รู้จักอัลกอริทึมของ Google ทำอย่างไร ให้ search เจอง่ายๆ

SME Update
05/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 3161 คน
รู้จักอัลกอริทึมของ Google ทำอย่างไร ให้ search เจอง่ายๆ
banner

คนทำเว็บไซต์อาจจะต้องใส่ใจอัลกอริทึมของ Google มากเป็นพิเศษ เพราะแน่นอนว่านี่เป็นช่องทางสำคัญที่ผู้คนจะสืบค้นหาเว็บไซต์หรือบทความขายออนไลน์ของคุณเจอ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าในปี 2021 นี้ และปีต่อๆ ไป ความเปลี่ยนแปลงของอัลกอลิทึมของ Google จะมีการปรับเปลี่ยนที่น่าสนใจ อาทิ Google จะให้ความสำคัญกับที่มาของข้อมูลมากขึ้น

นั่นหมายความว่า ถ้าบทความขายออนไลน์คุณเป็นงานที่ทำขึ้นอย่างสร้างสรรค์ มีความยาวมากพอ และน่าเชื่อถือ ก็มีโอกาสจะถูกจัดอันดับการสืบค้นให้ดีขึ้น และสามารถสืบค้นเจอภายในการเปิดหาไม่กี่หน้านั่นเอง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

แต่ก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้นเสมอไป เพราการจัดอันดับ SEO (Search Engine Optimization) ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยในหลายด้านให้ผู้ประกอบการได้ศึกษา แต่ก็มีหลักใหญ่อยู่ 4 เรื่องที่ควรรู้ หากต้องการเท่าทันการจัดอันดับ SEO ของ Google ให้มากขึ้น คือ


1. เผยแพร่เนื้อหาที่น่าสนใจอย่างต่อเนื่อง

ความต่อเนื่อง นับเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้อัลกอริทึมของ Google สนใจเนื้อหาบทความของคุณ แต่ก็ต้องประกอบด้วยเนื้อหาที่น่าสนใจและสร้างสรรค์ โดยนับตั้งแต่ 2-3 ปีมานี้ ดูเหมือน Google ไม่เพียงใส่ใจความต่อเนื่อง แต่ยังใส่ใจเนื้อหาที่มีคุณภาพมากเป็นพิเศษ ดังนั้นจะต่อเนื่องก็ต้องสร้างสรรค์ด้วย ส่วนค่าเฉลี่ยความต่อเนื่อง คือย่างน้อยต้องผลิตและเผยแพร่ 2 คอนเทนต์ต่อสัปดาห์


2. คีย์เวิร์ดใน Meta Title Tags

งานหลังบ้านที่คนทำ SEO รู้ดีว่ามีความสำคัญมากๆ เพราะว่านี่เปรียบเสมือนการตั้งชื่อครั้งแรกของคอนเทนต์นั้นๆ ซึ่ง Title Tags หรือ Meta Description สิ่งสำคัญก็คือคุณควรใส่ Keyword ที่เกี่ยวข้องกับคอนเทนต์บนเว็บไซต์ เช่น คอนเทนต์ที่เขียนมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องอะไร ก็แค่ใส่ Keyword ในช่อง Meta Description ซึ่งปัจจุบันมีวิธีการใส่แท็คให้ติด SEO ง่ายขึ้นได้มากมาย แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่า Keyword จะมีความน่าสนใจแค่ไหนก็ เพราะยังมีมิติเรื่อง Trends เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่รับรองว่าแม้จะไม่ติดเทรนด์แต่ถ้าค้นคำที่คุณใช้ ยังไงก็เจอ


3. Backlinks

พอเราทำคอนเทนต์ได้ดีระดับหนึ่งจะเกิดการแชร์ หรือการเอาข้อมูลไปอ้างอิง ซึ่งอย่างที่บอกในข้างต้นว่า Google ให้เครดิตกับคอนเทนต์ที่สร้างสรรค์และมีคุณภาพ หมายถึงลิงค์จากเว็บอื่นๆ ที่ชี้กลับมาที่เว็บไซต์ของเราเป็นสิ่งที่บอก Google ให้รู้ว่าเนื้อหาของเว็บไซต์เราได้รับการยอมรับในวงกว้าง เหมือนเป็นคะแนนโหวตจากเว็บอื่นๆ ส่งมาให้ จะส่งผลให้เว็บของเราได้คะแนน SEO จาก Google มากขึ้นไปด้วย ดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามเรื่องนี้


4. ความเชี่ยวชาญเฉพาะ

นับตั้งแต่ปี 2017 Google ก็เริ่มสนใจเนื้อหาคอนเทนต์ที่มีความเฉพาะเจาะจง อาจด้วยการที่ Google กำลังพยายามจะเป็นห้องสมุดขนาดใหญ่ของโลก ดังนั้นเลยให้ความสำคัญกับคอนเทนต์คุณภาพ และยังให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับคอนเทนต์ที่นับเป็นความเชี่ยวชาญเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องซอฟต์แวร์ การตลาด หรือเรื่องที่เป็นความเชี่ยวชาญของเฉพาะด้าน SEO ของ Google จะจับตาดูเป็นพิเศษ

และแน่นอนว่ายังประกอบด้วยเหตุผลอื่น เช่น ความเร็วของเว็บไซต์  ลิงค์ภายใน การมีส่วนร่วมของผู้ใช้งาน หรือแม้แต่เรื่องความปลอดภัยของเว็บไซต์ ก็เป็นสิ่งที่อัลกอลิทึมของ Google ดังนั้นทำคอนเทนต์เพื่อใช้ในเว็บไซต์ครั้งต่อไป อย่างลืม 4 หลักใหญ่นี้เป็นอันขาด

 

แหล่งอ้างอิง : https://firstpagesage.com/s


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503142 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130273 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
125351 | 28/10/2020
banner