรนด์ลอนดรี้บาร์ได้ร่วมขยายโอกาสทางธุรกิจแฟรนไชส์ซอร์ในประเทศไทยและในภูมิภาค CLMV โดยเริ่มเปิดสาขาแรกในประเทศไทยช่วงกลางปี 2562 ถึงในปัจจุบัน เดือนมีนาคม 2564 ร้านสะดวกซักลอนดรี้บาร์ในประเทศไทยขยายจำนวนไปแล้วถึง 75 สาขา ภายในเวลาปีเศษเท่านั้น ซึ่งนับเป็นธุรกิจกระแสดีที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วมาก

คุณชานนท วิเคราะห์ว่า ตัวเลขการเติบโตดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าตลาดในประเทศไทยให้การตอบรับและเติบโตได้เร็วมาก ปัจจุบันประเทศไทยมีร้านสะดวกซักทุกแบรนด์ รวมประมาณ 800 ร้าน ซึ่งตัวเลขดังกล่าวหากเปรียบเทียบกับปริมาณร้านสะดวกซักในมาเลเซีย ที่ในปัจจุบันมีอยู่ทั่วประเทศมากกว่า 5,000 ร้าน จากประชากรทั้งประเทศกว่า 31 ล้านคน เฉลี่ย 6,200 คน /1 ร้าน ซึ่งหากเทียบกับไทยแล้ว ยังจัดว่าประเทศไทยยังมีร้านสะดวกซักน้อยกว่ามาก

หากอิงตามจำนวนประชากรแล้ว ธุรกิจร้านสะดวกซักในประเทศไทยยังสามารถเติบโตได้อีกมาก โดยเฉพาะในแหล่งชุมชนที่มีประชากรอาศัยหนาแน่น เช่น มหาวิทยาลัย นิคมอุตสาหกรรม ชุมชนอพาร์ทเมนท์ เป็นต้น

ในช่วงปี 2562 บริษัท อลิอันซ์ ลอนดรี้ ซิสเต้มส์ (Alliance Laundry Systems) ผู้ผลิตเครื่องซักผ้ารายใหญ่ระดับโลก ที่ทางลอนดรี้บาร์เป็นตัวแทนจำหน่ายอันดับต้น ๆ อยู่  ได้เข้ามาลงทุนสร้างโรงงานผลิตเครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้าอุตสาหกรรม มูลค่ากว่า 2,500 ล้านบาท ในพื้นที่โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ทำให้มั่นใจได้ว่า  เพราะแนวโน้มตลาดในภูมิภาคอาเซียนเป็นตลาดที่เติบโตอย่างสูง  อลิอันซ์ ลอนดรี้ ซิสเต้มส์ ซึ่งเป็นแบรนด์ระดับโลกจึงตัดสินใจเข้ามาลงทุนตั้งโรงงานในประเทศไทย ซึ่งลอนดรี้บาร์ให้ความใส่ใจในคุณภาพเครื่อง จึงเลือกใช้งานในทุกร้านของเรา


 

ตลาดนี้ยัง Blue Ocean อยู่ใช่มั้ย?

ธุรกิจแฟรนไชส์ร้านสะดวกซักกระแสดี แต่จะแค่วูบวาบหรือเปล่าจึงเป็นประเด็นที่หลายคนสนใจ ซึ่ง คุณพิมลวรรณ ชีวเกรียงไกร ผู้บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท ลอนดรี้บาร์ ไทย จำกัด มองว่า จากประสบการณ์ที่เคยทำธุรกิจของที่บ้าน เป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า ทำให้ทราบว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผู้คนสนใจซื้อเครื่องซักผ้าบ้านไปติดตั้งกล่องหยอดเหรียญเพิ่มขึ้นมาก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือเครื่องซักผ้าบ้านที่ถูกออกแบบมาให้ใช้ซักภายในบ้าน พอทำงานหนักภายในไม่กี่เดือนเครื่องก็จะเริ่มเสีย เนื่องจากเครื่องซักผ้าบ้านถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับซักผ้าภายในบ้านเพียงวันละ 1-2 รอบต่อวัน แต่เมื่อนำไปใช้งานเชิงพาณิชย์ ซึ่งถือเป็นการนำไปใช้งานที่ผิดประเภท ทำงานวันละเป็นสิบรอบ ทำให้เครื่องสึกหรอเร็ว

ทั้งจากสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ทำให้มองว่าธุรกิจร้านสะดวกซักจะเติบโตอีกมาก เนื่องจากหลายๆ คนกำลังมองหารายได้เสริมหรืออาชีพใหม่ ซึ่งธุรกิจร้านสะดวกซักเป็นธุรกิจที่ให้ผลตอบแทนสูง มั่นคง มีรายได้ต่อเนื่องระยะยาว และตลาดผู้บริโภคก็ให้ความนิยมใช้งานเพิ่มมากขึ้นด้วย จึงเป็นเทรนด์อาชีพใหม่ที่คนยุคนี้ให้ความสนใจลงทุนสวนกระแสยุคโควิด

