Kimetsu no Yaiba จุดพลุตลาดคาแรคเตอร์คอนเทนต์

SME Update
19/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2021 คน
Kimetsu no Yaiba จุดพลุตลาดคาแรคเตอร์คอนเทนต์
banner

Kimetsu no Yaibaหรือที่ชื่อไทยว่า ดาบพิฆาตอสูรเรื่องของกลุ่มตัวเอกที่ต่อสู้กับปีศาจในรูปแบบต่างๆ เพื่อหาทางช่วยน้องสาวที่กลายเป็นปีศาจให้กลับมาเป็นมนุษย์อีกครั้ง อานิเมะที่กำลังถูกกล่าวถึงมากที่สุดในญี่ปุ่น ได้ถูกดาวน์โหลดและตีพิมพ์รวมกว่า120 ล้านเล่ม ทั้งในออนไลน์และออฟไลน์นับตั้งแต่เล่มที่ 19 ได้วางจำหน่ายเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ยอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นถึงเดือนละ 20 ล้านเล่มต่อเดือน ผู้ผลิตกล่าวว่า ที่ผ่านมาการ์ตูนที่มียอดจำหน่ายสูงกว่า 100 ล้านเล่ม เช่น ดรากอนบอล, นารุโตะ, วันพีซ, สลัมดังค์,โดราเอมอน ฯลฯ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

แต่ทว่ายอดจำหน่ายขึ้นติดท็อปทุกเดือนนั้นเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ นอกจากการ์ตูนสำหรับอ่านแล้วในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จากการสำรวจเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน พบว่ามีมูลค่ากว่า 275 หมื่นล้านเยน ซึ่งถือเป็นมูลค่าสูงเป็นอันดับ 2 ในประวัติการณ์ภาพยนตร์ญี่ปุ่น (อันดับ 1 Sentochihiro 308 หมื่นล้านเยน และอันดับ 3 ไททานิค 262 หมื่นล้านเยน)

ไม่เพียงแค่นั้นหลายบริษัทในญี่ปุ่น อาทิ ร้านสะดวกซื้อชื่อดัง Lowson วางจำหน่ายข้าวปั้น 50 ชนิดตามภาพลักษณ์ของตัวละคร มียอดขายมากกว่า 10 ล้านชิ้นหลังจากเริ่มวางจำหน่ายเพียง 10 วัน และเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนมียอดขายกว่า 5 พันล้านเยน หรือกรณีร้านคาเฟ่ Daido Drink วางจำหน่ายกาแฟกระป๋องที่มีรูปตัวละครจำนวน 15 ล้านกระป๋อง ในเดือนตุลาคมมียอดขายมากกว่า 50 ล้านกระป๋องในเวลาเพียง 3 สัปดาห์

Akiyoshi Takumori นักเศรษฐศาสตร์ของ Sumitomo Mitsui DS Asset Management ประเมินว่าอิทธิพลจากการ์ตูนเรื่องนี้ ส่งผลต่อเศรษฐกิจสูงกว่า 2 แสนล้านเยนเป็นอย่างน้อย ในขณะที่บริษัทหลายแห่งกำลังได้รับผลกระทบจากโควิด 19 จึงไม่สามารถเพิกเฉยต่อกระแสครั้งนี้ได้

นอกจากนี้มีหลายบริษัทที่ให้ความสนใจกับการ์ตูนเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด หลังจากที่ได้รับการจับตามองและสงสัยว่า หลังจากได้วางจำหน่ายเล่มสุดท้ายแล้วกระแสของ Kimetsu no Yaiba จะต่อเนื่องหรือไม่

Fumio Kurokawa นักวิจัยเนื้อหาสื่อประกาศว่า "กระแสนี้ดำเนินต่อไป" เมื่อเทียบกับปีอื่นๆ แล้ว ปีนี้จะมีการเปิดตัวการ์ตูนเรื่องใหม่น้อยลงเนื่องจากอิทธิพลโควิด 19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ การวางจำหน่ายผลงานฮอลลีวูดถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากการแพร่กระจายของเชื้อในยุโรปและสหรัฐอเมริกา ทำให้ "ไม่มีคู่แข่ง" และคาดว่าจะได้รับความนิยมในอีกระยะ

ทั้งนี้สำหรับประเทศไทย ซึ่งแอนิเมชันของ Kimetsu no Yaiba หรือดาบพิฆาตอสูรเรื่องนี้ก็โด่งดังมากเช่นกัน จนล่าสุดมีเวอร์ชั่นภาพยนต์เข้าฉายในประเทศไทย "Kimetsu No Yaiba : Mugen Ressha Hen" หรือชื่อไทย "ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ : ศึกรถไฟสู่นิรันดร์" เข้าฉายทั่วประเทศไทย ในวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา เป็นที่จับตาเช่นกันว่า ในประเทศไทยแอนิเมชันเรื่องนี้จะสามารถสร้างรายได้ทะลุร้อยล้านบาทได้หรือไม่ หลังจากที่สร้างกระแสถล่มทลายมาแล้วในญี่ปุ่น ขึ้นแท่นภาพยนตร์ที่กวาดรายได้เร็วที่สุดกว่า 2 หมื่นล้านเยน หรือราว 5.7พันล้านบาทเลยทีเดียว

 

