ได้แนวคิดธุรกิจ เพราะติดซีรีส์เกาหลี 'True Beauty'

SME Update
19/02/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3140 คน
ได้แนวคิดธุรกิจ เพราะติดซีรีส์เกาหลี 'True Beauty'
banner

ซีรีส์เกาหลีเรื่องTrue Beauty’ ของช่อง tvN ที่เพิ่งลาจอไปไม่นานซึ่งได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของนักเรียนหญิงชั้นมัธยมปลายที่โดนกลุ่มเพื่อนกลั่นแกล้ง เพียงเพราะว่าเธอหน้าตาไม่ตรงกับค่านิยมความงามที่สังคมมัธยมปลายนิยม โดยนอกจากความสนุกสนาน น่ารักมุ้งมิ้ง ไปจนถึงซีนเรียกน้ำตาแล้ว แนวคิดที่ได้จากซีรีส์เรื่องนี้ภาคธุรกิจยังสามารถนำไปปรับใช้กับกิจการตัวเอง ส่วนจะมีแนวคิดอะไรบ้างนั้นตามมาดูกันเลย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. เปลี่ยน บูลลี่-คำดูถูกให้เป็นพลัง

‘อิมจูกยอง’ นางเอกของเรื่องโดนกลั่นแกล้ง บูลลี่ ดูถูกสารพัด เนื่องจากเพื่อนคนอื่นมองว่าเธอไม่สวย จนเธอน้อยเนื้อต่ำใจจนเกือบฆ่าตัวตาย เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ต้องย้ายโรงเรียน ซึ่งหากมองกลับมาที่ธุรกิจของเราก็อาจมีความเป็นไปได้ว่า อาจจะโดนบูลลี่ ดูถูกเช่นกัน เช่น ทำกิจการซ้ำกับคนอื่น ความรับผิดชอบมีแค่นี้จะบริหารธุรกิจไหวหรือ ฯลฯ จากจุดนี้ที่เราได้รับคำค่อนขอดควรเปลี่ยนให้เป็นพลังแรงขับเคลื่อน เพราะคนที่ประสบความสำเร็จจำนวนไม่น้อยก็มาจากคำปรามาสนี่แหละ

 

2. ทุกคนมีปัญหาในแบบฉบับของตัวเอง

ไม่ว่าจะเป็นพระเอก ‘อีซูโฮ’ นางเอก ‘อิมจูกยอง’ หรือพระรองอย่าง ‘ฮันซอจุน’ ต่างก็ประสบปัญหาตามแบบฉบับของตัวเอง ‘อีซูโฮ’ ทะเลาะกับพ่อ, ‘อิมจูกยอง’ เรื่องหน้าตา, ‘ฮันซอจุน’ แม่ป่วย - ทางบ้านฐานะไม่ค่อยดี ภาคธุรกิจก็เช่นกัน เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่มีปัญหา แต่เป็นปัญหาในแบบเฉพาะกิจการของเรา ดังนั้นวิธีแก้อาจต้องเป็นในรูปแบบเฉพาะของแต่ละกิจการ หรือจะนำวิธีของบริษัทอื่นมาประยุกต์ ปรับใช้เพื่อเป็นการแก้ปัญหาอย่างตรงจุดสำหรับธุรกิจของเราก็ได้

 

3. First Impression ความประทับใจแรกสำคัญเสมอ

‘อีซูโฮ’ เคยประทับใจ ‘อิมจูกยอง’ ครั้งแรกที่เจอกันสมัยเด็กในร้านหนังสือการ์ตูน ก่อนจะมาพบกันอีกครั้งที่โรงเรียนมัธยมแซบม ซึ่งการที่พระเอกรู้ว่า ‘อิมจูกยอง’ คือคนที่เขาเคยรู้สึกดีในตอนนั้น เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เขาชอบเธอในที่สุด สำหรับทุกธุรกิจการทำให้ลูกค้าเกิด First Impression เป็นสิ่งสำคัญเพราะจะเกิดการจดจำ จงรักภักดีต่อแบรนด์ของเรา