คุณพิมลวรรณ ย้ำชัดเจนว่า ธุรกิจร้านสะดวกซักในประเทศไทยยังเป็น Blue Ocean หากเปรียบเทียบเชิงประชากรศาสตร์ตามที่ระบุไว้ข้างต้น และเมื่อเปรียบเทียบเชิงพื้นที่ไทยก็มีพื้นที่มากกว่ามาเลเซียหลายเท่าตัว ทำให้มองว่าโอกาสในตลาดร้านสะดวกซักในไทยยังสามารถเติบโตได้อีกมาก และยังเป็นตลาดใหม่ที่มีผู้เล่นยังไม่เยอะ แต่เชื่อว่าในอนาคตด้วยการที่ตลาดโตเร็วมาก จะทำให้เริ่มมีการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาและสร้างแบรนด์เราให้แข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ

คุณชานนท กล่าวเสริมว่า แม้จะมีผู้เล่นหน้าใหม่เกิดขึ้นในตลาดนี้เพิ่มขึ้นทุกวัน แต่อยากขอให้ผู้ลงทุนให้ความสำคัญกับแบรนด์ ลงทุนกับแบรนด์ที่มีความมั่นคง และมีจุดเด่นจุดขายชัดเจน จะทำให้ผู้ลงทุนประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น ยกตัวอย่างกรณีร้านสะดวกซื้อ ก็มีแบรนด์ต่างๆ มากมาย ร้านสะดวกซักก็เช่นกัน ร้านที่มีแบรนด์จะสร้างความมั่นใจและมั่นคงให้กับผู้สนใจลงทุนในระยะยาว


 

 

บริการตอบโจทย์ มีระบบสแกนจ่าย ด้วย QR Code และ Loyalty Program เชื่อตลาดไปได้อีกไกล

คุณพิมลวรรณ เสริมว่า จากเดิมที่เห็นเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญรูปแบบเครื่องซักผ้าบ้าน มาติดกล่องหยอดเหรียญติดตั้งตามหอพัก คอนโดมิเนียมต่างๆ  ซึ่งใช้เวลานานในการซักแต่ละรอบและพบปัญหาในเรื่องของสุขอนามัย เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญรูปแบบนี้ ทุกวันนี้มีแนวโน้มว่าเทรนด์ธุรกิจในลักษณะนี้จะลดลง เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป นอกจากผู้บริโภคให้ความสำคัญกับสุขอนามัยที่เป็นสำคัญแล้ว ผู้บริโภคสมัยนี้ใช้สมาร์ทโฟน ต้องการความสะดวกรวดเร็วและเป็นสังคมไร้เงินสด

ซึ่งปัจจุบันลอนดรี้บาร์ เป็นรายแรกๆ ที่ใช้ระบบสมาชิกผ่านแอปพลิเคชันมือถือเพื่อจ่ายเงิน ลดการสัมผัสธนบัตร แอปของเรา ชื่อว่า LB Payโหลดใช้งานได้ฟรี ทั้งระบบ iOS และ Android ตอบโจทย์การใช้จ่ายของผู้บริโภคในยุคสังคมไร้เงินสด โดยสามารถสแกน QR Code หน้าเครื่องซักผ้าก็สามารถใช้งานได้เลย แบรนด์ที่มีจุดแข็งชัดเจน ด้าน IoT และนวัตกรรมใหม่ๆ

กล่าวได้ว่า แบรนด์ ลอนดรี้บาร์ เรามีจุดขายที่โดดเด่นมากมาย เช่น

1. จ่ายน้ำยาฆ่าเชื้อฟรี ทุกรอบซัก ซึ่งตอบโจทย์ด้านสุขอนามัยของผู้บริโภค ยกระดับสุขลักษณะในชุมชน และยังให้ฟรี น้ำยาซักผ้าและน้ำยาปรับผ้านุ่ม ผ่านเครื่องอัตโนมัติ สะอาด สะดวก สบายอย่างแท้จริง

2. มีแอปพลิเคชันเติมเงินและใช้จ่ายผ่านมือถือ ตอบโจทย์ยุคสังคมไร้เงินสด ไม่ต้องการสัมผัสธนบัตร ซึ่งอาจจะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 โดยผู้ใช้สามารถสแกน QR จ่ายหน้าเครื่องซักผ้าและใช้งานได้เลย

3. ใช้เครื่องซัก เครื่องอบอุตสาหกรรม เกรดพรีเมี่ยม เราจึงกล้ารับประกันเครื่องซักเครื่องอบของเรายาวนานถึง 5 ปีอีกด้วย