ปลุกกระแสดิจิทัลคอนเทนต์คาแรคเตอร์

นับเป็นกระแสที่น่าสนใจในช่วงนี้มากเลยทีเดียว ซึ่งญี่ปุ่นถือว่าเป็นดิจิทัลคอนเทนต์คาแรคเตอร์ เป็นตลาดคอนเทนต์แอนิเมชันชั้นนำของโลก ซึ่งคาแรคเตอร์เพียงตัวเดียวหากได้รับความนิยมก็สามารถสร้างรายได้เป็นจำนวนมากได้ ผ่านการขายหรือให้เช่าสิทธิเพื่อผลิตเป็นสินค้า Merchandise ได้ ตัวอย่างเช่น มิกกี้เม้าส์ ของบริษัท วอลท์ดิสนีย์ ที่แม้ว่าครั้งแรกจะถูกสร้างมาเป็นแอนิเมชัน แต่ด้วยความนิยมแม้จะขายตัวละครโดยไม่เป็นแอนิเมชันก็สามารถขายสินค้าที่มีมิกกี้เม้าส์เป็นตราสัญลักษณ์ได้

ดยสำหรับผู้ประกอบการที่เป็นเจ้าของสิทธิในคาแรคเตอร์ จะสามารถหารายได้ได้ 2 ทางหลัก ก็คือขายสิทธิในคาแรคเตอร์ให้กับ Master Licensing หรือ Licensing Agent และอีกทางหนึ่งก็คือ การว่าจ้างผู้ผลิตสินค้าให้ผลิตสินค้าโดยใช้คาแรคเตอร์ของตนเองเป็นองค์ประกอบ แล้วนำสินค้าเหล่านั้นออกวางจำหน่ายเพื่อหารายได้ทางตรงเข้าบริษัทเอง

เมื่อมาถึงจุดนี้จะเห็นได้ว่ามีองค์ประกอบของระบบนิเวศเพิ่มขึ้นอีก 3 องค์ประกอบ โดยจะอธิบายตามลำดับดังนี้ ในส่วนของ Master Licensing หรือผู้ถือสิทธิในคาแรคเตอร์นั้น จะดำเนินการในลักษณะของผู้จัดการสิทธิในคาแรคเตอร์ โดยทั่วไปสิทธิที่ Master Licensing ได้รับจะมีลักษณะเป็น All Right คือสิทธิในการจัดการแต่มักจะมีการจำกัดสิทธิด้วยพื้นที่เป็นประเทศ ภูมิภาค หรือทวีป โดยในการจัดการสิทธินั้น Master Licensing จะสามารถหารายได้ได้จากทั้งการผลิตสินค้าขายเอง จนไปถึงการขายสิทธิหรือให้เช่าสิทธิต่อ โดยผู้ที่จะมาซื้อสิทธิต่อก็คือ Licensing Agent นั้นเอง

โดยทั่วไปการดำเนินการของ Licensing Agent จะเป็นการซื้อหรือเช่าสิทธิบางส่วน มาจากเจ้าของสิทธิหรือ Master Licensing โดยคำว่าสิทธิบางส่วนจะหมายถึงสิทธิที่จะถูกระบุไว้ว่านำคาแรคเตอร์ไปใช้ในงานอะไรได้บ้าง ไม่ได้มีสิทธิในการจัดการทุกอย่างเหมือนกับ Master Licensing ทั้งนี้เมื่อ Licensing Agent ได้ซื้อสิทธิไปแล้ว ก็จะนำไปว่าจ้างผู้ผลิตสินค้าทั้งในรูปแบบสินค้าอุปโภคบริโภคหรือสินค้าในรูปแบบดิจิทัล เพื่อจัดจำหน่ายให้กับผู้บริโภคต่อไป

ที่สำคัญธุรกิจสามารถนำคาแรคเตอร์จากตัวการ์ตูนมาสร้างมูลค่าเพิ่ม หรือการสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้ธุรกิจได้ ซึ่งกรณีศึกษานี้ หยิบยกมาเพื่อเป็นแนวทางในการทำการตลาด ขยายโอกาสทางธุรกิจ และการสร้างการรับรู้ในแบรนด์ สำหรับธุรกิจยุคใหม่ที่มุ่งเน้นเจาะตลาดตามกระแสและพฤติกรรมของผู้บริโภคกลุ่ม Gen Z มากยิ่งขึ้น เพราะเป็นกลุ่มที่นักการตลาดมองว่าจะเป็นกลุ่มกำลังซื้อหลักในอนาคตอันใกล้นี้ อย่างไรก็ตามการทำการตลาดแนวนี้จะต้องให้ความสำคัญต่อเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาด้วย

 

แหล่งอ้างอิง : Nikkei Newspaper Online  https://www.nikkei.com/

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโอซากา  

 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


7 เคล็ดลับออกแบบ Infographic ให้น่าสนใจ

ความบันเทิงออนไลน์ โอกาสของสตาร์ทอัพไทยขยายตลาดไปจีน


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3503082 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
130237 | 11/06/2019
5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง SME Update

5 พิกัดเด็ดตลาดค้าส่งเสื้อผ้ามือสอง

เสื้อผ้ามือสองได้รับความนิยมมากมาตั้งแต่ช่วงปี 2018 จากเทรนด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แนวโน้มการเติบโตของตลาดเสื้อผ้ามือสองจึงมีมาอย่างต่อเนื่อง ข้อ...
124912 | 28/10/2020
banner