9 ข้อควรรู้ลงโฆษณาบนเฟซบุ๊กให้ได้ผลลัพธ์ตรงเป้า

SME Update
06/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2165 คน
9 ข้อควรรู้ลงโฆษณาบนเฟซบุ๊กให้ได้ผลลัพธ์ตรงเป้า
banner

Facebook ยังคงเป็นช่องทางการทำตลาดดิจิทัลที่สำคัญ แม้ปัจจุบันจะทำตลาดยากขึ้นทุกวันเพราะถูกปิดกั้นการมองเห็น แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเฟซบุ๊กก็ยังคงเป็นแหล่งสร้างการรับรู้แบรนด์และขายสินค้า ซึ่งจำเป็นต่อการทำตลาดออนไลน์ที่แบรนด์ต้องพึ่งพา เพราะเป็นแหล่งชุมชนที่เข้าถึงผู้คนจำนวนมากได้ง่ายและคาดหวังผลลัพธ์เชิงประสิทธิภาพได้ ผ่านการยิง Ads โฆษณา Facebook ที่ยังคงเป็นเครื่องมือการตลาดที่สำคัญที่แบรนด์ต้องใช้

การยิง Ads โฆษณาใน  Facebook ซึ่งจะนำส่งเนื้อหาของเราส่งต่อไปหากลุ่มคนที่ตามวัตถุประสงค์ในการยิงโฆษณา โดยเลือกจากฐานข้อมูลพฤติกรรมที่เก็บไว้ เช่น ถ้าต้องการยิงโฆษณาแบบเน้นการมีส่วนร่วม โฆษณานั้นก็จะไปนำเสนอบนฟีดของคนที่ชอบ กดไลก์ หรือคอมเม้นต์ เป็นต้น ดังนั้นในการยิง Ads แต่ละครั้งให้มีประสิทธิภาพ เกิดความคุ้มค่า ยิงแม่น ได้ผลตอบรับดี จะต้องกำหนดวัตถุประสงค์ในการซื้อโฆษณาแต่ละครั้งได้ตรงกลุ่มเป้าหมายด้วย 9 ข้อดังต่อไปนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness

เป็นการยิงแอดโฆษณาเพื่อสร้างการรับรู้ของแบรนด์ ให้ผู้คนที่มีแนวโน้มจะสนใจแบรนด์เข้าถึงแบรนด์ เป็นการเลือกใช้เพื่อการโปรโมท ทำให้ผู้คนรู้จักแบรนด์มากยิ่งขึ้น ในส่วนนี้จึงเป็นการแสดงโฆษณาให้ผู้คนรับรู้ได้มากที่สุด เน้นนำส่งโฆษณาไปถึงกลุ่มคนที่น่าจะจดจำแบรนด์ของเราได้ เหมาะสำหรับการนำไปใช้กับโฆษณาที่เน้นการสร้างแบรนด์

2. เพื่อการเข้าถึง (Reach)

เป็นการนำเสนอโฆษณาแบบเน้นไปที่จำนวนคนที่มองเห็นหรือเข้าถึงโฆษณาได้มากที่สุด เหมาะสำหรับการเน้นจำนวนมากกว่าผลลัพธ์ด้านอื่น ซึ่งสามารถกำหนดความถี่ในการมองเห็นโฆษณาของกลุ่มเป้าหมายได้ แบบ Frequency Cap

3. เพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ (Engagement)

เป็นการมุ่งเน้นให้เกิดการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ เช่น การเข้าร่วมกิจกรรม การกดไลก์ แชร์ หรือคอมเม้นต์ เหมาะสำหรับโพสต์ที่ต้องการกระตุ้นให้คนร่วมเล่นสนุก ทำกิจกรรม สร้างความคึกคักให้แก่เพจ เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์การตลาด จัดโปรโมชั่น หรือออกแคมเปญใหม่ๆ

4. เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ชม (Traffic

เป็นการนำเสนอโฆษณาที่มุ่งตรงไปสู่กลุ่มคนที่ชอบเข้าชมเว็บไซต์ มีพฤติกรรมการคลิ้กลิ้งก์ เข้าชมเว็บไซต์ต่างๆ บน Facebook เป็นหลัก จึงเหมาะสำหรับการใช้พื้นที่ Facebook เพื่อการโปรโมทเว็บไซต์ของแบรนด์ เป็นการเพิ่ม Traffic ให้แก่เว็บไซต์ได้

5.พื่อเพิ่มจำนวนผู้คนรับชมวิดีโอ (Video View)

เป็นการนำเสนอโฆษณาไปถึงกลุ่มผู้ใช้งานที่มีพฤติกรรมในการชอบเข้าชมวิดีโอ ใช้เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์และเพิ่มยอดการเข้าชม ซึ่งสามารถทำให้เกิดการซื้อขายได้ด้วย หากเนื้อหานั้นน่าสนใจหรือมีการนำเสนอเกี่ยวกับสินค้าที่ชวนติดตาม เพราะมีการศึกษาวิจัยแล้วพบว่า ผู้ที่ดูวีดีโอนั้นมีโอกาสตัดสินใจซื้อสินค้าเพิ่มขึ้นมากกว่าผู้ที่ไม่ได้ดูวิดีโอเกือบสองเท่า