4. มี Call Center คอยให้คำแนะนำ ตอบคำถามผู้ใช้งานและเจ้าของร้านตลอดเวลา

5. เป็นพันธมิตรกับ สถาบันการเงิน ผู้ให้การสนับสนุนสินเชื่อการลงทุนแก่แฟรนไชส์ซี่

ในส่วนของผู้เล่นร่วมตลาดเดียวกัน ส่วนตัวมองว่าไม่ใช่คู่แข่ง แต่กลับเป็นผู้ที่มีส่วนช่วยทำให้ตลาดนี้เติบโตขึ้น และทำให้คนเข้าใจมากขึ้นว่าร้านสะดวกซักคืออะไร เนื่องจากหลายแห่งที่มีร้านสะดวกซักไปเปิดบริการ ผู้คนยังไม่เข้าใจการบริการของร้านสะดวกซักมากนัก ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังไม่เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ทัน

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าธุรกิจของผู้ร่วมตลาดจะมีส่วนผลักดันธุรกิจนี้ให้เติบโตขึ้น ทำให้วิเคราะห์ได้ว่าเทรนด์ในอีก 5 ปีข้างหน้า ร้านสะดวกซักที่มีจุดขายจุดแข็งชัดเจน จะเป็นร้านที่ยังคงอยู่ได้และเติบโตได้ดี อยากบอกให้รู้ ก่อนลงทุนแฟรนไชส์ ลอนดรี้บาร์

ตามที่ระบุไว้ในข้างต้นว่า ธุรกิจร้านสะดวกซักนับเป็นแฟรนไชส์กระแสแรงแห่งยุคนี้ แต่สำหรับผู้ลงทุน หรือคิดจะลงทุน คุณชานนท มีคำแนะนำสำหรับแฟรนไชส์ลอนดรี้บาร์ ว่า การลงทุนร้านสะดวกซักลอนดรี้บาร์ อยู่ภายใต้สโลแกนของเรา “ความเสี่ยงต่ำ คืนทุนไว กำไรสูง” ที่บอกว่า “ความเสี่ยงต่ำ” เนื่องจากสิ่งต่างๆ ที่ลงทุนนี้ อาทิ เครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า การตกแต่งร้าน ฯลฯ จะอยู่กับตัวและเป็นเจ้าของโดยผู้ลงทุน แถมยัง “คืนทุนไว” เพราะมีเงินเข้า 24 ชั่วโมง และที่สำคัญเป็นธุรกิจเงินสด ไม่มีเครดิต ไม่ต้องวางบิล ไม่ต้องสต็อกสินค้า และ “กำไรสูง” โดยเทียบเป็นสัดส่วนแล้วจำนวนรายได้ที่เข้ามาจะเป็นส่วนกำไรเกือบ 50%

ในภาวะที่เศรษฐกิจถดถอย จะมีธุรกิจไหนที่สามารถได้ผลตอบแทนค่อนข้างดี และที่สำคัญเป็นธุรกิจที่ไม่มีผลกระทบจากปัจจัยเศรษฐกิจมากนัก เพราะร้านสะดวกซักเป็นอีกหนึ่งในปัจจัยสี่ที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน ทุกคนต้องซักผ้า เพราะฉะนั้นความสำเร็จของธุรกิจนี้ คือทำเลที่ตอบโจทย์ และคิดต่อว่าจะทำอย่างไรให้สามารถอำนวยความสะดวกให้คนมาซักได้ประโยชน์มากที่สุด เช่นฟรี น้ำยา เพื่อความสะดวกของผู้ใช้ และให้น้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อความสะอาด ถูกสุขอนามัย เป็นต้น”   

คุณชานนท กล่าวอีกว่า ในส่วนของการสร้างความมั่นใจให้ผู้ลงทุน ลอนดรี้บาร์มีการดำเนินการอย่างมืออาชีพ เรามีทีมออกแบบร้าน และทีมติดตั้งของเราเอง เราใช้เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรมแบรนด์ชั้นนำของโลก และมีระบบหลังบ้านเป็นแอปพลิเคชันที่ลอนดรี้บาร์พัฒนาขึ้นมาเองอีกด้วย เราพัฒนาระบบ IoT ที่สามารถแจ้งข้อมูลแบบเรียลไทม์ สำหรับการชำระเงินออนไลน์ผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ด ซึ่งเจ้าของร้านสามารถทราบในทันทีเมื่อผู้ใช้งานสแกนชำระ ทั้งยังสามารถเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานของลูกค้ามา เพื่อวิเคราะห์และทำการตลาดต่อไปได้อีกด้วย

ที่สำคัญที่สุด ลอนดรี้บาร์ไม่มีนโยบายการเก็บเงินค่า % ส่วนแบ่งรายได้ จากเจ้าของร้านตลอดไป