 

4. อย่าให้คนที่เรารักรู้ปัญหาจากคนอื่น

แม่ของ ‘อิมจูกยอง’ รับรู้เรื่องมีนักเรียนถ่ายคลิปแกล้งลูกสาวจากครูประจำชั้น ก็เสียใจเป็นอย่างมากที่ลูกไม่ยอมบอกเธอเพื่อจะได้ช่วยแก้ปัญหา ซึ่งธุรกิจของเราก็เช่นกัน ไม่ควรให้หุ้นส่วนรู้ปัญหาหรือเหตุการณ์ต่างๆ ที่อาจส่งผลเสียกับบริษัทจากคนอื่น เพราะอาจส่งผลต่อความเชื่อมั่น เชื่อใจในตัวเราได้

 

5. เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

‘อิมจูกยอง’ มีความสามารถในการเปลี่ยนหน้าตาธรรมดาให้ดูดีขึ้นได้ด้วยการแต่งหน้า เมื่อเธอเห็นว่าตัวเองมีทักษะจึงมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเอาดีด้านนี้ แม้ไม่มีเงินเรียนก็ทำงานพาร์ตไทม์เพื่อหาเงินเรียนจนสอบได้ใบประกอบวิชาชีพสำเร็จ เมื่อเราตั้งใจจะทำอะไรธุรกิจใดก็ตาม ควรมุ่งมั่นให้ไปถึงฝัน แม้จะไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ แต่เมื่อเราถึงเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้อุปสรรคที่ได้เผชิญมาก็เป็นเพียงบททดสอบหนึ่งเท่านั้น

 

6. เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ

ในขณะที่ความรักของคู่พระ-นางกำลังไปได้สวย ก็เกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น เมื่อพ่อของ ‘อีซูโฮ’ มีอาการเลือดออกในสมองขณะพำนักอยู่ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้เจ้าตัวต้องบินด่วนไปดูแลพ่อ ต้องใช้เวลาหลายปีกว่าอาการจะดีขึ้น ซึ่งตัวอย่างเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นสำหรับภาคธุรกิจที่เห็นชัดเจนก็คือ สถานการณ์โควิด-19เศรษฐกิจลดถอย ทุกกิจการต่างได้รับผลกระทบ ดังนั้นเราควรเตรียมความพร้อมในการรับมือกับทุกสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นอันจะเป็นการผ่อนหนักให้เป็นเบา

 

7. ‘พระรอง ไปตลอดมีแค่ในซีรีส์

‘ฮันซอจุน’ ไม่ว่าจะชอบนางเอกเพียงใด ทำอย่างไรก็ไม่เป็นผล เพราะหัวใจ ‘อิมจูกยอง’ มอบให้ ‘อีซูโฮ’ ซึ่งในชีวิตจริงคงเป็นไปไม่ได้ที่กิจการของเราจะผิดหวัง ประกอบธุรกิจขาดทุนอยู่ร่ำไป ต้องมีวิธีที่ทำให้บริษัทเข้าไปอยู่ในใจของลูกค้า สร้างรายได้งดงาม มีที่ยืนในเส้นทางธุรกิจประเภทนั้นๆ

‘ซีรีส์เกาหลี’ นอกจากจะดูเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจ ซาบซึ้งตรึงจิตด้วยอารมณ์แห่งอินเนอร์ของตัวละครแล้ว เนื้อหาในเรื่องก็สามารถเป็นประโยชน์ เมื่อคุณเลือกที่จะเรียนรู้แล้วนำมาปรับใช้ก่อนประยุกต์ - ต่อยอดให้เข้ากับตัวเรา เพื่อเป็นแนวทางประสบความสำเร็จในชีวิตจริง สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503049 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130215 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124753 | 28/10/2020
banner