รู้ไว้เลยปี 2021 UX สำคัญพอๆ กับ SEO

SME in Focus
07/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2783 คน
รู้ไว้เลยปี 2021 UX สำคัญพอๆ กับ SEO
banner

User Experience (UX) หรือ “ประสบการณ์ผู้ใช้” ที่ครอบคลุมทุกด้านของการปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ปลายทางกับบริษัท ทั้งบริการและผลิตภัณฑ์ของบริษัท รวมถึงประสบการณ์การใช้งานของผู้ที่เข้ามาใช้งานทั้งในระบบเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น ที่มีต่อรูปแบบการนำเสนอ และเกี่ยวพันกับความรู้สึกของผู้ใช้ ได้แก่ ความยากง่าย การดีไซน์ สีสัน หน้าตาการนำเสนอสื่อต่างๆ เช่น วิดีโอ หรือเนื้อหาได้สอดคล้องกับอุปกรณ์ที่ใช้งาน ทั้ง Smart Phone, Tablet, PC ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญพอๆ กับการทำ SEO เนื้อหา ให้เรื่องราวในเว็บไซต์ติดอันดับ google search หรือ search engine โดยอาจกล่าวได้ว่า SEO ทำมาเพื่อเอาชนะใจ AI ส่วน UX ทำมาเพื่อเอาชนะใจผู้คนก็ได้เช่นกัน  

สำหรับ UX มีความสำคัญในการเชื่อมโยงระหว่างบริการหรือสิ่งต่างๆ กับผู้ใช้งานโดยตรง ภายใต้การพัฒนาและออกแบบที่คำนึงถึงความสำคัญของประสบการณ์ที่ผู้ใช้จะได้รับก่อนเสมอ และเป็นเรื่องที่นักออกแบบประสบการณ์อาชีพเท่านั้นจะสามารถตอบโจทย์เรื่องนี้ได้ดีที่สุด โดยมีความต้องการ ปัญหา และผลตอบรับ เป็นข้อมูลตั้งต้นสำหรับการพัฒนาปรับปรุงให้ดีขึ้นจากเดิม ในการให้ความสำคัญกับ UX ด้านต่างๆ ได้แก่

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme  

Visual Design : คือเรื่องของการออกแบบ ดีไซน์ต่างๆ ทั้งในส่วนของผลิตภัณฑ์ และหน้าตาของเว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น ให้สวยงาม น่าใช้งาน

Usability : คือการใช้งานต้องอยู่บนพื้นฐานของการใช้งานง่าย เช่น สามารถเข้าถึงส่วนต่างๆ ของเว็บไซต์ หรือแอพพลิเคชั่นได้แบบไม่ซับซ้อน ทั้งการสมัคร หรือการใช้งานทั่วไป ต้องชัดเจน ไม่สับสน ลดโอกาสความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้

Interaction Design : คือรูปแบบการตอบสนองต่อการใช้งาน ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเข้าไปใช้ในเมนู หรือการ Touch Screen คลิ้กปุ่ม ในส่วนของแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์

Accessibility : คือการรองรับการเข้าถึงได้อย่างไม่มีอุปสรรค เช่น สีชัดเจน มีคำอธิบาย หากใช้งานผิดพลาด หรือมีคำแนะนำขึ้นมาให้ระหว่างการเข้าใช้งาน ที่เป็นไปตามแนวทาง Web Content Accessibility Guidelines (WCAG)

Learnability : คือความมีประโยชน์ใช้สอยหรือความสามารถในการเรียนรู้ ที่ผู้ใช้จะได้จากการใช้งาน

Desirability : คือความดึงดูดตาดึงดูดใจในการนำเสนอ เช่น ความสามารถนำการทำให้ผู้ใช้งานอยู่ในระบบได้นาน

Value : คือคุณค่าหรือสิ่งที่ผู้ใช้งานจะได้รับในการเข้ามาใช้บริการ

Creditability : คือความน่าเชื่อถือ เช่น ข้อมูลสิ่งต่างๆ นั้นมีความน่าเชื่อถือจนสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติตามได้

ดังนั้น UX จึงเป็นเรื่องของการคาดหวังผลลัพธ์ในการพัฒนาปรับปรุงสิ่งต่างๆ ให้ดีขึ้นกว่าเดิม ทำให้เกิดการใช้งานง่าย สัมผัสได้ลื่นไหล มีความสวยงาม การสร้างความประทับใจด้านดีๆ ให้เกิดขึ้นในใจของผู้เข้ามาใช้งาน ทั้งนี้ประสบการณ์ของผู้ใช้งานนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่แค่เพียงพื้นที่บนเว็บไซต์

หรือแอพพลิเคชั่นแพลตฟอร์มต่างๆ เท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงเรื่องของตัวผลิตภัณฑ์ สินค้า และบริการต่างๆ โดยมีผู้ใช้งานหรือลูกค้าเป็นศูนย์กลาง สามารถประเมินวัดผลได้จากยอดจำนวนดาวน์โหลด การเยี่ยมชมเว็บไซต์ จำนวนสมาชิกเว็บ การแชร์ข้อมูล เปอร์เซ็นต์การข้ามาใช้งานซ้ำๆ ของ user และการเฝ้าดูการใช้งานจริงของ User ที่มีความสำคัญมากในการพัฒนาเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน ที่ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญพอๆ กับการทำ SEO เพราะความประทับใจด้านดีๆ ของผู้ใช้งานจะนำมาสู่การกลับมาเรียกใช้บริการซ้ำไปจนถึงติดใจ

ดังตัวอย่างที่เห็นได้ในแพลตฟอร์มชั้นนำ เช่น Youtube, Facebook, TikTok, Instagram ,Lazada, Shopee เหล่านี้ที่ให้ UX ที่ดีแก่ผู้ใช้งาน จนกลายเป็นการเสพติดจนต้องวนกลับมาใช้ซ้ำแบบต่อเนื่องเป็นประจำ ซึ่งเป็นประสบการณ์ด้านดีที่ของผู้ใช้งานที่ส่งผลดีต่อการทำธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจออนไลน์.


แหล่งอ้างอิง

https://www.9experttraining.com /

https://medium.com/ สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


9 ข้อควรรู้ลงโฆษณาบนเฟซบุ๊กให้ได้ผลลัพธ์ตรงเป้า

เทคนิค SEO บน Marketplace ให้ร้านค้าของคุณติดอันดับต้นๆ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’ SME in Focus

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจขอ...
155824 | 09/06/2020
5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021 SME in Focus

5 เทรนด์เทคโนโลยีดิจิทัล กระแสแรงแห่งปี 2021

ปี 2020 เป็นหนึ่งในปีที่เทคโนโลยีดิจิทัลมีอิทธิพลอย่างมากกับทั้งภาคเศรษฐกิจและภาคสังคมทั่วโลก ทั้งกับการดำเนินชีวิตของผู้คนและแนวทางการดำเนินธุรกิจข...
132365 | 21/01/2021
รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์ SME in Focus

รู้จักทฤษฎี 6W1H ตัวช่วยค้นหาลูกค้าของธุรกิจออนไลน์

6W1H เป็นสูตรที่ถูกนำมาใช้วิเคราะห์และวางแผนทางการตลาด เพื่อค้นหาความต้องการของลูกค้า โดยมีการตั้งคำถามและตอบโจทย์ว่า ใคร (Who), จะทำอะไร (What), ที...
119613 | 24/11/2020
banner