คุณพิมลวรรณ มองว่า หากเปรียบเทียบกับธุรกิจอื่นๆ  ที่ประสบปัญหาในช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่ต้องแบกรับต้นทุนในการดำเนินธุรกิจและต้นทุนด้านแรงงาน ในขณะที่ธุรกิจร้านสะดวกซักกลับไม่ต้องมีต้นทุนพวกนี้มากนัก แถมยังแทบไม่ต้องใช้แรงงานคนในการดูแลร้านเลย มีเพียงเจ้าของธุรกิจดูแลเองก็พอ เนื่องจากใช้ระบบเครื่องจักรทำงานแทนคน ไม่มีปัญหามากมายให้ปวดหัว

 


เลือก ทำเลดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

คุณชานนท กล่าวถึงการเลือกและวิเคราะห์ทำเลว่า มีการนำระบบ Data Analysis มาใช้ในการเก็บข้อมูลพื้นที่แหล่งชุมชนต่างๆ ซึ่งร้านลอนดรี้บาร์ส่วนใหญ่ จะตั้งอยู่ในพื้นที่ชุมชน ซึ่งเราจะประเมินเชิงศักยภาพของพื้นที่ต่างๆ ว่าผ่านเกณฑ์ที่กำหนด ก่อนจะให้มีการลงทุนร้านสะดวกซัก  

ทำเล สาทร สีลม ในเมืองที่คนมักจะมองว่าเป็นทำเลที่ดี ค่าเช่าแพง แต่สำหรับธุรกิจร้านสะดวกซักแล้ว อาจจะไม่เหมาะ เพราะทำเลดังกล่าวไม่ใช่แหล่งพักอาศัย แต่เป็นย่านธุรกิจ มีประชากรแฝงเยอะ คนในพื้นที่จริงๆ น้อย ซึ่งลอนดรี้บาร์ เรามีทีมประเมินด้านนี้เพื่อดูแลผู้ลงทุนแฟรนไชส์ ให้ประสบความสำเร็จไปกับเรา หากทำเลไม่ดีจริง เราก็ไม่ลังเลที่จะปฏิเสธนักลงทุนอย่างจริงใจ

แต่ทั้งนี้หากทำเลผ่าน ก็ยังต้องศึกษาพื้นที่ในเชิงลึกอีกทีว่ามีความเหมาะสมไหม รวมถึงทิศทางการสัญจรของผู้คนบริเวณนั้นด้วย การวิเคราะห์ทำเลที่เราทำให้นั้น เป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจร้านสะดวกซัก ลอนดรี้บาร์ ทุกร้านประสบความสำเร็จ  คุณชานนท กล่าวปิดท้ายว่า “เราคาดว่าปี 2564 นี้จะขยายเปิดร้านได้อีกกว่า 120 สาขา และภายใน 3 ปีจะสามารถเปิดเพิ่มขึ้นอีก 400 สาขา ถึงตอนนั้นเราจะมีการวางแผนขยายตลาดในกลุ่มประเทศ CLMV ต่อไป

สำหรับผู้สนใจลงทุนแฟรนไชส์ร้านสะดวกซัก ทางลอนดรี้บาร์ได้ร่วมมือกับธนาคารกรุงเทพ ให้การสนับสนุน “สินเชื่อเพื่อธุรกิจแฟรนไชส์” โดยสามารถยื่นขอสินเชื่อได้แม้ไม่มีประสบการณ์

และพิเศษอย่างต่อเนื่องอีก เมื่อลอนดรี้บาร์มอบส่วนลดสำหรับทุกการลงทุนเพิ่มอีก 30,000 บาท ให้แก่ผู้ลงทุนแฟรนไชส์ ที่เลือกใช้บริการสินเชื่อจากธนาคารกรุงเทพอีกด้วย ซึ่งข้อเสนอสุดพิเศษแบบนี้ เป็นโอกาสทองที่คุณจะสามารถเป็นเจ้าของธุรกิจร้านสะดวกซัก ธุรกิจกระแสแรงที่ยังมีโอกาสโตอย่างมั่นคง ในทุกสภาวะเศรษฐกิจ 

ผู้สนใจสินเชื่อเพื่อธุรกิจแฟรนไชส์ คลิกที่นี่ สินเชื่อบัวหลวงเพื่อเอสเอ็มอี  (*วัตถุประสงค์ในการขอสินเชื่อ โปรดระบุ "สินเชื่อแฟรนไชส์")
หากสนใจข้อมูลแฟรนไชส์ลอนดรี้บาร์เพิ่มเติม คลิกที่นี่   
https://www.laundrybarthai.com/

หรือ ติดต่อ 092-675-4455 Line @LaundryBarThai 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155587 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
126163 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
112815 | 24/11/2020
banner