6.พื่อกระตุ้นให้เกิดการติดตั้งแอพ (App Install)

เป็นการโปรโมทเพื่อให้คนรับรู้ สนใจ และตามไปติตตั้งแอปลิเคชัน โดยจะมีการเชื่อมโยงโฆษณากับ App Store หรือ Google Play

7. เพื่อสร้างลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย (Lead Generation

เป็นการสร้างโฆษณาเพื่อสร้างกลุ่มลูกค้าให้กับแบรนด์ โดยกระตุ้นให้เกิดการมีส่วนร่วมในการให้ข้อมูลต่างๆ ผ่านการลงทะเบียนหรือแบบฟอร์มที่สามารถทำได้จบใน Facebook โดยที่ไม่ต้องออกไปลิ้งก์อื่น เพื่อแลกกับส่วนลด หรือข้อเสนอพิเศษ ซึ่งจะทำให้แบรนด์ได้ฐานข้อมูลของลูกค้าไว้เพื่อใช้ในการทำตลาดต่อไป เหมาะสำหรับสินค้าประเภทรถยนต์ คอนโด บ้าน โครงการต่างๆ

8. เพื่อการสนทนา (Message)

เป็นการโฆษณาโดยการยิงไปที่ Inbox messenger โดยตรง เพื่อให้เกิดการใกล้ชิด มีส่วนร่วม แบบเป็นส่วนตัว โดยเฟซบุ๊กจะเลือกยิงโฆษณาไปหากลุ่มคนที่ชอบแชท เหมาะสำหรับการนำเสนอความรู้ สร้างคุณค่า หรือทำการขาย ไปจนถึงส่งโปรโมชั่น หรือสินค้าตัวใหม่ ไปถึงกลุ่มลูกค้าที่ใช้หรือเคยใช้สินค้าของเราได้ด้วย

9. เพื่อการขาย (Sale)

เป็นการโปรโมทสินค้าหรือบริการของเราผ่านทุกช่องทางที่เฟซบุ๊กมีแบบแคตตาล็อคสินค้า เหมาะสำหรับธุรกิจที่ทำการขายแบบ E-Commerce เช่น Lazada Shopee ผ่านประวัติการสืบค้นหรือความสนใจสินค้านั้นๆ ที่ผู้ใช้งานอาจเคยสืบค้นบน Google หรือ Market Online ต่างๆ

ทั้งนี้ เมื่อทราบว่าต้องการทำการตลาดบนเฟซบุ๊กเพื่อวัตถุประสงค์ในด้านใด ก็สามารถสร้างแคมเปญโฆษณาโดยสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายแบบละเอียดมากยิ่งขึ้น เช่น

ข้อมูลประชากรศาสตร์ : การศึกษา, ช่วงอายุ, ความสัมพันธ์, สถานะครอบครัว เป็นต้น

ความสนใจ : ธุรกิจ, ความบันเทิง, งานอดิเรก, กิจกรรมยามว่าง, กีฬา, เทคโนโลยี

พฤติกรรม : จำแนกประเภทผู้บริโภค, กิจกรรมดิจิทัล, การใช้มือถือ, พฤติกรรมการซื้อ

ทั้งสามารถสามารถกำหนดเพิ่มเติมได้ว่า ต้องการแสดงโฆษณาหรือไม่แสดงโฆษณาให้กลุ่มเป้าหมายที่มีคุณสมบัติใด เช่น แสดงโฆษณาให้กลุ่มเป้าหมายที่เลือกไว้ หรือเลือกที่จะไม่แสดงโฆษณาให้กลุ่มเป้าเป้าหมายที่เลือกไว้

ซึ่งการปรับแต่งแคมเปญในเฟซบุ๊กแอดยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกเป็นจำนวนมาก แต่หากคุณสามารถวิเคราะห์เป้าหมายได้ กำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ตามที่เรานำเสนอมาทั้งหมดนี้ รับรองว่าการยิงแอดเฟซบุ๊กครั้งต่อไปของคุณต้องแม่นยำกว่าเดิมอย่างแน่นอน แต่ถึงไม่แม่น ก็อย่าเพิ่งถอดใจ ทุกอย่างต้องมีการทดลองและวิเคราะห์อยู่เสมอ เพราะไม่มีอะไรแน่นอน แคมเปญนี้คุณแม่น แอดเฟซบุ๊กได้ผลลัพธ์ดี ก็ไม่ได้การันตีครั้งต่อไป นี่กระมังคือความสนุกกับการยิงแอดบนเฟซบุ๊ก ที่ไม่มีอะไรแน่นอน

แต่เรื่องที่คุณต้องใส่ใจเป็นพิเศษ คืองบประมาณต้องตั้งงบไว้แต่ละแคมเปญอย่างชัดเจน ไม่ทุ่มไปกับการทำแคมเปญใดแคมเปญหนึ่งมากจนเกินไป 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


Facebook Marketing ไม่ใช่เรื่องยาก ทุนน้อยก็ปั้นให้ปังได้

4 เทคนิคเลือกใช้โซเชียลมีเดียในการทำตลาดออนไลน์

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503054 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130222 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124796 | 28/10/2020
banner